Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tẩm quất đêm trên bãi cát thu nhập ngang trưởng phòng

Kinh tế Chủ Nhật, 27/07/2014 12:03:00 +07:00

Là công việc mang tính thời vụ, tẩm quất bãi biển giá 50.000 - 100.000 đồng/giờ đem về thu nhập khá và ổn định cho một số người dân ở Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Là công việc mang tính thời vụ, tẩm quất bãi biển giá 50.000 - 100.000 đồng/giờ đem về thu nhập khá và ổn định cho một số người dân ở Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Hàng ngày, sau mỗi buổi chiều đi phụ hồ về, anh Nguyễn Hưng (37 tuổi, Quảng Châu, Thanh Hóa) vội vàng ăn tối, rồi xách bộ đồ nghề đạp xe phóng thẳng xuống bãi biển Sầm Sơn. Công việc của anh Hưng vào buổi tối tại bãi biển này là tẩm quất dạo - nghề mà theo anh, chỉ có phụ nữ mới làm.

tẩm quất, dịch vụ, thu nhập, nghề độc, nghề lạ
Anh Hưng cho biết, tẩm quất là "nghề phụ" của anh vào các buổi tối rỗi rãi, còn nghề chính là phụ hồ. Ảnh: Quốc Huy. 
Theo anh Hưng, bí quyết để khách sẵn sàng tự nguyện thưởng thêm tiền là bằng mọi giá, người tẩm quất làm sao phải tạo cho khách cảm giác thoải mái nhất.

Bên cạnh đó, người làm nghề này còn cần làm cho khách vui vẻ, nói chuyện một cách tự nhiên. Những lúc như vậy, gặp khách dễ tính và thoải mái, anh Hưng và các bạn trong nghề có thể được tip 200.000 đồng, cho hơn 30 phút tẩm quất - cao gấp đôi, gấp ba so với mức giá bình quân.


Anh phụ hồ với nghề part-time là tẩm quất còn nói thêm, phần lớn người về bãi biển Sầm Sơn là khách du lịch tỉnh khác. Trong số này, có không ít người làm ông chủ kinh doanh. Do đó, họ không tiếc tiền cho các dịch vụ ở bãi biển này, trong đó có tẩm quất.

"Mánh của người làm nghề này là 'chém gió', nhưng phải 'chém' đúng cách, lịch sự, tùy vào tâm trạng và tính cách của khách mà ứng xử", anh Hưng nói.


Giờ làm việc của những người làm nghề tẩm quất bãi biển thường kéo dài từ 19h đến 0h đêm. Có những đêm biển im, trăng sáng, khách ngồi lại bãi đông, người làm nghề này có thể làm tới 3h sáng.

Trung bình một ca làm việc, mỗi người có thể kiếm được 5 khách. Mức giá cho dịch vụ này là 50.000 - 100.000 đồng/lần/giờ, song không cố định.

Thêm tiền tip, mỗi tối, tiền thu về cũng được khoảng 1 triệu đồng. Mùa cao điểm là 3 tháng hè, thu nhập mỗi ngày có thể khá hơn.


Cùng đi làm và cũng thường san sẻ khách với nhau những lúc một trong hai người đang có việc, anh Quyết là người dẫn dắt anh Hưng vào nghề . Đến nay, anh Quyết đã làm trong nghề hơn 4 năm, tay nghề điêu luyện hơn.

Là người có nhiều khách quen hơn nên mỗi tối anh Quyết thường bắt đầu làm vào lúc 20h - muộn hơn so với người khác. Mỗi tối anh đánh tẩm quất cho khoảng 6 đến 7 khách.

Theo kinh nghiệm của anh Quyết, khách du lịch ăn xong cần có thời gian nghỉ ngơi nên ngay cả khi đi làm sớm cũng không có khách.

Anh chia sẻ, 21h đến 23h là thời điểm bận rộn nhất của những người làm nghề tẩm quất bãi biển.


Anh Quyết là người hoạt động trong nghề lâu năm nên biết rất rõ thời gian hoạt động, nghỉ ngơi của khách du lịch, cũng vì thế mà anh thường chủ động hơn về mặt thời gian.

“Nếu là khách quen, có số điện thoại thì người ta gọi cho tôi. Không có thì lúc đó cũng có lũ trẻ mới vào nghề, mình nhờ họ cũng đến nỗi nào. Mình lùi thời gian như vậy cũng là muốn tốt cho khách. Thời gian sớm hơn, khách du lịch vừa ăn cơm xong nên sẽ không tốt cho việc đánh tẩm quất, ảnh hưởng đến sức khỏe du khách”, anh Quyết cho biết.


Theo những người làm nghề tẩm quất bãi biển, không phải cứ khi nào khách yêu cầu, là họ phục vụ ngay.

Theo nguyên tắc, cần phải vận động sau khi ăn ít nhất 30 phút, bên cạnh đó cần quan tâm đến vấn đề sức khỏe của khách hàng. Thời gian tẩm quất tùy vào nhu cầu của khách, muốn đánh trong thời gian bao lâu cũng được. Nhưng theo anh Hưng, không nên đánh cho khách quá một giờ.

"Vì các bài tẩm quất đánh đi đánh lại chỉ tạo cảm giác nhàm chán cho khách hàng, 'ăn' được một lần nhưng dễ mất khách trong những lần sau, chưa kể đến việc tẩm lâu quá cũng không hẳn là tốt", anh nói.


Từ nghề part-time này, những người như anh Hưng, anh Quyết có thu nhập ổn định hơn, bên cạnh khoản tiền kiếm được với công việc chính vào ban ngày.

Anh Hưng chia sẻ, trừ những ngày mưa gió thất thường, trung bình mỗi tháng làm tẩm quất bãi biển, anh cũng kiếm được thêm vài triệu.


Theo zing.vn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin