• Zalo

Tân Chủ tịch Trung Quốc bắt đầu công du nước ngoài

Thế giớiThứ Sáu, 22/03/2013 11:41:00 +07:00

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã rời Bắc Kinh, lên đường đi thăm cấp nhà nước Nga, Tanzania, Nam Phi và Cộng hòa Congo.

Theo Kyodo, sáng 22/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã rời Bắc Kinh, lên đường đi thăm cấp nhà nước Nga, Tanzania, Nam Phi và Cộng hòa Congo.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tập Cận Bình kể từ khi đảm nhận cương vị Chủ tịch nước hôm 14/3.

Tân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) bắt đầu công du nước ngoài - Ảnh: Tân Hoa xã 

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, dự kiến, ông Tập Cận Bình sẽ thăm Nga trong ba ngày. Tại đây, ông sẽ có cuộc gặp Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin.

Thông tấn Itar-Tass của Nga đưa tin Chủ tịch Trung Quốc sẽ có một lịch trình bận rộn tại Nga với việc tham gia 20 sự kiện, trong đó có các cuộc gặp cấp cao, các buổi tiếp xúc với sinh viên đại học và buổi lễ phát động Năm Du lịch Trung-Nga.

Sau đó, ông Tập Cận Bình sẽ lên đường sang châu Phi dự Hội nghị cấp cao BRICS (Nhóm các nền kinh tế mới nổi gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), dự kiến diễn ra từ 26-27/3 ở Durban, Nam Phi.

Tổng thống Nga Putin gặp Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Tổ chức hợp tác Thượng Hải, tháng 6/2012 

Trả lời phỏng vấn Hãng tin Itar-tass của Nga, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng đặc điểm nổi bật trong mối quan hệ Nga-Trung Quốc là sự tin tưởng lẫn nhau, tôn trọng lợi ích của nhau, ủng hộ nhau trong những vấn đề hết sức quan trọng, là mối quan hệ có tính đối tác và toàn diện.

Chính vì vậy, chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Hơn nữa, việc ông Tập Cận Bình lựa chọn Nga là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài trên cương vị Chủ tịch Trung Quốc đã thể hiện "tính chất đối tác chiến lược đặc biệt của mối quan hệ Nga-Trung."

Theo ông Putin, Nga và Trung Quốc là hai thành viên có ảnh hưởng của cộng đồng quốc tế, đều là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, và là những nền kinh tế lớn trên thế giới.

Do đó, việc củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước có ý nghĩa to lớn không chỉ trong quan hệ song phương, mà còn trên phạm vi toàn cầu.

Nga và Trung Quốc có lập trường tương đồng về nhiều vấn đề quốc tế, xây dựng được cách tiếp cận cẩn trọng và thực dụng khi giải quyết những vấn đề quốc tế nóng bỏng nhất như tình hình Trung Đông, Bắc Phi, chương trình hạt nhân của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Iran...

Theo Vietnam+

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: