Tạm đình chỉ cán bộ ký giấy cho du học sinh dương tính với nCoV rời khu cách ly

Tin tứcThứ Ba, 05/01/2021 16:22:00 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với PGĐ Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ, người ký giấy cho du học sinh Mỹ rời khu cách ly.

Liên quan đến vụ du học sinh Mỹ sau khi rời khu cách ly mới phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, Sở Y tế Hà Nội có biện pháp xử lý trách nhiệm đối với những cá nhân liên quan.

Theo ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo Sở vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ. Đây là người ký giấy cho du học sinh về về địa phương.

Ông Chung cho biết, sẽ xem xét theo cấp độ và trách nhiệm các cá nhân liên quan đến ca bệnh này. Tinh thần là xử lý nghiêm và cao hơn một mức đối với tất cả trường hợp lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch.

"Sở Y tế cũng sẽ xem xét trách nhiệm cá nhân thẩm định các kết quả xét nghiệm và ký giấy cho nam du học sinh về địa phương", ông Chung cho biết thêm.

Với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện, lãnh đạo Sở Y tế đã ký quyết định đình chỉ công tác, còn các cá nhân trực thuộc trung tâm thì sẽ giao cho huyện có trách nhiệm xem xét.

Tạm đình chỉ cán bộ ký giấy cho du học sinh dương tính với nCoV rời khu cách ly - 1

(Ảnh minh họa)

Sáng 5/1, lãnh đạo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xác nhận một trường hợp bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2, được phát hiện sau khi rời khỏi khu cách ly.

Đ.T.N. là du học sinh từ Mỹ trở về Việt Nam, nhập cảnh ngày 21/12/2020, tại sân bay Quốc tế Nội Bài và được cách ly tại Trung đoàn E59, Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội.

Trong thời gian cách ly, du học sinh này có 1 lần kết quả xét nghiệm âm tính (ngày 23/12/2020) với virus SARS-CoV-2. Tối 4/1, CDC Hà Nội công bố kết quả xét nghiệm lần thứ 2, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, sáng 4/1, bệnh nhân này đã rời khỏi khu cách ly và trở về địa phương, thực hiện cách ly tại nhà ở phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long. 

Tối 4/1, qua thông báo khẩn của CDC Hà Nội về trường hợp Đ.T.N. về địa phương cách ly theo quy định đã bị nhiễm SARS-CoV-2, CDC Quảng Ninh lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngay trong đêm. Đến sáng 5/1, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân cũng cho kết quả dương tính.

Khi có xét nghiệm dương tính, bệnh nhân đã về đến nhà riêng tại Quảng Ninh. Theo đó, gia đình đi đón bằng xe riêng, có mẹ và 1 người lái xe đi cùng. Bệnh nhân tự cách ly riêng phòng, sức khỏe bình thường.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh chuyển bệnh nhân đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Số 2 tỉnh Quảng Ninh trong đêm 4/1 và xác định 5 F1 là người trong nhà bệnh nhân (bố, mẹ, anh trai, bạn anh trai và chú - cũng là lái xe đưa bệnh nhân về).

Hiện 5 trường hợp F1 có kết quả âm tính lần 1 do CDC Quảng Ninh thực hiện. Những người này được cách ly tập trung. Bệnh nhân sẽ được chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh trong ngày hôm nay.

Minh Khánh/VOV.VN
Bình luận
vtc.vn