• Zalo

Tạm giữ kẻ loan tin Việt Nam có người chết vì COVID-19

An ninh hình sựThứ Hai, 20/04/2020 07:49:38 +07:00
(VTC News) -

Không những đăng thông tin sai sự thật Việt Nam có người chết vì COVID-19, Nguyễn Hoài Nam (TP Vinh, Nghệ An) còn bịa ra chuyện chính quyền đã giấu dịch.

Ngày 19/4, Công an TP Vinh (Nghệ An) ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Hoài Nam (SN 1976, trú xã Hưng Lộc, TP Vinh) về hành vi đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự.

Tạm giữ kẻ loan tin Việt Nam có người chết vì COVID-19 - 1

Nguyễn Hoài Nam tại cơ quan điều tra.

Trước đó,  từ 13-18/4, trên mạng xã hội Facebook, tài khoản có tên "Nam Hoài Nguyễn Trọng" đăng tải nhiều thông tin, bài viết có nội dung trái quy định của pháp luật, xuyên tạc thông tin không đúng sự thật về dịch COVID-19.

Cụ thể, tài khoản này đã đăng tải: "Việt Nam đã có ca chết vì nCoV đầu tiên! Cam đoan chính xác", hay "Xác nhận đã có ca chết vì Corona đầu tiên tại Việt Nam. Là bệnh nhân tại Bạch Mai".

Thậm chí, facebooker này còn bịa chuyện chính quyền giấu các trường hợp tử vong: "Theo nguồn tin bật mí, có 3 người Việt Nam chết vì COVID-19 mà chính quyền giấu nhẹm! 2 Hà Nội, 1 Nghệ An, quá xỏ lá"… 

Tạm giữ kẻ loan tin Việt Nam có người chết vì COVID-19 - 2

Nội dung thông tin sai sự thật mà Nguyễn Hoài Nam đã đăng tải lên mạng xã hội.

Những thông tin sai sự thật mà tài khoản có tên “Nam Hoài Nguyễn Trọng” đã đăng tải gây hoang mang trong dư luận, đồng thời ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Nghệ An.

Bên cạnh đó, kẻ này còn có nhiều lời lẽ xúc phạm đến một số cá nhân, tổ chức gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an xác định, chủ tài khoản facebook đưa những thông tin, bài viết sai sự thật trên là Nguyễn Hoài Nam. Ngày 18/4, Nguyễn Hoài Nam bị đưa về trụ sở cơ quan công an.

Tại đây, Nguyễn Hoài Nam khai nhận chỉ vì muốn gây sự chú ý trên mạng xã hội facebook nên tự bịa ra những thông tin, bài viết sai sự thật với nội dung như trên để đưa lên mạng xã hội.

Xác định hành vi của Nguyễn Hoài Nam có dấu hiệu phạm tội "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" theo quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Hoài Nam để điều tra, làm rõ.

Video: Thêm nhiều trường hợp bị xử phạt vì đăng tin sau sự thật về COVID-19

Nhật Minh/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !