• Zalo

Tâm thư Hồ Tuấn Tài và chuyện những 'người phán xử'

Thể thao Thứ Hai, 04/09/2017 13:57:00 +07:00

Hồ Tuấn Tài bị những người nhân danh cổ động viên không ngừng chỉ trích, phán xử khiến anh phải viết tâm thư xin lỗi.

Cách đây ít hôm, tiền đạo U22 Việt Nam Hồ Tuấn Tài đã viết một bức tâm thư trên trang facebook cá nhân, xin lỗi người hâm mộ.

Bức tâm thư có đoạn: "Em thật sự xin lỗi vì đã không tận dụng tốt các cơ hội đó. Mọi lời góp ý, cảm ơn hay chỉ trích em đều ghi nhận... Em mong mọi người tiếp tục ủng hộ bóng đá Việt Nam nói chung và cá nhân em nói riêng, như mọi người đã từng".

Tuan Tai

Hồ Tuấn Tài thất vọng trong trận đấu của U22 Việt Nam - U22 Indonesia.

Tại sao lại có những dòng tâm thư này? Tại vì ở trận quyết đấu U22 Việt Nam - U22 Indonesia tại vòng loại bóng đá nam SEA Games 29, Hồ Tuấn Tài đã bỏ lỡ khá nhiều cơ hội, trong đó có một cơ hội mười mươi khi đối mặt với thủ thành đối phương trong những phút thi đấu cuối cùng.

Ở tình huống "đá vào trong dễ hơn đá ra ngoài", Hồ Tuấn Tài đã co chân sút mạnh như búa bổ, đưa bóng đập xà ngang... ra ngoài. Nếu tình huống đó bóng đi vào lưới, U22 Việt Nam chắc chắn có 3 điểm, và sẽ chắc chắn vào bán kết mà không cần quan tâm đến kết quả trận đấu cuối cùng gặp Thái Lan.

Vậy nên ngay sau trận đấu này, cả một làn sóng chỉ trích dữ dội vào Hồ Tuấn Tài đã xuất hiện trên mạng xã hội. Một số cổ động viên quá khích đã lao vào facebook Hồ Tuấn Tài chửi rủa, và một số nhóm khác còn lập hẳn một facebook riêng chỉ để trút mọi giận dữ lên cầu thủ này. Tình hình nghiêm trọng đến mức Ban huấn luyện U22 Việt Nam khi đó đã phải cấm các cầu thủ vào facebook, thay vì có thể "check in" thoải mái như kế hoạch ban đầu.

Video: Văn Toàn sút trúng cột dọc khung thành Thái Lan

Chứng kiến toàn bộ câu chuyện này, cựu tuyển thủ Quốc gia Phạm Thanh Lương đã thốt lên: "Bóng đá thời facebook". Không khó cảm nhận được suy nghĩ của Phạm Thành Lương: ở cái thời mà sự tương tác giữa các cầu thủ và các cổ động viên luôn diễn ra gần như không giãn cách, ở cái thời mà rất nhiều người "xem đá bóng" có thói quen bày tỏ quan điểm trên mạng xã hội thì một pha bóng hỏng rất có thể sẽ biến một cầu thủ trở thành một "tội đồ" xấu số.

Thực tế, đọc những chỉ trích thái quá mà những người nhân danh các cổ động viên bóng đá nhắm vào Hồ Tuấn Tài khi đó, người ta có cảm giác đối thủ bị chỉ trích không phải là một cầu thủ - người xét cho cùng cũng chỉ vừa đá hỏng một pha bóng, mà như một đối tượng phạm tội vừa thực hiện những hành vi nguy hiểm cho xã hội này

Thời điểm đó, không riêng gì giới cầu thủ, rất nhiều nhà báo, nhà hoạt động xã hội đã lập tức lên tiếng. Họ cho rằng làn sóng chỉ trích Hồ Tuấn Tài một cách cực đoan là biểu hiện của sự thiếu văn hoá, và kêu gọi hãy chấm dứt ngay những hành động thiếu văn hoá này. Dĩ nhiên, sẽ thật lý tưởng nếu sau câu chuyện của Hồ Tuấn Tài, một làn sóng chỉ trích cực đoan như thế sẽ không lặp lại.

Nhưng đấy là "câu chuyện lý tưởng", còn trên thực tế chẳng có gì đảm bảo là nó sẽ không lặp lại. Vậy những cầu thủ nói riêng và những người trong cuộc nói chung phải làm gì? Theo chúng tôi, "bóng đá thời facebook", các HLV, cầu thủ cũng phải trang bị cho mình một cách ứng xử với những lời thoá mạ cực đoan trên facebook.

U22VN-U22 ThaiLan-01

Một cầu thủ có thể mất cả một sự nghiệp vì facebook cũng chưa biết chừng.

Hãy hiểu rằng đấy là những chỉ trích giấu mặt, của những đối tượng mà nói theo đúng ngôn ngữ mạng là "những anh hùng bàn phím". Vẫn những đối tượng đó, nhưng khi gặp mình ở ngoài đời, mặt đối mặt, có thể sẽ ứng xử hoàn toàn khác.

Do vậy không nền chìm đắm vào những cơn mưa chỉ trích này dẫn đến việc bị ảnh hưởng tâm lý và phong độ chuyên môn. Nếu không học được cách ứng xử như vậy, một cầu thủ có thể mất cả một sự nghiệp vì facebook cũng chưa biết chừng.

Trở lại với bức tâm thư mới đây của Hồ Tuấn Tài. Chủ động viết những dòng chia sẻ, nhận hết phần lỗi về mình và chân thành xin tha thứ, đấy cũng là một cách ứng xử khôn ngoan ở vào một thời điểm mà vấn đề đã nguội đi rất, rất nhiều. Mong là sau bức tâm thư này, Hồ Tuấn Tài sẽ chính thức trút mọi áp lực phía sau sẽ thanh thản nhẹ nhõm với từng bước chạy tới đây của mình.

Cũng mong là không có nhiều cầu thủ phải rơi vào hoàn cảnh của Hồ Tuấn Tài, để không phải ngồi viết tâm thư như Tài!

>>> Đọc thêm: Từ '2 tháng lương tự trọng' của Miura, nhìn về phòng truyền thống của Công Vinh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin