Tạm ngưng tìm kiếm thi thể nạn nhân máy bay AirAsia

(VTC News) - Cơ quan cứu hộ Indonesia đã cho người tiếp cận thi thể trôi dạt trên biển tại nơi tìm kiếm máy bay AirAsia mất tích.

20h07: Chiến dịch tìm kiếm thi thể nạn nhân và mảnh vỡ máy bay AirAsia đã tạm ngưng do thời tiết xấu và trời tối. Cơ quan cứu hộ, cứu nạn Indonesia cho biết chiến dịch này sẽ được tiếp tục trong ngày mai.
Trong diễn biến khác, lãnh đạo AirAsia Tony Fernandes tuyên bố sẽ 'không né tránh trách nhiệm' bởi hành khách đi trên máy bay của hãng này. 
      Cảnh sát biển Indonesia cầu nguyện khi tham gia chiến dịch tìm kiếm nạn nhân máy bay AirAsia 

Cảnh sát biển Indonesia cầu nguyện khi tham gia chiến dịch tìm kiếm nạn nhân máy bay AirAsia 

Số lượng thi thể vớt được có sự thay đổi, trang Channel News Asia dẫn nguồn Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia đính chính cho tới trước khi tạm ngưng chiến dịch tìm kiếm, mới chỉ có 3 thi thể được vớt lên. 
Đó là thi thể của 2 phụ nữ và 1 người đàn ông trôi dạt trên biển tại khu vực có các mảnh vỡ máy bay. Trước đó, phát ngôn viên hải quân Indonesia được các hãng tin phương Tây dẫn lời nói có 40 thi thể được vớt lên. 

20h00: Malaysia Airlines có thông báo chia sẻ thảm kịch với AirAsia. Trong thông điệp của mình, Malaysia Airlines nói: "Chúng tôi gửi lời chia buồn chân thành và sâu sắc nhất đến bạn bè và gia đình những người có mặt trên chuyến bay QZ8501".
"Là hãng hàng không phải trải qua những thảm kịch trong năm 2014, chúng tôi kêu gọi sự đoàn kết để cầu nguyện cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này và đội ngũ của AirAisa", thông điệp viết thêm.
Cuối cùng, Malaysia Airlines nói đây là khoảng thời gian buồn đối với tất cả mọi người làm việc trong ngành hàng không và hành khách. 
Hãng hàng không này kêu gọi tất cả mọi người mạnh mẽ hơn trong thời gian khó khăn này và luôn luôn kính trọng sự mất mát của các gia đình nạn nhân.
19h15: Hải quân Indonesia cho biết đội cứu hộ đã phát hiện được 2 thi thể phụ nữ tại khu vực máy bay rơi. Tuy nhiên, đội cứu hộ chỉ vớt được một thi thể, sóng lớn đã cản trở việc tiếp cận thi thể thứ hai.
      Cứu hộ Indonesia phát hiện thêm hai thi thể phụ nữ ở khu vực có mảnh vỡ máy bay QZ8501 

Cứu hộ Indonesia phát hiện thêm hai thi thể phụ nữ ở khu vực có mảnh vỡ máy bay QZ8501 

19h09: Tổng thống Indonesia Joko Widodo kết thúc buổi họp báo ngắn ngủi, không có câu hỏi nào được nêu ra. 
19h05: Tổng thống Indonesia Joko Widodo bắt đầu họp báo. Người đứng đầu Indonesia ngỏ lời cảm ơn đến các quốc gia cùng giúp đỡ tìm kiếm máy bay mất tích QZ8501.
Ông Joko Widodo khẳng định các đội tìm kiếm cứu hộ vẫn sẽ tiếp tục làm việc cho tới khi tìm được thi thể hành khách và phi hành đoàn.

19h03: Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đến trụ sở chỉ huy tìm kiếm, xử lý khủng hoảng vụ máy bay AirAsia mất tích. Cuộc họp báo của ông Joko Widodo chuẩn bị bắt đầu.
Tổng thống Joko Widodo vừa lên nắm quyền từ tháng 10 vừa qua và đây là thách thức lớn đầu tiên của ông, theo Telegraph.
18h57: Lực lượng cứu hộ Indonesia cho biết, sóng biển cao 2-3m tại nơi có các thi thể nạn nhân và mảnh vỡ máy bay đang gây nhiều khó khăn cho đội cứu hộ. 
      Bất chấp lời nguyện cầu của thân nhân hành khách QZ8501, khả năng sống sót của các nạn nhân là rất thấp 

Bất chấp lời nguyện cầu của thân nhân hành khách QZ8501, khả năng sống sót của các nạn nhân là rất thấp 

Chuyên gia hải dương học Erik van Sebille có cái nhìn tích cực hơn về hiện trường khi cho rằng vùng biển này nông và dễ phát hiện mọi thứ bằng mắt thường.

18h55: Tổng giám đốc AirAsia Tony Fernandes nói ưu tiên hàng đầu của hãng này là 'hạnh phúc của thành viên các gia đình có người bị nạn trên máy bay QZ8501'.
Trước đó, lãnh đạo hãng hàng không này xác nhận mảnh vỡ máy bay thu được là của chiếc QZ8501 mất tích từ hôm 28/12.
Hoạt động tìm kiếm nạn nhân và mảnh vỡ máy bay vẫn sẽ được tiếp tục trong tối nay, cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia cho biết.
Hiện tại, mới chỉ có 40 thi thể nạn nhân được trục vớt. Trước khi mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu Indonesia, trên máy bay có 162 người bao gồm cả phi hành đoàn.

18h18: Các bệnh viện ở đảo Surabaya, Indonesia đang chuẩn bị các biện pháp nhận dạng thi thể nạn nhân máy bay mất tích QZ8501 của hãng AirAsia. 

Tổng thống Indonesia tuyên bố sẽ gặp gỡ gia đình các nạn nhân trong vòng 1 giờ tại sân bay Surabaya sau khi thị sát công tác tìm kiếm tại khu vực máy bay QZ8501 gặp nạn.
      Người Indonesia đang tìm nhiều phương thức khác nhau để chia sẻ nỗi đau với gia đình các nạn nhân 

Người Indonesia đang tìm nhiều phương thức khác nhau để chia sẻ nỗi đau với gia đình các nạn nhân 

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ng Eng Hen cho biết hải quân nước này đã gửi thêm một số tàu tới khu vực phát hiện xác nạn nhân.
      Một thân nhân hành khách máy bay mất tích QZ8501 khóc thảm thiết 

Một thân nhân hành khách máy bay mất tích QZ8501 khóc thảm thiết 

Theo tường thuật của CNN, hàng triệu người Indonesia đang tìm nhiều phương thức khác nhau để chia sẻ nỗi đau với gia đình các nạn nhân.

17h43: Mặc dù đã thấy những hình ảnh trên nhưng nhiều người thân hành khách vẫn hy vọng vẫn có những người sống sót.
Video: Nỗi đau tột cùng của thân nhân hành khách máy bay AirAsia
Ifan Joko, người đàn ông 54 tuổi có 6 người thân trên chuyến bay nói với đôi mắt đỏ ngầu: "Tôi hy vọng người thân của mình vẫn an toàn. Tôi vẫn lạc quan".
>> Thân nhân hành khách máy bay AirAsia khóc thảm thiết

Trong khi đó, cha của Bhino Ali Witjaksono, một thanh niên đi du lịch cùng 6 người bạn trên chuyến bay cho biết: "Tôi rất buồn nhưng vẫn lạc quan. Nếu có điều gì tồi tệ xảy ra thì tôi cũng không thể làm được gì, có lẽ đó là ý muốn của Chúa trời". 

16h40: Cơ quan tìm kiếm Quốc gia Indonesia cho biết các mảnh vỡ được tìm thấy ở khu vực biển có độ sâu từ 25-30m. Các thợ lặn sẽ được đưa đến để trục vớt những phần có thể đưa lên bằng sức người.
      Lực lượng cứu hộ hải quân Indonesia đang bàn phương án tiếp cận xác máy bay mất tích AirAsia 

Lực lượng cứu hộ hải quân Indonesia đang bàn phương án tiếp cận xác máy bay mất tích AirAsia 

Ít nhất 20 thợ lặn với trang bị đầy đủ đã được đưa lên nơi phát hiện các thi thể. Đây là vùng nước không quá sâu và nhiệt độ ấm.
Hải quân Indonesia cho biết, các thợ lặn của lực lượng này đã vớt được hơn 40 thi thể nạn nhân QZ8501.

16h35: Phó Tổng thống Indonesia cho biết ông sẽ tổ chức họp báo sau đây ít phút. Theo đó, Indonesia xác nhận những thi thể vừa vớt được và vật thể dưới đáy biển thuộc về chiếc máy bay mất tích QZ8501 của hãng AirAsia.
Máy bay chở theo 162 người bao gồm phi hành đoàn. Toàn bộ người trên máy bay đã tử nạn. Thống đốc đảo Surabaya nói một cánh cửa máy bay, một bình dưỡng khí và một thi thể nạn nhân trôi dạt trên biển đã được chuyển đi bằng trực thăng để xét nghiệm.
16h02: Truyền thông Indonesia nói ít nhất ba thi thể trôi dạt trên biển đã được đưa về đất liền để khám nghiệm tử thi.

15h48: Tony Fernandes, lãnh đạo hãng hàng không giá rẻ AirAsia nói 'vô cùng đau buồn' khi nhìn thấy những thi thể nạn nhân trôi nổi trên biển gần nơi máy bay QZ8501 mất tín hiệu.

Ông Fernandes nói: "Trái tim tôi bây giờ chỉ còn nỗi đau. Không từ ngữ nào có thể diễn tả được sự tiếc nuối của tôi. Thay mặt AirAsia, xin chia buồn với tất cả. Không từ ngữ nào có thể diễn tả được sự tiếc nuối của tôi".

15h43: Giới chức Indonesia nói 95% các thi thể và mảnh vỡ được phát hiện thuộc về máy bay QZ8501 của hãng hàng không giá rẻ AirAsia.
Video: Tiếp cận nơi có xác người nổi trên biển Indonesia

15h20: Quan chức Indonesia trong cuộc tìm kiếm nói hình ảnh màu tối dưới đáy biển được cho là xác máy bay QZ8501 của AirAsia. Nhiều thân nhân hành khách đã ngất xỉu.


15h15: Phi công không quân Australia nói nhìn thấy hơn 10 người trên mặt biển, trôi nổi cùng với các mảnh vỡ. 
Tri Wibowo, phi công trên máy bay C130 của Australia nói: "Chúng tôi hi vọng vẫn có ai đó sống sót và vẫy tay khi máy bay đến gần, thế nhưng khi lực lượng cứu hộ tiếp cận thì tất cả đều đã chết".
      Thân nhân hành khách máy bay QZ8501 đau đớn nhận hung tin 

Thân nhân hành khách máy bay QZ8501 đau đớn nhận hung tin 

6 thi thể bị trương nhưng vẫn còn nguyên vẹn đã được đưa lên tàu hải quân Indonesia. Hình ảnh về các thi thể sẽ không được đăng tải trên Telegraph.
Video: Trục vớt thi thể nạn nhân máy bay AirAsia mất tích

15h10: Quan chức Hải quân Indonesia cho biết các thi thể đã trương lên sau hơn 2 ngày máy bay mất tích nhưng vẫn còn nguyên vẹn. Một vài nạn nhân đã được tìm thấy trong vùng biển tìm kiếm, gần nơi phát hiện mảnh vỡ.
      Cơ quan cứu hộ Indonesia đang vận chuyển túi đựng xác tới nơi tìm kiếm QZ8501 

Cơ quan cứu hộ Indonesia đang vận chuyển túi đựng xác tới nơi tìm kiếm QZ8501 

15h00: Kênh CNN nói thân nhân hành khách trên máy bay AirAsia mất tích đã được gọi tới gặp các quan chức Indonesia sau khi đội tìm kiếm phát hiện thi thể trôi dạt trên biển.
      Nhân viên cứu hộ tiếp cận xác nạn nhân trôi dạt trên biển 

Nhân viên cứu hộ tiếp cận xác nạn nhân trôi dạt trên biển 


Kênh TV One phát đi hình ảnh cho thấy các thân nhân đứng thành nhiều nhóm nhỏ và ôm nhau khóc gào thảm thiết.

Không quân Indonesia thông báo tìm thấy nhiều mảnh vỡ màu đỏ trắng, rất giống màu sơn của máy bay QZ8501. Nhiều mảnh áo phao và một vật thể giống cửa máy bay cũng được tìm thấy tại đảo Borneo.
      Một thân nhân hành khách máy bay QZ8501 ngất xỉu khi biết tin 

Một thân nhân hành khách máy bay QZ8501 ngất xỉu khi biết tin 

Giới chức Indonesia xác nhận thông tin nêu trên và cho biết có đến 3 vị trí phát hiện 'các vật thể dường như đến 95% là của QZ8501' nổi trên mặt nước.

Tin cập nhật từ trang RT của Nga nói đội tìm kiếm vừa phát hiện một bóng đen dưới mặt nước giống hình dạng máy bay.
14h30: RT dẫn nguồn truyền thông Indonesia cho biết có một thi thể được nhìn thấy trong khu vực tìm kiếm chuyến bay mất tích QZ8501.
Đại úy Không quân Indonesia nói: "Có một người đàn ông lắc lư trong sóng biển. Sau khi nhìn kỹ lại bức ảnh chụp trên laptop, tôi biết rằng đó là một thi thể người".
      Indonesia điều máy bay tìm kiếm ở hố tử thần Java

Indonesia điều máy bay tìm kiếm ở hố tử thần Java

Trong khi đó, Hải quân Indonesia nói lực lượng tìm kiếm đã phát hiện những hình ảnh về con người trên mặt biển, không xa bị trí xảy ra nhìn thấy các mảnh vỡ.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin hải quân Indonesia nói máy bay tìm kiếm phát hiện nhiều mảnh vỡ màu trắng, đỏ giống nước sơn trên QZ8501. 

Truyền thông Indonesia cũng chiếu trên TV những hình ảnh này. Reuters nói thêm rằng thi thể trôi dạt trên biển đã bị trương lên, nhưng hiện Indonesia chưa xác nhận đây là nạn nhân trên QZ8501.
14h15: CNN dẫn lời quan chức Indonesia nói có nhiều dấu hiệu cho thấy các vật thể, mảnh vỡ của máy bay mất tích QZ8501 đã được tìm thấy.
Các đội tìm kiếm đã được huy động tới một hòn đảo trên biển Java, nơi mà trực thăng hải quân Indonesia nhìn thấy một vài vệt khói, vết dầu loang và dò được tín hiệu ping được cho là của QZ8501.
      Không quân Indonesia tham gia tìm kiếm máy bay mất tích QZ8501 

Không quân Indonesia tham gia tìm kiếm máy bay mất tích QZ8501 

Truyền thông Indonesia nói khu vực tìm kiếm được thu hẹp lại tại vùng nước nông giữa đảo Belitung và đảo Borneo.
Tuy nhiên, cơ quan tìm kiếm cứu hộ Indonesia nói khu vực này có nhiều tàu bè, máy bay qua lại, nên có thể đây chưa phải là dấu hiệu của QZ8501.
Quan chức hàng không Indonesia nói kiểm soát không lưu đã từ chối yêu cầu ngoặt trái của phi công nhưng đồng ý cho phi công tăng độ cao lên 11.582m khi máy bay đạt độ cao 9.573m.
CEO của hãng hàng không giá rẻ AirAsia Tony Fernandes nói đơn vị này chưa thể khẳng định liệu 'thời tiết xấu, giông bão' là nguyên nhân tai nạn.
Chiếc máy bay mất tích được bàn giao cuối năm 2008, đã cất cánh 13.600 lần và hoàn thành 23.000 giờ bay và mới bảo dưỡng cuối tháng 11 vừa qua. Từ khi ra đời đến nay, AirAsia cũng chưa có tai nạn, sự cố nào gây thiệt mạng về người.

Văn Việt - Tùng Đinh - Vy Hà (Theo CNN, Reuters, RT)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN