Tạm dừng triển lãm hội họa Điện Biên Phủ vì tác phẩm gây tranh cãi

PhimChủ Nhật, 08/05/2022 18:54:14 +07:00

Một bức tranh có hình ảnh lá quốc kỳ rách, người lính gầy gò được cho là nguyên nhân khiến triển lãm hội họa tại Hà Nội phải lùi ngày mở cửa.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa yêu cầu tạm dừng một triển lãm hội họa chủ đề Điện Biên Phủ. Triển lãm do họa sĩ Mai Duy Minh tổ chức, dự kiến mở cửa chiều 7/5 tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam (Số 42 Yết Kiêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Thời điểm trên, nhiều người có mặt tại triển lãm bất ngờ nhận được thông tin sự kiện phải tạm hoãn.

Là cơ quan phê duyệt và cấp phép cho triển lãm này mở cửa, tuy nhiên Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã yêu cầu ban tổ chức triển lãm dừng khai mạc sau khi nhận được văn bản của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Tạm dừng triển lãm hội họa Điện Biên Phủ vì tác phẩm gây tranh cãi - 1

Bức tranh chính trong triển lãm được cho là nguyên nhân khiến triển lãm phải tạm dừng. (Ảnh: TD)

Nội dung văn bản của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm không nêu rõ các tác phẩm trong triển lãm có sai sót gì, chỉ yêu cầu đơn vị phê duyệt triển lãm là Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phải rà soát lại.

Họa sĩ Mai Duy Minh đã có buổi họp với đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, đại diện Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và triển lãm và Đại học Mỹ thuật Việt Nam về vấn đề này. Sau buổi họp, cơ quan quản lý thống nhất tạm hoãn triển lãm vì có thông tin cho rằng một số bức tranh dễ gây hiểu nhầm. Sở sẽ thành lập hội đồng thẩm định và rà soát lại.

Sau vụ việc, bức tranh chính của triển lãm đã lan truyền trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Nhân vật trung tâm bức ảnh là một anh bộ đội gầy gò, đứng trên đống đổ nát của chiến trường, cầm lá cờ bị rách.

Hình ảnh người lính Điện Biên trong khoảnh khắc chiến thắng được họa sĩ Mai Duy Minh khắc họa không có thân hình vạm vỡ, quân dung tươi tỉnh và trang phục chỉnh tề như các tác phẩm mỹ thuật quen thuộc trước đây. Nhiều ý kiến cho rằng bức tranh này chính là nguyên nhân khiến triển lãm phải tạm dừng.

(Nguồn: Zing News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp