• Zalo

Tạm dừng tất cả hoạt động tiếp nhận bệnh nhân ở Bệnh viện Hồng Ngọc

Sức khỏeThứ Bảy, 07/03/2020 11:41:38 +07:00
(VTC News) -

Để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, Bệnh viện Hồng Ngọc đã tạm dừng toàn bộ hoạt động tiếp nhận bệnh nhân bắt đầu từ sáng nay 7/3.

Sáng nay 7/3, tại buổi họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, Giám đốc trung tâm phòng chống dịch bệnh Hà Nội, PGS. TS Nguyễn Nhật Cảm cho biết, ngay sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 trên địa bàn, thành phố đã huy động 5 đội phản ứng nhanh kết hợp cùng 20 đội từ các quận huyện để điều tra, khoanh vùng tất cả những trường hợp có liên quan tới bệnh nhân. Qua kiểm tra, có khoảng 200 người đã được điều tra kĩ lưỡng và tổ chức cách ly.

Theo đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, thực hiện chỉ đạo chung, thành phố sẽ nâng lên 1 bậc cách ly để tăng mức chủ động. Những người lẽ ra chỉ cần phải theo dõi giờ sẽ thuộc diện phải giám sát, cách ly chặt chẽ. 

"Tất cả những người tiếp xúc gần đều có thể coi là bệnh nhân vì nguy cơ rất cao. Nếu không được khoanh vùng cụ thể, sẽ rất nguy hiểm. Hiện Trung tâm và các quận huyện vẫn đang tiếp tục điều tra liên tục, qua đó giám sát những người tiếp xúc và tiếp xúc với người tiếp xúc khác", ông Cảm nói.

Tạm dừng tất cả hoạt động tiếp nhận bệnh nhân ở Bệnh viện Hồng Ngọc - 1

Quang cảnh buổi họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội sáng nay 7/3.

Về phía Bệnh viện Hồng Ngọc, nơi trực tiếp tiếp nhận, khám cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cũng cho biết, thành phố hiện đã yêu cầu bệnh viện dừng tất cả các hoạt động tiếp nhận bệnh nhân. 

Theo báo cáo, trong ngày hôm qua 6/3, có 542 bệnh nhân được xuất viện ở Bệnh viện Hồng Ngọc. Tuy nhiên, hiện xảy ra tình trạng các bệnh nhân còn lại trong viện đang rất lo lắng nên có mong muốn về nhà. Thành phố cũng động viên, cố gắng giữ những người này ở lại để theo dõi chặt chẽ, phòng tránh nguy cơ có người nhiễm bệnh.

Ông Cảm cho biết thêm, Bệnh viện Hồng Ngọc có khoảng 550 cán bộ, nhân viên y tế. Nhiều người nhà của những nhân viên y tế này đều không muốn họ về nhà. Để phục vụ cho công tác phòng chống bệnh, Trung tâm đã bố trí một khu vực tại Long Biên để theo dõi tập trung.

Tại khu phố Trúc Bạch, nơi bệnh nhân nhiễm Covid-19 cư trú, từ đêm qua đã được kiểm soát chặt chẽ, sáng nay đã có danh sách đầy đủ các công dân, bất kỳ ai có biểu hiện bệnh đều được giám sát chặt chẽ.

Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, hôm qua 6/3, qua công tác giám sát, Hà Nội xác nhận 1 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Kim Chung, Đông Anh) có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân là N.H.N., 26 tuổi, trú tại Trúc Bạch, Ba Đình , Hà Nội, nghề nghiệp: Quản lý khách sạn.

Báo cáo dịch tễ học cho thấy, ngày 15/2 bệnh nhân xuất cảnh tại sân bay Nội Bài sang thăm người nhà sống tại London (Anh), nhập cảnh vào London ngày 16/2. Đến ngày 18/2 bệnh nhân từ London sang Milan, tỉnh Lombardy (Italia) du lịch (thời điểm này tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát).

Đến ngày 20/2 bệnh nhân quay lại London. Ngày 25/2, bệnh nhân từ London sang Paris (Pháp) du lịch 1 ngày. Tại đây bệnh nhân có gặp chị gái (hiện có thông tin chị gái bệnh nhân nhiễm Covid-19).

Tạm dừng tất cả hoạt động tiếp nhận bệnh nhân ở Bệnh viện Hồng Ngọc - 2

Toàn bộ phố Trúc Bạch nơi bệnh nhân sinh sống được phong tỏa ngay trong tối 6/3.

Ngày 26/2, bệnh nhân quay lại London. Ngày 29/2, bệnh nhân có biểu hiện ho nhưng không đi khám. Đến 1/3, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Trong ngày, bệnh nhân đáp chuyến bay có số hiệu VN0054 của hãng hàng không Việt Nam Airlines trở về nước, máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng 2/3 (lúc này bệnh nhân không sốt ).

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại địa chỉ 125 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình .

Từ khi về nước, bệnh nhân đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình.

Trong ngày 2/3 bệnh nhân có sốt nhẹ, sốt (38 độ C), ho nhiều, bệnh nhân có đến Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, khám, chụp X-Quang có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải).

Ngày 5/3, bệnh nhân sốt cao trở lại (39 độ C) sau đó được lái xe riêng của gia đình đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khám. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly nghiêm ngặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong hộ gia đình và trên cùng chuyến bay đang được điều tra.

Video: Lập rào chắn cách ly phố Trúc Bạch, Châu Long vì ca nhiễm Covid 19 thứ 17

Phạm Quý - Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !