Tâm sự về việc làm cha rất đỗi đời thường của tỷ phú Trung Quốc

(VTC News) - Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi, nhà kinh doanh trẻ Lance Gokongwei - hiện đang là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của JG Summit Holdings đã quyết định trả lời những câu hỏi về phong cách làm cha mẹ, cuộc sống gia đình và những thách thức mà anh phải đối mặt với tư cách là một người cha.

*JG Summit Holdings – một tập đoàn đa quốc gia được kiểm soát bởi một gia đình tài phiệt Trung Quốc, công ty mẹ của URC. Ngoài Việt Nam, URC còn hoạt động tại một số nước Đông Nam Á, Trung Quốc và New Zealand.

Mỗi người đàn ông đều có kỉ niệm đáng nhớ khi đứa con đầu lòng của mình chào đời. Không biết kỉ niệm đó của anh diễn ra như thế nào ạ?

Lần đầu tiên chúng tôi trở thành cha mẹ là khi vợ tôi, Jay sinh con gái Hannah đầu lòng. Khi đó, Jay được đưa đến bệnh viện Châu Á ở Alabang (Philippines). Cô ấy đã trải qua cơn đau đẻ suốt 18 giờ đồng hồ. Tất cả những gì tôi nhớ là tôi đã hỏi bác sĩ nhiều lần vợ tôi đã đau đớn như thế nào. Cuối cùng thì ca sinh nở cũng rất thành công. Tôi cảm thấy thật nhẹ nhõm và hạnh phúc khi thấy cả 2 mẹ con đều khỏe mạnh.

Anh đã gặp những khó khăn gì khi vừa phải làm một người cha, vừa làm một doanh nhân thành đạt?

Tôi gặp may mắn trong nhiều chuyện. Vì vậy, việc cùng làm 2 vai trò này trong một thời điểm không làm tôi gặp khó khăn gì nhiều lắm. Tôi vẫn có thời gian thoải mái dành cho các con. Thật khó tin nhưng tôi chẳng gặp khó khăn gì khi vừa làm cha vừa làm doanh nhân.

Theo anh nghĩ, phong cách làm cha của anh là gì, và nó khác biệt thế nào so với vợ mình?

Tôi là người bình tĩnh và khá thoải mái. Ở bên ngoài, tôi phải tập trung làm việc chăm chỉ vì vậy khi về tới nhà, tôi chỉ muốn thư giãn và vui chơi cùng lũ trẻ. Tôi nghĩ là mình dễ dàng với bọn trẻ hơn vợ của mình.

Anh đã học được những bài học gì từ khi trở thành cha?

Tôi nghĩ, khi một người đàn ông làm bố, họ sẽ học được 2 điều: một là, họ nhận thức nhiều hơn về nhu cầu người khác, rằng họ trong còn là trung tâm cuộc sống của vợ mình. Hai là, khi đàn ông có con, họ sẽ yêu thương những đứa trẻ của mình vô điều kiện.

Bài học quan trọng nhất mà cha anh (ông John Gokongwei, người sáng lập JG Summit) đã dạy anh là gì? Anh có áp dụng những điều đó để giáo dục các con không?

Điều lớn nhất tôi đã học được từ cha của mình là, dù ông có bận rộn đến đâu, ông vẫn có thể phát triển kinh doanh trong những năm tháng tuổi trẻ. Ông không bao giờ thất bại trong công việc làm ăn và luôn dành thời gian cuối tuần cho chúng tôi. Điều đó thực sự cho tôi cảm nhận rằng, gia đình luôn là ưu tiên hàng đầu của ông. Vì vậy, khi có con, tôi cũng đã cố gắng cân bằng công việc và gia đình. Tôi luôn dành mọi thời gian rảnh rỗi để vui chơi cùng các con của mình.


Ông John Gokongwei, người sáng lập JG Summit, cha của doanh nhân Lance

Những khoảnh thời gian nào ở bên gia đình khiến anh cảm thấy thoải mái và hạnh phúc nhất?

Tôi thích chơi trò chơi với bọn trẻ. Khi đó tôi cũng cảm thấy mình có những phút giây là trẻ con thực sự?

Kể tên một món đồ chơi hay sách truyện yêu thích của con anh được không?

Nintendo DS, Nintendo Wii, iPad (họ coi iPad là đồ chơi) và các trò chơi bảng như Battleship, Mastermind và Sorry. Con gái tôi thích cuốn sách của Roald Dahl, những cuốn sách yêu thích của con trai tôi bao gồm 'Officer Buckle and Gloria' của Peggy Rathmann và sách về động vật….

Video: Cách dạy con kiểu tỷ phú của ông Donald Trump

Kể tên 3 điều mà công chúng chưa biết ở anh?

1. Tôi là một nhà ảo thuật khá giỏi.

2. Tâm hồn tôi vẫn luôn tồn tại một đứa trẻ không chịu lớn.

3. Tôi thích ngủ.

Cám ơn anh về cuộc trò chuyện này!

>>> Đọc thêm: Video trực tiếp: 90 phút bùng nổ của tỷ phú Jack Ma với 3.000 sinh viên tại Hà Nội

 (Nguồn: Smartparenting)

Cô Tấm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU