Tân Chủ tịch nước: Tôi sẽ thể hiện thái độ về Biển Đông

Chiều 25/7, trong giờ giải lao của Quốc hội, tân Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trả lời phỏng vấn báo chí. Liên quan tới câu hỏi về "Quan điểm của Chủ tịch nước trước đề nghị liệu Quốc hội (QH) kỳ này có ra Nghị quyết về Biển đông hay không?", Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói:

Tin liên quan

» Ông Trương Tấn Sang đắc cử Chủ tịch nước
» Nhớ thầy giáo Tư Sang
» Nhớ thầy giáo Tư Sang (II)

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao đổi với báo giới 

Trong chương trình này, Chính phủ sẽ có báo cáo Quốc hội về vấn đề Biển đông. Còn có ra Nghị quyết không thì với thẩm quyền của mình, QH sẽ quyết định. Riêng cá nhân tôi cho rằng việc ra Nghị quyết hay không phụ thuộc vào tình hình và tùy thuộc vào ý chí của các ĐBQH. Tôi không thể nào, và cũng không nên nói trước là cần phải thế này thế nọ. Chỉ có điều chắc chắn là sẽ có báo cáo của Chính phủ (về tình hình biển Đông-PV) theo yêu cầu của QH, và QH sẽ quyết đinh.

Nhưng theo Chủ tịch nước thì thời điểm này đã phù hợp để QH ra Nghị quyết về vấn đề Biển đông chưa?

Lúc bấy giờ QH sẽ bàn tính. Vấn đề này là thẩm quyền của QH, chứ không phải là Chủ tịch nước. Nhưng các bạn có hỏi là với tư cách ĐBQH thì tôi xin nói, lúc đó, khi tới chương trình QH bàn về Biển đông, tôi sẽ thể hiện thái độ của mình. Các bạn cứ yên tâm một điều là lúc đó tôi sẽ có trao đổi về vấn đề Biển đông.

Theo quan điểm của Chủ tịch nước, Việt Nam cần làm gì để vừa giữ vững chủ quyền biển đảo vừa đảm bảo được vị thế độc lập khi chúng ta là láng giềng một nước lớn?

Như tôi đã phát biểu trước QH chiều nay, vấn đề chủ quyền biển đảo với bất cứ quốc gia nào cũng là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Bất cứ Quốc gia nào dù to, nhỏ cũng đều có nhận thức chung như vậy.

Để giữ vững chủ quyền biển đảo, theo tôi có 3 cơ sở quan trọng: luật pháp, lịch sử và chiếm hữu, khai thác thực tế.

Trong vấn đề luật pháp có luật quốc tế và quốc nội. Công ước biển năm 1982 là thành quả đấu tranh lâu dài của loài người, của các quốc gia trên thế giới đặc biệt là các nước nhỏ. Ngày xưa, lãnh hải chỉ có 3 hải lý, sau đó mở rộng ra là 12 hải lý rồi vùng đặc quyền kinh tế là 200 hải lý.

Nước lớn có vị thế khác, nước nhỏ có vị thế khác. Chúng ta là nước nhỏ nên phải dựa vào sức mạnh của tập thể, của cộng đồng, của công nước biển 1982 để chúng ta bảo vệ chủ quyền biển đảo, vùng đặc quyền kinh tế. Đó là quan điểm dứt khoát.

Đương nhiên, trên cơ sở công ước biển 1982 chúng ta phải luật hóa bằng luật quốc nội, để xác lập quyền chiếm hữu biển đảo về mặt pháp lý cũng như về mặt thực địa.

Cơ sở lịch sử, pháp lý và quyền chiếm hữu khai thác, sử dụng về mặt thực tế là 3 mặt của vấn đề để xác lập chủ quyền biển đảo.

Nhân dân có trách nhiệm giám sát chúng tôi

Xin Chủ tịch nước cho biết quan tâm của mình về vấn đề mà người dân đang rất quan tâm hiện nay: phòng chống tham nhũng?

Những vấn đề chung thì tôi đã nói trong bài phát biểu trước Quốc hội chiều qua. Riêng về vấn đề phòng chống tham nhũng (PCTN), đây là vấn đề rất bức xúc của cử tri cả nước khi chúng tôi tiếp xúc với cử tri dịp bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII.

Chủ trương của Đảng và Nhà nước về phòng chống tham nhũng thì đã rõ, Nghị quyết và luật pháp đều đã có, vấn đề là hành động thôi. ĐH đảng lần thứ XI cũng đã đánh gía công tác PCTN có đạt một số kết quả nhất định nhưng chưa đạt yêu cầu đề ra. Nên theo tôi, Đảng, Nhà nước phải có trách nhiệm rất lớn trong lãnh đạo, điều hành đất nước, đặc biệt là trong mặt trận PCTN để đáp ứng nguyện vọng của cử tri và đồng bảo cả nước đã gửi gắm rất lớn.

Tôi biết chắc rằng từng ĐBQH, và rất nhiều ĐBQH cũng đã hứa hẹn tích cực phòng chống tham nhũng, lãng phí để đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Tôi hy vọng là các ĐBQH sẽ không chủ quan trước lời hứa này; còn nhân dân có trách nhiệm kiểm tra giám sát chúng tôi, giám sát ĐBQH, trong đó có cá nhân tôi để góp phần thúc đẩy việc PCTN của khóa này có kết qủa, ít ra là tốt hơn khóa vừa rồi.

Cụ thể là chúng ta sẽ thực thi nhiệm vụ luật pháp một cách nghiêm minh hơn như thế nào hoặc có cơ chế gì cụ thể hơn để làm tốt hơn công tác PCTN?

Việc PCTN không có gì khác hơn là phải trở lại thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Đảng và luật pháp về PCTN. Ban chỉ đạo PCTN phải năng nổ và hoạt động tích cực hơn chức năng của mình. Tôi cũng đã nói khi tiếp xúc với cử tri là cần phải rà soát lại cơ chế chính sách PCTN xem còn gì sơ hở nữa không, nếu cần thiết thì phải sửa. Mặt khác, tổ chức bộ máy và chỉ đạo ở từng khâu nếu thầy cái gì còn yếu, không phù hợp thì phải sửa.

Nói tóm lại, PCTN là phải hành động. Văn bản, giấy tờ rất nhiều, hết sức đầy đủ, không cần tốn công sức nhiều lắm để nghiên cứu nữa, vấn đề là phải hành động một cách kiên quyết như gửi gắm của đồng bào cử tri cả nước đối với các ĐBQH khóa XIII.

Chủ tịch nước suy nghĩ gì về bức xúc những “con sâu làm rầu nồi canh”?

Đây là phát biểu của của một ĐBQH, một Cựu chiến binh bức xúc về tham nhũng. Lâu nay ông bà nói “con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng đồng chí đó nói bây giờ không phải một con sâu mà nhiều con sâu. Đồng chí đó có hỏi tôi là theo đồng chí phải làm thề nào đây, tôi đã trả lời: “Đúng là ông bà lâu nay nói chỉ một con sâu đã làm rầu nồi canh. Bây giờ đồng chí nói nhiều con sâu thì đúng là rất nguy hiểm. Đồng chí và tất cả chúng ta phải ra sức mà chống cho tốt, nếu phòng chống mà không tốt, trở thành một bầy sâu thì rất nguy hiểm cho đất nước này”.

Theo SGTT

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN