Tạm thời ngừng tăng phí ATM nội mạng của 4 'ông lớn' ngân hàng

Kinh tếThứ Ba, 10/07/2018 11:37:00 +07:00

NHNN vừa có thông tin, tạm thời ngừng tăng phí rút tiền ATM nội mạng của Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV từ ngày 15/7.

Trao đổi với PV báo điện tử VTC News, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xác nhận thông tin, sẽ tạm thời ngừng tăng phí ATM nội mạng của 4 'ông lớn' Ngân hàng, bao gồm: Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV từ ngày 15/7.

atm

NHNN vừa có thông tin, tạm thời ngừng tăng phí rút tiền ATM nội mạng của Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV từ ngày 15/7. 

Vị này giải thích, về nguyên tắc, việc tăng phí rút tiền ATM nội mạng của các ngân hàng là đúng luật, tuy nhiên, việc tăng phí như thế nào và thời điểm nào thì nên cân nhắc:

"Nguyên tắc nhất quán của NHNN là việc tăng phí là quyền từ chủ của các Ngân hàng TMCP theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc tạm thời ngừng tăng phí để đảm bảo nguyên tắc minh bạch thông tin và hài hòa lợi ích giữa bên cung cấp dịch vụ và bên sử dụng dịch vụ, tạo đồng thuận, chia sẻ của người sử dụng dịch vụ, ngân hàng thương mại đảm bảo chất lượng dịch vụ".

Trong khi đó, đại diện truyền thông của Vietcombank cho biết, chưa nhận được thông tin liên quan tới việc ngừng tăng phí ATM nội mạng từ NHNN. 3 ngân hàng còn lại cũng chưa có thông tin về việc tăng phí sau ngày 15/7.

Trước đó, theo thông báo từ Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV, phí rút ATM nội mạng từ ngày 15/7 đều tăng từ 1.100 đồng lên 1.560 đồng (đã gồm Thuế Giá trị gia tăng VAT).

Phí ATM nội mạng là phí ngân hàng thu với các chủ thẻ rút tiền tại ATM trên hệ thống của mình. Trong khi đó, phí rút tiền ATM ngoại mạng hiện vẫn là 3.300 đồng một giao dịch (đã bao gồm VAT).

Lý do tăng phí ATM được các nhà băng đưa ra là để bù đắp chi phí lỗ lớn cho mảng ATM. Theo một số ngân hàng, chi phí cho một giao dịch tại ATM các nhà băng phải chi trả (gồm cả chi phí bảo trì, bảo dưỡng) từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng.

Trong khi đó, tới nay vẫn có rất nhiều ngân hàng cổ phần miễn phí rút tiền ATM cả nội mạng lẫn ngoại mạng nhằm khuyến khích khách hàng như Techcombank, VPBank, VIB, TPBank... Với mỗi giao dịch rút tiền tại ATM ngoại mạng của khách hàng, các nhà băng này sẽ phải chịu toàn bộ chi phí.

Video: Vì sao 4 ngân hàng tăng phí rút tiền ATM từ ngày 15/7? 

Việt Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !