Tạm dừng xây dựng loạt căn biệt thự, Đất Xanh Miền Trung điều chỉnh giấy phép

Bất động sảnThứ Năm, 12/09/2019 07:39:00 +07:00

Đà Nẵng yêu cầu tạm dừng xây dựng loạt biệt thự, Đất Xanh Miền Trung khẳng định có đủ căn cứ pháp lý và sẽ điều chỉnh giấy phép theo quy định.

Nộp lại giấy phép

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng vừa ký quyết định thu hồi Giấy phép xây dựng số 41 cấp ngày 5/1/2018 cho Công ty Cổ phần Đất Xanh Miền Trung (ĐXMT).

Theo đó, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng thu hồi giấy phép trên do chủ đầu tư xây dựng công trình biệt thự tại đường Song Hào thuộc khu đô thị (KĐT) Phú Mỹ An, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn không đúng theo giấy phép được cấp.

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng yêu cầu ĐXMT nộp lại giấy phép xây dựng nêu trên trong vòng 5 ngày kể từ khi quyết định thu hồi được ban hành.

Anh-dat-xanh-mt 2

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng thu hồi giấy phép do chủ đầu tư xây dựng công trình biệt thự không đúng theo giấy phép được cấp.

Theo lý giải của Sở Xây dựng Đà Nẵng, chủ đầu tư xây dựng 36 căn nhà ở gia đình có mục đích để bán, cho thuê. Đối chiếu quy định của Luật Nhà ở thì nhà ở thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường.

Do đó, 36 căn nhà ở gia đình mà chủ đầu tư xây dựng là nhà ở thương mại, không phải nhà ở riêng lẻ.

Luật Xây dựng quy định cấp phép nhà ở riêng lẻ cho đối tượng là hộ gia đình, cá nhân, không có quy định, hướng dẫn cấp phép nhà ở riêng lẻ cho đối tượng là tổ chức. Việc các cơ quan có thẩm quyền tổ chức cấp 36 giấy phép xây dựng nhà ở gia đình cho ĐXMT là không đúng quy định.

Liên quan sự việc này, ngày 10/9, Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa hoàn chỉnh hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không tổ chức lập dự án đầu tư xây dựng đối với dự án 36 căn nhà mà ĐXMT đang xây dựng.

Hiện đơn vị đang tiến hành mời chủ đầu tư làm việc để làm rõ hành vi vi phạm quy định tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Cũng trong ngày 10/9, lãnh đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, hiện cơ quan chức năng đã đình chỉ, yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại dự án này.

Anh-dat-xanh-mt 3

Đất Xanh Miền Trung tạm dừng thi công công trình.

Đủ cơ sở pháp lý, điều chỉnh giấy phép?

Ngày 10/9, trả lời VTC News về tính pháp lý và việc thực hiện bàn giao lại giấy phép xây dựng theo yêu cầu của Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, đại diện ĐXMT cho biết, 36 căn nhà công ty đang xây dựng là một trong những dự án có 100% sổ đỏ đất ở biệt thự được sở hữu lâu dài.

“Các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất của 36 lô đất này được ĐXMT tìm mua và chuyển nhượng hợp pháp từ 36 người dân”, vị đại diện này cho biết.

Khi thực hiện đầu tư xây dựng công trình nhà ở ĐXMT đã thực hiện đúng các thủ tục về xây dựng như phê duyệt dự án đầu tư, lập hồ sơ thiết kế xin giấy phép xây dựng. Các công trình nhà ở riêng lẻ ĐXMT đang xây dựng hoàn toàn thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng theo điểm e khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 18/06/2014.

ĐXMT cũng đề nghị Sở Xây dựng xác nhận, hướng dẫn, áp dụng Văn bản miễn Giấy phép xây dựng số 4149/SXD-CPXD ngày 14/5/2018 của Sở Xây dựng về việc xác nhận trường hợp miễn giấy phép xây dựng các công trình nhà ở tại đường Song Hào thuộc dự án KĐT Phú Mỹ An.

Đến thời điểm hiện tại, ĐXMT đã thi công tạm thời xong phần thô của các căn nhà biệt thự riêng lẻ trên. Trong thời gian chờ Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp lại giấy phép xây dựng mới, ĐXMT đã tạm ngừng mọi hoạt động thi công tại công trình này.

Anh-dat-xanh-mt 1 3

Đất Xanh Miền Trung cho biết đang khẩn trương hoàn thành các thủ tục pháp lý để đưa công trình vào sử dụng trong quý 4/2019.

Việc ĐXMT điều chỉnh một số hạng mục cảnh quan tại dự án như hồ bơi, vách ngăn xây gạch cách mép ngoài ranh giới thửa đất 2,4m, chiếu theo quyết định của Sở Xây dựng, công ty vẫn tiến hành nộp hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép xây dựng cho đúng quy định của thành phố.

Theo quyết định của Sở xây dựng Đà Nẵng, Đất Xanh Miền Trung tiến hành nộp hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép xây dựng cho đúng quy định của thành phố. Do đó, việc Sở Xây dựng Đà Nẵng chủ trương thu hồi giấy phép của Đất Xanh Miền Trung và cấp lại giấy phép mới trong thời gian sớm nhất, phù hợp với hiện trạng xây dựng của 36 căn biệt thự tại Phú Mỹ An.

ĐXMT khẳng định việc Sở Xây dựng thu hồi 36 giấy phép xây dựng trên không phải do công ty vi phạm bất kỳ quy định nào về xây dựng, việc thu hồi này để Sở Xây dựng phục vụ công tác điều chỉnh, thực hiện cấp lại cho phù hợp với quy định của pháp luật.

“ĐXMT đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục pháp lý để đưa công trình vào sử dụng trong quý 4/2019”, đại diện công ty cho biết.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtc.vn