Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tạm dừng xét xử, giải quyết các vụ án tại địa phương thực hiện cách ly xã hội

Bản tin 113 Thứ Ba, 11/05/2021 19:44:00 +07:00
(VTC News) -

TAND tối cao yêu cầu tạm dừng việc xét xử, giải quyết các vụ án tại các địa phương đang thực hiện cách ly xã hội, trừ các trường hợp cấp bách.

TAND tối cao vừa có văn bản hỏa tốc gửi Tòa án Quân sự Trung ương, TAND cấp cao, TAND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị thuộc TAND tối cao chỉ đạo việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

TAND tối cao yêu cầu các tòa án đặt tại đơn vị hành chính có quyết định thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 tạm dừng việc xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc. Việc xét xử, giải quyết chỉ áp dụng đối với các trường hợp cấp bách như giải quyết khiếu kiện danh sách cử tri; giải quyết yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp tạm giam... nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Thời gian áp dụng từ 12/5 đến hết 31/5.

Bên cạnh đó, các tòa án đặt tại đơn vị hành chính có quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 sẽ tổ chức phân loại các vụ án, vụ việc đang phải giải quyết. Trong thời gian này chỉ đưa ra xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc hết hoặc sắp hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn); vụ việc liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19; khiếu kiện danh sách cử tri...

Ngoài ra, các tòa án đặt tại đơn vị hành chính chưa có quyết định phải thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16; giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng thì tổ chức xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc theo theo quy định, nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Cùng với đó, các đơn vị ưu tiên đưa ra xét xử, giải quyết các vụ việc, vụ án liên quan đến phòng chống dịch COVID-19; các vụ việc liên quan đến bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, các vụ việc phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương; các vụ việc nghiêm trọng dư luận xã hội quan tâm...

Quá trình làm việc, tòa án chỉ triệu tập những người liên quan vụ án, không tổ chức phiên tòa, phiên họp tập trung trên 20 người trong một phòng.

TAND tối cao cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc tạm dừng việc trực tiếp nhận đơn khởi kiện hoặc giấy tờ liên quan khác tại trụ sở. Các bên liên quan có thể gửi đơn thư, tài liệu qua bưu điện hoặc gửi trực tuyến.

Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp