• Zalo

Taliban tiếp quản Afghanistan chóng vánh, Trump kêu gọi Biden từ chức

Thời sự quốc tếThứ Hai, 16/08/2021 08:12:26 +07:00
(VTC News) -

Cựu Tổng thống Trump kêu gọi người kế nhiệm Joe Biden từ chức sau khi Taliban giành kiểm soát hoàn toàn thủ đô Kabul và tuyên bố giành chiến thắng.

"Đã tới lúc Biden phải từ chức vì những gì ông ấy đã để xảy ra với Afghanistan", ông Trump nói trong tuyên bố hôm 15/8. 

Nhà cựu lãnh đạo Mỹ cũng chỉ trích gay gắt người kế nhiệm về sự gia tăng các ca COVID-19, tình hình nhập cư trong nước, các chính sách kinh tế và năng lượng. 

Cách đây ít giờ, lực lượng Taliban kiểm soát hoàn toàn thủ đô Kabul và tuyên bố giành chiến thắng.

Taliban tiếp quản Afghanistan chóng vánh, Trump kêu gọi Biden từ chức - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)

Trong phát ngôn qua video hôm 15/8, người đứng đầu văn phòng chính trị Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar nói việc chứng kiến tất cả các thành phố lớn của Afghanistan thất thủ trong vòng một tuần là "chiến thắng bất ngờ", nhanh chóng và chưa từng có.

Việc Taliban giành quyền kiểm soát Kabul diễn ra sớm 2 tuần trước thời hạn ông Biden vạch ra để rút toàn bộ lính Mỹ khỏi Afghanistan. 

Dưới thời Trump, Mỹ làm trung gian cho thỏa thuận với Taliban, theo đó Mỹ và NATO sẽ rút toàn bộ quân vào tháng 5/2021 để đổi lấy các đảm bảo an ninh từ nhóm phiến quân.

Khi Biden lên nắm quyền vào đầu năm nay, ông đẩy lùi thời hạn rút quân và không đưa ra điều kiện nào cho việc này. 

Trump nhiều lần chỉ trích Biden về quyết định trên, nhấn mạnh sẽ có "một sự rút quân khác biệt và thành công hơn nhiều" nếu ông còn là Tổng thống. 

"Những gì Joe Biden đã làm với Afghanistan là huyền thoại. Nó sẽ trở thành một trong những thất bại vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ... Đây là sự thất bại hoàn toàn do yếu kém, bất tài và thiếu rõ ràng về chiến lược. Thật là xấu hổ nếu Taliban dựng cờ phía trên Đại sứ quán Mỹ tại Kabul", ông Trump nói.

Một số quan chức đảng Cộng hòa cũng chỉ trích gay gắt ông Biden về tình hình hiện tại ở Afghanistan. 

Hạ nghị sĩ Michael McCaul cho rằng quyết định rút lính Mỹ khỏi quốc gia Trung Đông của ông Biden là "thảm họa", trong khi cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh tình hình sẽ khác nếu ông Trump còn tại vị. 

Về phần mình, ông Biden khẳng định các chính sách của chính quyền tiền nhiệm khiến ông không còn lựa chọn nào khác ngoài việc điều động thêm lực lượng "để chiến đấu một lần nữa trong cuộc xung đột dân sự của nước khác" hoặc đưa quân đội và đồng minh ra khỏi Afghanistan.

Nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời bảo vệ quyết định rút quân của ông khi nhấn mạnh phần lớn công chúng Mỹ ủng hộ việc chấm dứt "các cuộc chiến không có hồi kết". 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: