Tân binh bán lẻ điện máy: Học gì từ những cái chết yểu?

Thế Giới Di Động vừa cho biết sẽ vượt qua mốc 1 tỷ đô la doanh thu từ nay đến cuối năm và mức lợi nhuận 1.000 tỷ năm 2015 là hoàn toàn có thể đạt được. Con số lợi nhuận “khủng” này có phần đóng góp rất lớn của chuỗi Điện máy Xanh, chuỗi bán lẻ thứ hai của công ty này đồng thời là tân binh mới của ngành bán lẻ điện máy.

Sức mua của thị trường bán lẻ điện máy vẫn không ngừng tăng cao trong khi nhiều doanh nghiệp lại than lỗ hoặc lặng lẽ rút khỏi thị trường sau nhiều năm cầm cự. Những cái chết “yểu” được viện dẫn nhiều nguyên nhân nhưng vấn đề cốt lõi vẫn là khả năng tài chính cộng thêm những chiến lược sai lầm đã kéo những ông hoàng một thời xuống đáy và phải xót xa để lại mảnh đất màu mỡ cho những người đến sau.

Những cái chết được báo trước

Quả thật, nếu nhìn kỹ vào thị trường điện máy bán lẻ, vấn đề có lẽ nằm ở chiến lược cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp. Để kích cầu tiêu dùng và gia tăng vị thế trên thị trường, nhiều doanh nghiệp không ngại tung các chiêu “khuyến mại”, “giảm giá” để giành giật khách hàng từ tay đối thủ. Đâm lao phải theo lao, cả một thị trường lao vào cuộc đua về giá khiến cho mặt bằng giá vô tình bị kéo xuống và cuộc chơi lại trở về thế cân bằng.

Chiến lược đối đầu trực diện có vẻ đã mang lại nhiều thương tổn đối với doanh nghiệp không có thế mạnh về vốn, cộng thêm tỉ suất đầu tư ban đầu khá lớn như việc thuê mặt bằng và trả lương nhân viên đã khiến nhiều ông lớn lao đao.

WonderBuy – thương hiệu thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Điện máy - Máy tính - Viễn thông Hợp Nhất với kinh phí đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng, bán hơn 70.000 chủng loại hàng điện máy và nội thất đã phải ra đi chóng vánh vì không kham nổi “chi phí mặt bằng”. Hay như hàng loạt tên tuổi lớn khác như Best Carings, HomeOne, Việt Long và gần đây nhất là Topcare đã ra đi với cùng một kịch bản và để lại nhiều bài học đáng phải suy xét.

Bài học cho người đến sau

Những cái chết “yểu” là cú sốc mạnh cho thị trường và là bài học xương máu cho những người đến sau. Điện máy Xanh (chuỗi chuyên bán lẻ các sản phẩm điện tử tiêu dùng, gia dụng và viễn thông) – trực thuộc Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động, mã chứng khoán MWG  đã rút ra nhiều kinh nghiệm quý báu từ thị trường và từ người anh em Thế Giới Di Động để chọn cho mình những hướng đi riêng.

Học hỏi từ những sai lầm của người đi trước, Điện máy Xanh tập trung xây dựng quy mô các siêu thị vừa phải (từ 800 – 1000 m2) nên có thể xây dựng nhanh chóng, chiếm ít chi phí vận hành và hàng hóa trưng bày. Mô hình siêu thị này phù hợp với việc mở rộng nhanh ở khắp mọi nơi và phát triển đường dài.

Mặt khác, ngoài việc đưa ra các chương trình “khuyến mại” hấp dẫn, Điện máy Xanh cũng biết cách nâng cao giá trị gia tăng cho khách hàng thông qua những trải nghiệm mua hàng với đầy đủ tiện ích, phong cách phục vụ chu đáo, ấn tượng. Điển hình là cách bố trí tại siêu thị thuận tiện, danh mục hàng hóa khá linh hoạt và tập trung đa dạng nhóm chủ lực, dịch vụ bán hàng, sau bán hàng tận tình và dịch vụ Online nhanh chóng.
 
       Điện Máy Xanh được biết đến với cung cách phục vụ tận tình, chu đáo  

Điện Máy Xanh được biết đến với cung cách phục vụ tận tình, chu đáo  

Với triết lý “Dám lỗ để lấy lãi”, chính sách bán hàng của Điện máy Xanh đã thực sự chinh phục được “trái tim” của người tiêu dùng, khiến cho các “Thượng đế” mỉm cười hài lòng và sẵn sàng lan tỏa những giá trị đó như một cách truyền thông hữu ích và khách quan cho doanh nghiệp.

Không thể phủ nhận nền tảng tài chính vững chắc cộng thêm kinh nghiệm thương trường từ người anh em thegioididong.com là bước đệm vững vàng để Điện máy Xanh tăng trưởng tốt dù tuổi đời còn non trẻ.

Nổi lên như một điểm sáng của thị trường điện máy, thương hiệu này trong 5 năm qua đã chứng tỏ bản lĩnh của một tân binh trẻ khi liên tục tăng trưởng doanh thu qua các năm và nhân rộng mô hình hoạt động tại nhiều tỉnh thành.
       Điện máy Xanh hiện là hệ thống siêu thị điện máy dẫn đầu về số lượng siêu thị 

Điện máy Xanh hiện là hệ thống siêu thị điện máy dẫn đầu về số lượng siêu thị 

Hệ thống này vừa khai trương siêu thị thứ 31 tại thành phố Cần Thơ và công bố đang nắm giữ mặt bằng để triển khai siêu thị ở 16 địa điểm khác. Dự kiến, tới cuối năm nay, mục tiêu cho vào hoạt động 70 điểm bán không còn quá xa vời. Nếu điều này trở thành hiện thực và kế hoạch Bắc tiến của Điện máy Xanh thành công vào quý 4 năm nay thì đây sẽ là một thế lực mới chiếm lĩnh vị trí độc tôn trong thị trường điện máy rất màu mỡ này.

Có thể nói, thị trường điện máy sẽ còn trở nên khốc liệt hơn nữa trong giai đoạn Hội nhập sâu sắp tới. Nếu không có chiến lược đi rõ ràng và sự chuẩn bị vững chắc, doanh nghiệp Việt có thể sẽ lại rơi vào vòng xoáy “giảm giá” và chết yểu ngay tại sân nhà với nguồn lực có hạn.

Trần Vũ

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh