Tân chủ tịch VFF kỳ vọng gì về U19 VN?


(VTC News) – Phát biểu tại Đại hội VFF khóa VII, tân Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Lê Hùng Dũng khẳng định, U19 Việt Nam là một bài học về công tác đào tạo trẻ.
 

U19 Việt Nam hiện đang trong quá trình tập huấn tại châu Âu, chuẩn bị cho những mục tiêu quan trọng trong năm 2014. Quá trình tập huấn này là một sự đầu tư rất lớn mà VFF dành cho một đội tuyển trẻ từ trước đến nay, cũng bởi VFF và cả người hâm mộ nước nhà đều nhìn thấy từ lứa cầu thủ này những triển vọng lớn.

Tân Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, phát biểu tại Đại hội VFF khóa VII (Ảnh: Quang Minh)

Tân Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, phát biểu tại Đại hội VFF khóa VII (Ảnh: Quang Minh)


Theo tân Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, những thành công bước đầu của U19 quốc gia hiện nay mà nòng cốt là U19 của Học viện HAGL-Arsenal JMG Nam là bài học cho công tác đào tạo trẻ tại Việt Nam.

“Nếu như chúng ta tuyển chọn VĐV theo tiêu chuẩn của mô hình tiên tiến và tổ chức chương trình đào tạo theo đúng mô hình đó thì trong vòng từ 7 cho tới 8 năm, chúng ta sẽ có lứa cầu thủ trẻ tốt, làm nòng cốt cho các đội V-League.

Hiện nay, U19 quốc gia tuy rằng còn một số khiếm khuyết cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện nhưng có thể nói rằng trong nhiều năm qua, chưa bao giờ chúng ta có một lứa cầu thủ được đào tạo cơ bản, toàn diện, có thể đá ngang ngửa với lớp cầu thủ tương đương của các CLB nổi tiếng của châu Âu đến như vậy.

Từ đây cho chúng ta niềm tin, là nếu chúng ta có mô hình tốt, được đầu tư đúng đắn, chắc chắn chúng ta sẽ thành công.

Chúng ta không lạc quan tếu, nhưng cũng không yếu thế, bi quan tới mức không nhìn thấy mà cố tình hạ thấp, không thừa nhận một thực tế là: chưa bao giờ chúng ta lại có một lứa cầu thủ trẻ được đào tạo tốt đến như bây giờ” – Ông Dũng nói.

Cũng bởi lạc quan nên ông Dũng từ hy vọng lứa U19 Việt Nam hiện tại có thể lọt vào vòng chung kết U20 thế giới, đã mơ tới World Cup 2018.

Có điều khi nhìn vào phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ hoạt động của VFF nhiệm kỳ 2014-2018, mục tiêu của đội tuyển quốc gia nam Việt Nam đặt ra ở vòng loại World Cup 2018 chỉ là vị trí thứ nhì vòng đấu loại ở vòng bảng khu vực. Trong khi đó mục tiêu của các đội tuyển trẻ cũng chỉ dừng lại ở “lọt vào vòng chung kết các giải trẻ Đông Nam Á và Châu Á” chứ không hề đề cập tới mục tiêu U20 World Cup.

Liên quan đến công tác đạo tào trẻ, vừa qua thường trực Liên đoàn đã có buổi làm việc với Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF và xác định Trung tâm là một tài sản quý báu của Đảng, Nhà nước, của Bộ giao cho Liên đoàn, Liên đoàn phải có trách nhiệm sử dụng, vận hành thật tốt, phục vụ công tác đào tạo theo chương trình, mục tiêu đã được lãnh đạo Bộ, Tổng cục TDTT đề ra.

“Sắp tới chúng tôi có thể nghiên cứu một hướng mới. Trung tâm sẽ là một đơn vị chủ công để đào tạo bóng đá trẻ cho các HLV bóng đá trẻ của các CLB. Chúng ta đào tạo máy cái, từ đó tỏa về các CLB và dần dần nâng cao chất lượng công tác đào tạo trẻ” – Ông Dũng tiết lộ về kế hoạch.

Hà Thành
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh