• Zalo

'Tạm tuyển' hàng chục năm, hàng loạt cán bộ vùng sâu Đắk Lắk có nguy cơ mất việc

Thời sự Thứ Sáu, 20/12/2019 08:02:00 +07:00

Trở thành công chức tạm tuyển từ 15 năm trước, ông Trần Đăng Khôi có nguy cơ mất việc nếu trượt trong kì thi công chức sắp tới, sau 19 năm làm ở UBND xã.

Sắp về hưu vẫn phải ôn thi công chức 

Ông Trần Đăng Khôi - cán bộ tư pháp hộ tịch UBND xã Ea M’đoal - là một trong 79 cán bộ cấp xã ở huyện M’Đrắk có thâm niên công tác 10-20 năm bị cắt các chế độ của Nhà nước và được yêu cầu ôn tập để chuẩn bị tham gia kỳ thi công chức sắp tới, nếu không đỗ sẽ có thể bị buộc thôi việc. Điều đáng nói là họ được "tạm tuyển" từ nhiều năm trước, có những người đã nhiều tuổi. Trạng thái "tạm tuyển" này kéo dài bởi trong chừng ấy thời gian, họ không được dự thi tuyển để chính thức thành công chức. 

Ông Khôi cho biết, năm 2000, ông được huyện M’Đrắk tuyển dụng làm Phó trưởng Công an xã Ea M’đoal theo diện hợp đồng. Năm 2004, ông được tạm tuyển dụng vào làm công chức tư pháp hộ tịch của xã. Hiện giờ, ở tuổi xấp xỉ 50, vị cán bộ này lo lắng khi đứng trước kỳ thi công chức mà nếu không vượt qua nó, ông có nguy cơ phải vác hồ sơ đi xin việc từ đầu.

Nếu huyện M’Đrắk coi chúng tôi là công chức “tạm tuyển”, sao nhiều năm trước không tổ chức thi tuyển, để bây giờ chúng tôi đều lớn tuổi lại yêu cầu đi thi công chức? Bản thân chúng tôi, những cán bộ lớn tuổi, đều có thời gian công tác từ hơn 10 năm, có người sắp về hưu, sao lại không có một hướng tháo gỡ hợp tình hợp lý hơn?”, ông Khôi thắc mắc. 

Còn bà Nguyễn Thị Lượng, cán bộ Phòng Thống kê xã Cư Prao, huyện M’Đrắk (Đắk Lắk) phản ánh, năm 2012, bà được UBND huyện ký quyết định tạm tuyển chờ thi tuyển công chức. Năm 2016, UBND huyện ban hành quyết định về việc nâng bậc lương cho công chức cấp xã đối với bà. Tuy vậy, từ tháng 10/2015 đến tháng 10/2017, bà Lượng và hàng chục người khác bất ngờ bị cắt chế độ phụ cấp công vụ, phụ cấp thu hút. 

Tôi thắc mắc rằng nếu tuyển dụng tôi từ đầu là công chức tạm tuyển thì tại sao huyện lại đồng ý nâng bậc lương, qua đó thừa nhận tôi là công chức vào năm 2016?”, bà Lượng nói.

Hoàn cảnh tương tự cũng xảy ra với ông Bùi Trần Anh Tuấn - công chức xã Ea M’đoal, ông Ngô Đức Ảnh, Nguyễn Văn Hợi - công chức xã Cư Prao và bà Trần Thị Diện, Phan Thị Hương - cán bộ xã Cư Króa.

buoi-lam-viec

Buổi làm việc của cán bộ huyện M’Đrắk với phóng viên.

Thi không đỗ sẽ mất việc

Những trường hợp nêu trên bị cắt chế độ từ trước, nhưng ngày 23/8/2019, khi làm việc với Thanh tra huyện M’Đrắk, cả Phòng Tài chính Kế hoạch và Phòng Nội vụ đều khẳng định UBND huyện chưa hề ban hành văn bản cắt chế độ đối với công chức cấp xã mà hằng năm vẫn cấp đầy đủ về cho các xã, thị trấn.

Lý giải về việc tuyển dụng công chức trong nhiều năm dài dưới dạng “tạm tuyển”, ông Hồ Tuấn Anh, Trưởng phòng Nội vụ huyện M’Đrắk thừa nhận, từ khi thành lập đến nay, huyện M’Đrắk chưa tổ chức kỳ thi tuyển dụng công chức cấp xã. Việc tuyển dụng 79 trường hợp công chức tạm tuyển là do "yếu tố lịch sử".  Theo ông, quá trình tuyển dụng có trách nhiệm của các sở ngành từ tỉnh đến huyện và đây là thiếu sót của cả hệ thống.

Tháng 10/2018, Bộ Nội vụ có văn bản về việc tuyển dụng công chức cấp xã đối với tỉnh Đắk Lắk, nêu rõ, những người được tiếp nhận làm công chức cấp xã từ 1/1/2010 đến nay phải thông qua tuyển dụng công chức cấp xã theo quy định của Luật Cán bộ, Công chức. Tuy nhiên, cho đến nay, huyện M’Đrắk chưa tổ chức bất kỳ kỳ thi nào cho các công chức “tạm tuyển” trên.

Mặt khác, trong quá trình ban hành văn bản nâng bậc lương như trường hợp bà Lượng, ông Khôi nêu trên, huyện M’Đrắk lúc thừa nhận họ là công chức, lúc lại cho rằng họ chỉ là công chức tạm tuyển.

Về điều này, ông Tuấn Anh giải thích: “Xét bậc lương là vì anh em đủ điều kiện để xét. Tuy đủ điều kiện nhưng sau đó cũng phải thi tuyển hoặc xét tuyển mới chính thức là công chức cấp xã. Sau khi tính toán, chúng tôi thống nhất để 79 trường hợp này thi tuyển theo quy định".

Trưởng phòng Nội vụ huyện M’Đrắk cũng cho biết, nếu xét tuyển thì phần lớn các công chức tạm tuyển không đáp ứng được tiêu chuẩn về hồ sơ và bằng cấp chuyên môn. Những trường hợp thi không đỗ buộc phải nghỉ việc.

Khoản 2 điều 37 Luật Công chức năm 2008 nêu: "Người có đủ điều kiện quy định như có văn bằng, chứng chỉ phù hợp, có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, đủ sức khoẻ để thực hiện nhiệm vụ, cam kết tình nguyện làm việc từ 5 năm trở lên ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được tuyển dụng thông qua xét tuyển".

THANH HẢI - HIỀN MAI
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin