Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tâm sự của mẹ ít sữa: 'Không có mẹ thiếu sữa, chỉ có mẹ thiếu kiên trì thôi'

Đời sống Thứ Hai, 11/09/2017 13:20:00 +07:00

Sinh con đầu lòng, chị Thanh Huyền từng stress nặng vì cơ địa ít sữa, không có sữa cho con; đến bé thứ hai, chị quyết tâm bằng mọi giá phải nuôi con bằng sữa mẹ.

Tâm sự về hành trình tìm sữa cho con, chị Thanh Huyền chia sẻ: “Người mẹ nào sinh con chẳng mong có nhiều sữa cho con bú, nhưng không phải ai cũng may mắn sau sinh là sữa mẹ tràn trề. Như mình là người cơ địa ít sữa, sinh xong sữa về chậm, con gần như không có sữa mẹ mặc dù mình rất chịu khó ăn uống và ăn rất khỏe.

Thực sự là stress nặng luôn, đến mức trầm cảm sau sinh. Càng stress sữa lại càng ít, chăm con mệt mỏi nên đến tháng thứ 3 thì mình ốm quá phải thuốc thang nhiều. Thế là cũng dừng hẳn việc cho con bú. Nghĩ lại đến giờ vẫn thương con, không được bú sữa mẹ mà chủ yếu là ăn sữa công thức".

Tập đầu vì thiếu kinh nghiệm và sự kiên trì nên chị Huyền phải chấp nhận nuôi con bằng sữa công thức

Sau tập đầu chấp nhận nuôi con bằng sữa công thức, chị Thanh Huyền luôn đau đáu trong lòng chuyện không có sữa cho con. Vừa thương con, vừa trách bản thân sao không được như những bà mẹ khác, khiến con phải thiệt thòi.

Sinh bé thứ hai, tôi nhận ra rằng không có mẹ nào thiếu sữa, chỉ có mẹ thiếu sự kiên trì

“Khi mang bầu đứa thứ hai, mình quyết tâm bằng mọi giá phải nuôi con bằng sữa mẹ. Bởi đứa con đầu thiệt thòi đã khổ thân lắm rồi, mình không muốn đứa thứ hai cũng lại phải ăn sữa công thức. Tập hai mình sinh mổ nên hai ngày sau sữa mới về.

Mấy ngày đầu mình phải xin sữa của bạn cho con ăn trước để đợi sữa về. Đến khi có sữa thì lại bị tắc tia sữa đau đến tái mặt, lại phải nhờ người đến thông tia sữa. Vốn cơ địa là người ít sữa nên giống như tập đầu, lần này mình cũng rất ít sữa, nhiều khi ngực căng cứng nhưng hút ra cũng chỉ được 20 – 30 ml, đủ tráng bình. Mẹ ít sữa nên con cũng không chịu bú mẹ", chị Huyền tâm sự.

Đã đặt quyết tâm ngay từ đầu nên chị Huyền tìm đủ các loại ngũ cốc, thực phẩm lợi sữa… vẫn không ăn thua. Chị lại stress và cảm thấy mình là một người mẹ vô dụng, chỉ việc có sữa cho con thôi cũng không làm được.

Đấu tranh tư tưởng mãi, chị nhận ra càng stress thì sữa lại càng ít. Cuối cùng chị quyết định không nghĩ nhiều nữa, mặc kệ cho tư tưởng thật thoải mái, nếu sữa quá ít chị sẽ cho con ăn thêm sữa công thức. Thả lỏng tư tưởng hết sức có thể, đồng thời chị vẫn kiên trì hút sữa 3 tiếng một lần, uống chè vằng thay nước, ăn uống đầy đủ. Chị bắt đầu thấy sữa nhiều dần lên. 

Đến bé thứ hai, chị quyết tâm bằng mọi giá phải để con được ăn sữa mẹ

“Xác định tư tưởng thoải mái rồi nên mình chắt chiu từng giọt sữa mẹ. Dù sữa ít chỉ đủ tráng bình 20ml, 30ml hay 40ml mình cũng hút. Ban ngày cứ đúng 3 tiếng hút một lần. Đêm đến mình chỉ hút 1 cữ còn lại dành thời gian ngủ và nghỉ ngơi, tránh để stress.

Mình cũng vẫn ăn nhiều cơm, uống chè vằng và sữa bắt đầu lên được 50ml – 70ml mỗi cữ hút. Thế nhưng ngần đó cũng chưa đủ để cho con ăn. Dù vậy mình vẫn không nản chí mà rất kiên trì. Mình đầu tư sắm thêm máy hút sữa đôi để hút cho nhanh vì bé nhà mình không chịu bú mẹ, chỉ ăn sữa từ bình.

Mình chọn máy hút có chế độ massage kích sữa nên cứ khi nào hết dòng sữa chảy là mình lại bật chế độ massage, sữa tăng lên dần dần. Giờ thì lượng sữa mỗi ngày mình hút đã đủ cho con uống thoải mái. Mặc dù chưa đến mức sữa tràn trề, thừa mứa nhưng đối với mình đủ sữa để con được ăn sữa mẹ hoàn toàn đã là một kỳ tích quá lớn. Giờ bé thứ hai nhà mình được 3 tháng, trộm vía mẹ đủ sữa nên con được 7kg rồi, mừng lắm”, bà mẹ trẻ tâm sự.

Nhờ mẹ đủ sữa nên bé thứ hai của chị Huyền khá bụ bẫm, 3 tháng bé đã được 7kg

Hành trình tìm sữa cho con của chị Thanh Huyền đầy những gian nan, có những lúc tưởng chừng như muốn buông xuôi và bỏ cuộc, nhưng vì thương con nên chị cố gắng kiên trì và kết quả không phụ lòng người mẹ này.

Cuối cùng, chị Thanh Huyền khuyên các mẹ rằng: “Thực sự có nhiều mẹ cơ địa ít sữa nên thời gian đầu sẽ khó khăn và gian nan hơn những mẹ khác. Nhưng trên đời này, không có mẹ nào là thiếu sữa cả, chỉ là mẹ chưa đủ kiên trì và quyết tâm để tìm sữa cho con mà thôi. Theo mình, yếu tố quan trọng nhất quyết định đến lượng sữa mẹ là ở tinh thần. Càng stress thì sữa càng ít và càng chậm về.

Video: Video sữa mẹ dưới kính hiển vi tuyệt đẹp gây bão mạng

Hãy thả lỏng tinh thần hết mức có thể, không được phép stress, đảm bảo giấc ngủ và sức khỏe, ăn uống đầy đủ và hút sữa đúng cữ, càng chăm hút sữa về càng nhiều. Mẹ đừng tưởng rằng chỉ cần uống các thứ lợi sữa, chè vằng hay các thứ lợi sữa được quảng cáo mà sẽ nhiều sữa.

Quan trọng là phải kiên trì và thực sự quyết tâm. Mình tin rằng, nếu làm đúng cách và giữ vững tinh thần thì bất cứ ai cũng có khả năng nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, trừ những trường hợp bệnh tật, ốm đau mà thôi".

Như Quỳnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin