Taliban nã súng sát hại 'anh hùng nhí' của Afghanistan

(VTC News) - Wasil Ahmad, cậu bé 10 tuổi từng được coi là biểu tượng dũng cảm của Afghanistan đã bị các tay súng Taliban nã hai viên đạn vào đầu khi đang trên đường tới trường.

China Daily dẫn lời ông Rahimullah Khan, phó cảnh sát trưởng tỉnh Uruzgan cho biết, anh hùng nhí đã bị lực lượng phiến quân Taliban sát hại hồi đầu tuần ngay gần căn nhà của cậu tại Tirin Kot, thủ phủ của tỉnh Uruzgan.
Wasil Ahmad, cậu bé 10 tuổi được coi là biểu tượng dũng cảm của Afghanistan  

Wasil Ahmad, cậu bé 10 tuổi được coi là biểu tượng dũng cảm của Afghanistan  

Dưới sự hướng dẫn của người chú từng là chỉ huy Taliban nhưng đã rời bỏ tổ chức và hiện được bổ nhiệm làm chỉ huy cảnh sát địa phương ở huyện, Wasil đã sớm tham gia vào lực lượng dân quân chiến đấu chống lại nhóm phiến quân với mục đích trả thù cho người cha đã mất của mình.

Hình ảnh cậu bé nhỏ tuổi trong trang phục lính, đầu đội mũ sắt cùng gương mặt quả cảm từng được lan truyền mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội và trở thành biểu tượng cho sự kiên cường của người dân Afghanistan trong suốt một thời gian dài.

Chính vì vậy, thông tin người anh hùng nhỏ tuổi bị sát hại đã khiến cho người dân nước này tỏ ra bàng hoàng và thương xót.

Tuy nhiên, Wasil chỉ một là một trong rất nhiều trẻ em bị thiệt mạng sau khi tham gia vào các lực lượng chiến đấu dù tuổi đời còn rất nhỏ thay vì vô tư cắp sách đến trường như bạn bè cùng trang lứa.

Mặc dù việc chiêu mộ lính trẻ em là bất hợp pháp ở Afghanistan, tuy nhiên cả lực lượng chính phủ và quân nổi dậy vẫn đang tuyển dụng và chiêu mộ lực lượng lính chưa thành niên này trong nhiều năm qua.

Song Hy
(theo China Daily)

 

 

 
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN