Tân Bộ trưởng Nông nghiệp nói gì sau khi nhậm chức?

(VTC News) - Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng biến đổi khí hậu hiện nay đang diễn ra với nước ta nhanh hơn cả kịch bản dự báo.

Ông Nguyễn Xuân Cường, tân Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ,thành viên mới duy nhất trong Chính phủ mới cho rằng có rất nhiều vấn đề thách thức trong nhiệm kỳ tới.

Tan Bo truong Nong nghiep noi gi sau khi nham chuc? hinh anh 1

 Ông Nguyễn Xuân Cường, tân Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Ảnh: Phạm Thịnh)

- Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có những thách thức nào trong nhiệm kỳ tới, thưa ông?

Tôi cho rằng đang có 3 thách thức rất lớn. Thứ nhất là nền nông nghiệp Việt Nam về tổng thể vẫn là nền nông nghiệp dựa trên các hộ nhỏ lẻ. Hiện nay chúng ta có 12 triệu hộ nông dân sản xuất trên một diện tích canh tác bình quân rất thấp, 0,3ha/hộ. Đây là một trong những rào cản lớn nhất để chúng ta có thể hình thành một nền nông nghiệp tập trung hiệu quả, bền vững.

 
Biến đổi khí hậu hiện nay đang diễn ra với nước ta nhanh hơn cả kịch bản chúng ta dự báo

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Thứ hai là biến đổi khí hậu hiện nay đang diễn ra với nước ta nhanh hơn cả kịch bản chúng ta dự báo. Việt Nam là 1 trong 5 nước bị tổn thương lớn nhất.

6 tháng đầu năm 2016 đã thể hiện rất rõ điều này. Hầu như toàn bộ các vùng lãnh thổ Việt Nam chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, trong đó đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Cửu Long, vùng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ cũng như vùng núi phía Bắc.

Đây là thách thức sẽ làm đảo lộn toàn bộ cơ cấu sản xuất cũng như đời sống của người dân, nhất là vùng sâu vùng xa.

Thứ 3 hội nhập sâu rộng. Hiện nay, sản phẩm nông nghiệp Việt Nam đã đi 180 nước, bên cạnh cơ hội mở rộng thị trường thì áp lực chất lượng, tham gia vào chuỗi giá trị và an toàn thực phẩm đều là thách thức lớn.

Video: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ khi nhậm chức

- Bộ trưởng có kế hoạch thế nào cho chương trình hành động của mình trong nhiệm kỳ mới ?

Tôi cho rằng đầu tiên phải tập trung vào là an toàn thực phẩm. Đây là vấn đề nóng và là đòi hỏi của toàn bộ nhân dân. Bằng tất cả các giải pháp tổng hợp, phải giải quyết cho được vấn đề an toàn thực phẩm. 

Thứ 2 phải tập trung vào tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng từng bước khắc phục được 3 thách thức.

Thứ 3 là tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất chuỗi bền vững hiệu quả.

Thứ 4 là xây dựng nông thôn mới.

- Trong thông điệp của Thủ tướng không chỉ yêu cầu hành động mà còn hành động quyết liệt. Bộ trưởng nghĩ gì về thông điệp này?

Thông điệp của Thủ tướng đã rất rõ ràng rồi, một Chính phủ hành động quyết liệt. Khu vực nông nghiệp hiện nay chiếm 70% diện tích và gần 70% dân số, 46% lao động. Khu vực này thu nhập đang ở mức thấp và còn nhiều vấn đề nan giải khác.

Vì vậy, chúng tôi cũng đặt ra yêu cầu cần chương trình hành động quyết liệt hơn.

- Lần đầu tiên đảm nhận trọng trách ở một ngành nhiều vấn đề nóng, Bộ trưởng cảm thấy thế nào?

Vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn luôn là một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Chiếm tới 70% dân số, khu vực này chúng ta làm tốt nghĩa là cơ bản mục tiêu của chúng ta đã đạt được.

Thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phát huy những kết quả đạt được, những vấn đề bức xúc đang xảy ra thì phải tập trung các nhóm giải pháp, hành động quyết liệt để làm sao đạt được các mục tiêu chung của ngành Nông nghiệp cũng như mục tiêu của Chính phủ, Đảng đã đặt ra.

Phạm Thịnh
Bình luận