Tạm dừng thu phí trạm BOT với xe chở hàng cứu trợ về 'rốn lũ' miền Trung
  • Zalo

Tạm dừng thu phí trạm BOT với xe chở hàng cứu trợ về 'rốn lũ' miền Trung

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Sáu, 23/10/2020 14:48:00 +07:00

(VTC News) - Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét, chỉ đạo các nhà đầu tư có trạm thu phí miễn phí cho xe chở hàng cứu trợ miền Trung sau bão lũ.

Tạm dừng thu phí trạm BOT với xe chở hàng cứu trợ về 'rốn lũ' miền Trung - 1

Trạm thu phí BOT Quảng Trị.

Ngày 23/10, trả lời VTC News, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật cho biết, vừa ký văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét, chỉ đạo các nhà đầu tư có trạm thu phí (trạm BOT) miễn phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa cứu trợ vùng lũ. 

"Trước tình hình lũ lụt ở miền Trung, mọi người chung tay hỗ trợ như vậy là rất tốt, tinh thần lá lành đùm lá rách cần phát huy", ông Nhật chia sẻ. 

Cũng theo ông Nhật, hiện nay, công tác cứu hộ, cứu trợ đang được các tổ chức, cá nhân và nhà tài trợ đặc biệt quan tâm, tấm lòng thiện nguyện này bước đầu góp phần giảm khó khăn đối với người dân miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão lũ. 

Nhiều tài xế từ các tỉnh khác trước đó khi chở hàng hóa hỗ trợ các địa điểm lũ lụt ở miền Trung đã đề xuất được miễn thu phí khi đi qua trạm BOT. 

"Tài xế không quản ngại hỗ trợ những chuyến xe chở hàng về miền Trung để cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân vùng lũ. Tuy nhiên, quãng đường đi có quá nhiều trạm thu phí khiến chúng tôi gặp không ít khó khăn. Cả nước đang đồng lòng hướng về miền Trung, tôi nghĩ các trạm BOT nên hỗ trợ những chuyến xe chở hàng cứu trợ này", một tài xế ở TP.HCM nói.

Cũng trong hôm nay, Tổng cục Đường bộ đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Trị, Cục Quản lý đường bộ II, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh liên quan việc tạm dừng thu phí đường bộ trên QL1 để tạo điều kiện cho các phương tiện cứu trợ người dân bị lũ lụt trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tổng cục Đường bộ yêu cầu căn cứ tính hình thực tế, diễn biến của bão lũ, nhà đầu tư chủ động tạm dừng thu phí để đảm bảo an toàn cho người, phương tiện tham gia giao thông khi qua trạm, bảo vệ thiết bị và tài sản trạm thu phí. Kịp thời tổ chức thu phí trở lại ngay sau khi đủ điều kiện thu phí.

Thực hiện việc miễn giảm phí cho các phương tiện tham gia vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa qua trạm theo quy định tại Điều 4 Thông tư 33/2016 của Bộ GTVT quy định mức giá tối đa dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh do Bộ GTVT quản lý.

Phối hợp với Cục Quản lý đường bộ II, Ban ATGT tỉnh và các cơ quan liên quan tổ chức phân làn, phân luồng, hướng dẫn giao thông để các đoàn xe nêu trên lưu thông qua trạm thu phí nhanh nhất, trường hợp các phương tiện bị ùn tắc tại trạm thu phí, nhà đầu tư phải tổ chức xả trạm theo quy định.

"Việc tạm dừng thu, miễn phí cho các xe nêu trên phải được lập biên bản, ghi nhận sự việc và lưu trữ đầy đủ đúng quy định", Tổng cục Đường bộ yêu cầu.

UBND tỉnh Quảng Trị trước đó đã có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ VN đề xuất tạm dừng thu phí đường bộ trên QL1 để tạo điều kiện cho các phương tiện cứu trợ người dân bị lũ lụt trên địa bàn.

UBND tỉnh này cho biết, hệ thống giao thông đang bị ngập lụt và sạt lở nghiêm trọng, hiện đang ách tắc tại nhiều nơi, đặc biệt là tuyến QL1 là trục giao thông chính để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn và cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm vật tư, y tế cho người dân ở các vùng bị cô lập phía Nam tỉnh Quảng Trị đang bị ngập lụt nặng nề.

Tuy nhiên, hiện nay Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh đang tiếp tục triển khai thu phí đường bộ đối với các phương tiện qua trạm thu phí BOT Km763+800 QL1. Đặc biệt đối với các phương tiện cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ, gây khó khăn cho công tác cứu trợ người dân khu vực phía Nam tỉnh Quảng Trị, cũng như tiềm ẩn nguy cơ gây ách tắc giao thông trên tuyến QL.1.

UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh tạm thời dừng thu phí đường bộ tại trạm thu phí BOT tại Km763+800 QL1 qua địa bàn xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong để đảm bảo cho các phương tiện thực hiện công tác cứu trợ, tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm vật tư, y tế cấp thiết cho người dân ở các vùng bị cô lập do bị lũ lụt.

Thanh Hải
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tạm dừng thu phí trạm BOT với xe chở hàng cứu trợ về 'rốn lũ' miền Trung" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất