Taliban sẽ trừng phạt thành viên trả thù các quan chức chính quyền cũ

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 21/08/2021 16:01:05 +07:00
(VTC News) -

Một đại diện của Taliban cho biết, sẽ điều tra các hành động trả thù nhằm vào quan chức từng phục vụ trong chính quyền Kabul trước đây.

“Chúng tôi có nghe nói về một số hành động trả thù và tội ác chống lại dân thường. Nếu các thành viên của Taliban thực hiện các hành vi này, chúng tôi sẽ điều tra”, quan chức này cho hay. 

Nhiều báo cáo gần đây cho thấy Taliban đang săn lùng và có hành động trả thù tàn bạo những người mà họ tin đã sát cánh chiến đấu cùng binh lính Mỹ và NATO, thành viên của quân đội Afghanistan cũng như những người làm việc cho các đơn vị điều tra của chính quyền đã sụp đổ.

Lực lượng này được cho là đã lục soát hồ sơ tại các Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ và Tổng cục tình báo quốc gia Afghanistan để lập danh sách các đối tượng cần săn lùng.

Taliban sẽ trừng phạt thành viên trả thù các quan chức chính quyền cũ - 1

Taliban được cho là đang săn lùng người từng cộng tác với Mỹ và các quan chức trong chính phủ cũ. (Ảnh: EPA-EFE).

Khi có danh sách trong tay, các tay súng Taliban sẽ đe dọa bắt giữ hoặc trừng phạt thân nhân trong gia đình của người bị truy nã nếu không thể tìm thấy họ. 

Ngoài ra, các nhóm vận động và viện trợ quốc tế cũng báo cáo về các hành động đàn áp của những tay súng Taliban chống lại biểu tình đang nổ ra trên các con phố ở Kabul.

Quan chức Taliban khẳng định tổ chức này sẵn sàng chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Cũng theo quan chức này, Taliban dự kiến công bố mô hình chính phủ mới để điều hành đất nước Afghanistan trong vài tuần tới. 

“Mô hình chính phủ sẽ bảo vệ quyền của mọi người dân", ông này cho hay. 

Hôm 15/8, sân bay Hamid Karzai rơi vào cảnh hỗn loạn khi Taliban kéo vào Thủ đô Kabul khiến nhiều người dân tháo chạy khỏi đất nước. Các đoạn video ghi lại cho thấy hàng trăm người chạy theo máy bay quân đội Mỹ, có người còn bám cả vào càng phi cơ. 

Quân đội Mỹ hiện đã khôi phục lại trật tự tại đây nhưng hàng dài người vẫn đang xếp hàng bên ngoài sân bay để chờ được di tản. 

Theo Reuters, kể từ ngày 15/8, ít nhất 12 người thiệt mạng trong và xung quanh khu vực sân bay Hamid Karzai. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp