Tân Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo nhận thêm 'đơn đặt hàng' từ TS Lê Trường Tùng

(VTC News) -  TS Lê Trường Tùng gửi gắm kỳ vọng tân Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo có thể đưa ra quyết sách để Việt Nam có được một Hệ thống giáo dục đại học tốt.

TS Lê Trường Tùng đã chia sẻ với VTC News những kỳ vọng của bản thân ông muốn gửi gắm đến tân Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

VTC News xin chia sẻ quan điểm của TS Lê Trường Tùng:
TS Lê Trường Tùng gửi gắm tâm tư đến tân Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ 

TS Lê Trường Tùng gửi gắm tâm tư đến tân Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ 


Lĩnh vực giáo dục không chỉ liên quan trực tiếp đến 20 triệu học sinh sinh viên, mà còn là nền tảng của năng lực cạnh tranh của quốc gia và quyết định tương lai phát triển của đất nước.

Như Đại hội Đảng XII đã nhận định, nền giáo dục của chúng ta đang có 2 căn bệnh trầm kha, biết rồi-khổ lắm-nói mãi, đó là “còn lúng túng trong việc đổi mới”, và “nhiều hạn chế chậm được khắc phục”.

Lúng túng là loay hoay không biết nên làm gì, còn chậm là biết rồi mà vẫn từ từ, việc 1 ngày lẽ ra phải làm xong thì 1 tuần vẫn chưa xong.  Nói thế để biết vai trò của người đứng đầu Bộ Giáo dục và Đào tạo quan trọng như thế nào.

Video: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chất vấn Bộ GD-ĐT ngay tại hội nghị tổng kết thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động cơ sở giáo dục ĐH công lập

Báo chí hỏi tôi mong muốn ông làm gì trong nhiệm kỳ Bộ trưởng của mình? Các chuyên gia khác người thì 6 đề xuất, người thì 3 điều ước…

Tôi nghĩ mãi, nếu chỉ là một kiến nghị thì tôi sẽ mong gì ở Bộ trưởng mới?

Tôi muốn gửi gắm một mong cầu là làm sao Việt nam có được một Hệ thống giáo dục đại học tốt.

Là lãnh đạo của một trường đại học cụ thể, chúng tôi cố gắng thực hiện công việc của mình là xây dựng một trường đại học tốt, nhưng một trường đại học tốt và một hệ thống giáo dục đại học tốt là hai khái niệm khác nhau, cũng như có nhiều căn nhà đẹp không có nghĩa là có một đô thị đẹp.

Việc vĩ mô là phát triển hệ thống giáo dục đại học Việt nam của Bộ trưởng thì chúng tôi không làm được, và việc vi mô là xây dựng một trường đại học tốt của chúng tôi chắc Bộ trưởng cũng chẳng muốn mất nhiều thời gian.

Vì thực ra xây dựng một trường đại học tốt cũng khó chứ không dễ, mà nếu bộ trưởng sa lầy vào việc cụ thể của từng trường thì ai lo cho việc của ông?
Nhiều kỳ vọng, tâm tư của các chuyên gia giáo dục, phụ huynh, học sinh được gửi đến tân Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ 

Nhiều kỳ vọng, tâm tư của các chuyên gia giáo dục, phụ huynh, học sinh được gửi đến tân Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ 


Có nhiều mô hình về hệ thống giáo dục đại học tốt của một quốc gia, Việt nam theo mô hình nào thì bộ trưởng phải cân nhắc.

Tuy nhiên bài học thế giới đã chỉ ra rằng, một quốc gia nếu không đủ ngân sách để đầu tư được thích đáng mà lại quản lý chặt thì chắc chắn sẽ dẫn đến một hệ thống giáo dục đại học tồi tệ.

Tôi mong muốn bộ trưởng hành động như thế nào?

Có câu chuyện tôi rất tâm đắc về tốc độ động cơ. Các chuyên gia sáng chế một động cơ, bắt đầu chạy thử và máy rung dữ dội. Nhiều người lo ngại, đề nghị dừng thử nghiệm để tìm nguyên nhân. Tổng công trình sư suy tính, và cho tăng tốc độ lên mặc cho rung lắc, và khi tốc độ đủ lớn thì máy chạy êm ru không còn rung lắc nữa. Với giáo dục Việt nam chắc cũng thế, mọi thứ làm mới sẽ rung lắc dữ dội, và ông sẽ phải ra quyết định là tăng tốc độ lên hay là dừng.

Video: Diện mạo Chính phủ mới

(Nguồn VTV)

Có rất nhiều việc cần ưu tiên thực hiện, thời gian một nhiệm kỳ 5 năm lại là quá ngắn với sự nghiệp trăm năm trồng người, bức tranh giáo dục Việt nam thì mảng sáng có nhiều nhưng mảng tối cũng không ít, và việc đầu tiên của ông là sẽ ngay lập tức đối đầu với vô vàn kỳ vọng của dân chúng.

Về phát triển giáo dục đại học, tôi hy vọng rằng bộ trưởng sẽ cố gắng và có cơ sở để làm tốt.

Dù sao ông đã từng là cán bộ khoa, đã từng đứng đầu một trường đại học cụ thể (Đại học Kinh tế ), đã từng đứng đầu một nhóm các trường (Đại học Quốc gia Hà nội) và giờ đứng đầu hệ thống giáo dục đại học của một quốc gia.

Chúc bộ trưởng trong vô vàn công việc chọn được việc đáng làm, và may mắn trong nhiệm kỳ của mình. 

Lê Trường Tùng
Chủ tịch HĐQT - ĐH FPT
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.