Taliban sắp mở cửa lại sân bay Kabul

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 04/09/2021 21:01:07 +07:00

Đại sứ Qatar tại Afghanistan cho biết Taliban có thể sớm mở cửa lại sân bay Kabul để tiếp nhận viện trợ, một số ít chuyến bay nội địa cũng đã cất cánh từ đây.

Theo Al Jazeera, đại sứ Qatar tại Afghanistan Saeed bin Mubarak Al Khayarin ngày 4/9 cho biết đường băng của sân bay đã được trùng tu. Hai chuyến bay khởi hành từ Kabul đến các thành phố Mazar-i-Sharif và Kandahar cũng đã cất cánh.

Hôm 2/9, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani nói quốc gia này đang thảo luận với Taliban và phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ để mở cửa trở lại sân bay quốc tế Hamid Karzai.

Một nhóm chuyên gia kỹ thuật của Qatar đã tới Kabul từ hôm 1/9 để làm việc cụ thể.

Taliban sắp mở cửa lại sân bay Kabul - 1

Sân bay Kabul chuẩn bị mở cửa trở lại. (Ảnh: Reuters)

Sân bay Kabul bị đóng cửa kể từ khi cuộc không vận khổng lồ do Mỹ dẫn đầu kết thúc, nhằm sơ tán công dân Mỹ và các nước phương Tây, cũng như những đồng minh người Afghanistan. Sự kiện đó cũng đặt dấu chấm hết cho hai thập kỷ can dự quân sự của Mỹ tại Afghanistan.

Từ sau khi binh sĩ Mỹ cuối cùng rời khỏi Kabul, sân bay Kabul ngừng hoạt động do thiếu trang thiết bị, cơ sở hạ tầng xuống cấp hoặc bị hư hỏng.

Nếu sân bay Hamid Karzai hoạt động trở lại, những công dân nước ngoài, người Afghanistan có nguyện vọng có thể tiếp tục rời khỏi Afghanistan.

"Taliban đã cam kết sẽ tạo điều kiện cho người Afghanistan rời đi tự do và an toàn, vì thế hoạt động của sân bay rất quan trọng", Ngoại trưởng Qatar cho biết.

Hàng nghìn người muốn rời khỏi Afghanistan đã bị bỏ lại khi chiến dịch sơ tán kết thúc vào cuối tháng 8. Taliban đã hứa hẹn sẽ có lối đi an toàn cho những người muốn rời khỏi đất nước.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn