• Zalo

Tân Chủ tịch 34 tuổi ngân hàng ACB là ai?

Kinh tếThứ Năm, 20/09/2012 01:26:00 +07:00

(VTC News) - Nhiều người tò mò muốn biết tân chủ tịch 34 tuổi của ngân hàng ACB Trần Hùng Huy là “con dòng cháu giống” hay tuổi trẻ tài cao?

(VTC News) - Nhiều người tò mò muốn biết tân chủ tịch 34 tuổi của ngân hàng ACB Trần Hùng Huy  là “con dòng cháu giống” hay tuổi trẻ tài cao?

Con dòng cháu giống

Là người sáng lập Ngân hàng ACB nên ông Trần Mộng Hùng, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng ACB và Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB để lại dấu ấn rất lớn trên thương trường.

Ông đã tạo dựng được thương hiệu “gia đình” trong lĩnh vực ngân hàng. Tất cả các thành viên của gia đình đều đóng vai trò quan trọng tại ACB.

Và thành viên đang được chú ý nhiều nhất chính là ông Trần Hùng Huy.

Từ trước tới nay, người ta hay bàn tán về “cậu ấm” Sacombank Trầm Trọng Ngâm hay Trầm Khải Hòa của ông Trầm Bê, Phó Chủ tịch Sacombank. Nhưng trong 2 ngày nay, cái tên Trần Hùng Huy mới được nhắc đến nhiều nhất.

Ông Trần Hùng Huy năm nay 34 tuổi 
Ông Trần Hùng Huy sinh năm 1978 trong gia đình 'danh gia vọng tộc'. Người ta biết đến ông với tư cách con của ông Trần Mộng Hùng, nhiều hơn là một lãnh đạo giỏi.

Vì bố là người có công lớn lập nên ACB nên con đường đến với ACB của ông Huy dường như được trải đầy hoa hồng. Chẳng bao lâu sau khi chinh phục được nhiều bằng cấp, ông sớm đầu quân về ACB.

Không chỉ ông Huy, các thành viên trong gia đình ông đều có sự nghiệp gắn liền với ngân hàng này. Mẹ ông, bà Đặng Thu Thủy hiện đang giữ chức vụ thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng ACB.

Trần Đặng Thu Thảo, chị gái ông Huy và Trần Minh Hoàng, em trai ông cũng là thành viên hội đồng quản trị.

Ông Huy đã chứng tỏ mình là người quan trọng trong gia đình khi nắm giữ cổ phiếu ACB nhiều nhất, thậm chí nhiều hơn cả bố với hơn 28 triệu cổ phiếu. Ông đang đứng ở vị trí 33 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán.

Trong khi đó, ông Trần Mộng Hùng chỉ nắm giữ 16,5 triệu, bà Thủy nắm giữ 4,3 triệu cổ phiếu. Chị gái và em trai ông Huy lần lượt sở hữu 8,8 triệu và 9,5 triệu cổ phiếu.

Hiện gia đình ông Trần Hùng Huy chính thức nắm giữ hơn 68 triệu cổ phiếu (chiếm 5,3% vốn điều lệ của ACB), tương đương hơn 1.000 tỷ đồng.

Ông Trần Hùng Huy bỗng dưng được nhắc tới rất nhiều sau khi ông Trần Xuân Giá từ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị ACB. Và người thay thế là ông Trần Hùng Huy.

Trước đó, ông Huy là Phó tổng giám đốc ACB. Ông đã trở thành sự lựa chọn duy nhất cho vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị sau khi các ứng viên khác đều từ chối.

 

Dù còn ít tuổi nhưng Huy rất được.

Một lãnh đạo có thâm niên tại ACB nhận xét về Trần Hùng Huy
 
Trong số các ứng viên tiềm năng có 4 người, gồm: ông Lương Văn Tự, bà Đặng Thu Thủy, ông Huỳnh Quang Tuấn và ông Trần Hùng Huy. Ba thành viên Hội đồng quản trị khác là người nước ngoài nên không thể trở thành Chủ tịch của ACB.

Tuổi trẻ tài cao

Nếu chỉ đọc những thông tin trên, không ít người sẽ nghĩ rằng con đường sự nghiệp rộng mở thênh thang với ông Huy chỉ đơn giản ông là quý tử của cựu Chủ tịch ACB. Nhưng thực tế không hẳn như vậy vì ông Huy vốn là người có tài.

Ông Trần Hùng Huy tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học Chapman (Hoa Kỳ) năm 2012, tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế về Chiến lược doanh nghiệp tại Đại học Golden Gate (Hoa Kỳ) năm 2011.

Trước khi chinh phục được bằng cấp cao, ông Huy tích lũy kinh nghiệm làm việc. Ông bắt đầu đặt chân vào ACB từ năm 2002, lúc vừa 24 tuổi với vị trí chuyên viên nghiên cứu thị trường và gắn bó với công việc này trong vòng 2 năm.

Ông Trần Hùng Huy (đứng giữa)  
Tiếp đó, từ 2004 đến năm 2008, ông Huy là Giám đốc Marketing, đồng thời trở thành Thành viên Hội đồng quản trị ACB từ 2006. Đến năm 2008, ông được tin tưởng giao phó chức vị quan trọng hơn rất nhiều: Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối Quản trị Nguồn Nhân lực ACB.

Ngoài ra, ông còn là thành viên thường trực Hội đồng quản trị ban Nhân sự, thành viên Ủy ban quản lý rủi ro.

Với việc kinh qua nhiều chức vụ quan trọng tại ACB, nhiều người tin tưởng rằng ông Huy, dù mới 34 tuổi, sẽ đủ sức giúp ACB vượt qua được giai đoạn khó khăn và đạt được các mục tiêu lớn.

ÔNg Nguyễn Thanh Toại - Phó Tổng Giám đốc ACB cho biết ông Huy đã có thời gian làm việc với ACB khá lâu, học vấn cao và đã tốt nghiệp MBA, PHD tại Mỹ  nên ông đặt niềm tin và vị lãnh đạo trẻ tuổi này.

Nhận xét về tân Chủ tịch, vị lãnh đạo cấp cao có thâm niêm công tác từ ngày đầu tại ACB nói ngắn gọn: “Dù còn ít tuổi nhưng Huy rất được”.

Bảo Linh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !