Tamiflu là thuốc hỗ trợ điều trị, không phải biện pháp duy nhất chữa được bệnh cúm

Sức khỏeThứ Sáu, 20/12/2019 11:57:00 +07:00

Đó là khẳng định của ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) trước thực trạng thuốc Tamiflu khan hiếm, giá thổi phồng.

Sáng 20/12 tại Hội nghị “Nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh”, ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có những chia sẻ về thực trạng số người mắc cúm tăng cao, khiến người dân có xu hướng lạm dụng sử dụng và tích trữ thuốc Tamiflu để phòng bệnh. Điều đó khiến giá thuốc tăng chóng mặt.

Ông Khuê cho rằng, khi mắc cúm, không nhất thiết phải sử dụng kháng sinh, nếu bệnh chuyển biến nặng có thể đến bệnh viện thăm khám, điều trị theo đơn của bác sĩ chứ không nên tự ý mua thuốc uống, đặc biệt là Tamiflu.

“Đừng nghĩ Tamiflu là thuốc đặc hiệu trị bệnh và duy nhất chữa được bệnh cúm, mà đó chỉ là thuốc hỗ trợ điều trị. Vì vậy mà trong kế hoạch phòng chống dịch cúm của Bộ Y tế, dự trữ Tamiflu cũng không phải là phương sách số 1”, ông Khuê nhấn mạnh.

22

 Tamiflu không phải phương pháp chữa bệnh duy nhất của cúm mùa.

Ông Khuê cho biết, không riêng gì cúm, với tất cả các bệnh khác, việc quan trọng nhất vẫn là công tác phòng bệnh, chú ý hơn cả là nhóm người già, trẻ nhỏ hay người mắc các bệnh lý mãn tính.

“Việc cần làm hiện nay là các bệnh viện cần tập trung cấp cứu thật tốt các trường hợp viêm phổi và mắc các bệnh khác. 

Người dân nên chú ý tới công tác phòng bệnh. Ví như tắm xong thì ủ đầu bằng khăn ấm, sáng dậy giữ đầu ấm, giữ chân ấm và uống đủ nước hàng ngày với tất cả lứa tuổi. Hiện nay có vaccine phòng cúm mùa, nếu người dân có nhu cầu thì đi tiêm sẽ yên tâm hơn”, ông Khuê khuyến cáo.

Liên quan tới việc khan hiếm thuốc Tamiflu tại một số bệnh viện, ngay 18/12, Cục Quản lý khám chữa bệnh có công văn gửi Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2 về việc đảm bảo cung ứng thuốc Tamiflu 75mg.

Cục nhận được văn bản của Sở Y tế TP.HCM về việc hết thuốc điều trị cúm Tamiflu 75mg, văn bản của Bệnh viện Nhi trung ương về việc vay thuốc Tamiflu 75mg từ nguồn phòng chống dịch.

Cụ thể, Sở Y tế TP.HCM báo cáo việc Bệnh viện Nhiệt đới không còn thuốc Tamiflu 75mg để điều trị cho bệnh nhân do công ty không tiếp tục ký hợp đồng và cung cấp thuốc cho bệnh viện. Bệnh viện Nhi trung ương báo cáo công ty đang hết hàng, không có khả năng cung ứng thuốc Tamiflu 75mg.

Để đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, Cục Quản lý Dược đề nghị Công ty Cổ phần Dược liệu trung ương 2 khẩn trương thực hiện các thủ tục cần thiết để nhập khẩu thuốc Tamiflu 75mg phục vụ nhu cầu điều trị của nhân dân.

Khả Minh
Bình luận
vtc.vn