• Zalo

Taliban đại thắng, nhiều vũ khí hiện đại của Mỹ rơi vào tay phiến quân

Quân sự Thứ Tư, 07/07/2021 12:23:09 +07:00
(VTC News) -

Cùng với việc Mỹ và đồng minh rút dần quân khỏi Afghanistan, phiến quân Taliban cũng quay trở kiểm soát nhiều tỉnh chiến lược ở quốc gia Trung Á này.

Trong thông báo của Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) hôm 6/7 cho biết nước này đã hoàn thành hơn 90% quá trình rút quân khỏi Afghanistan, đồng thời họ cũng chuyển giao thêm 7 căn cứ quân sự cho Bộ quốc phòng Afghanistan.

Khi người Mỹ tìm mọi cách rút khỏi Afghanistan càng nhanh càng tốt thì ảnh hưởng của phiến quân Taliban ở khu vực ngày càng lớn hơn trước, thậm chí Taliban còn thu giữ được số lượng vũ khí do Mỹ chế tạo ở các quận chúng vừa chiếm đóng. Cũng phải nói thêm rằng sự phản kháng của lực lượng vũ trang Afghanistan khá yếu ớt.

Taliban đại thắng, nhiều vũ khí hiện đại của Mỹ rơi vào tay phiến quân - 1

Một tay súng Taliban cầm trên tay súng trường M4A1 do Mỹ chế tạo thu giữ được tại một căn cứ của quân đội Afghanistan. (Ảnh: Sky News)

Thậm chí mới đây lực lượng Taliban sau khi chiếm được căn cứ Sultan Khil ở tỉnh Wardak đã mời phóng viên của tờ Sky News đến xem cơ sở quân sự này. Phiến quân chỉ mất chưa tới hai ngày để đoạt căn cứ này từ tay quân đội Afghanistan.

Một chỉ huy Taliban tiết lộ với cơ quan truyền thông của Anh rằng họ đã thu giữ được số lượng lớn vũ khí từ quân chính phủ, gồm: 70 súng bắn tỉa, 900 súng trường tấn công, 30 xe bọc thép Humvee, 20 xe bán tải quân sự và 15 xe tải quân sự đặc chủng. Nhiều vũ khí trong số này vẫn còn giữ còn được gắn mác "Tài sản của chính phủ Mỹ.

Đánh chiếm căn cứ Sultan Khil chỉ là một trong nhiều trận đánh của Taliban vào các quận, huyện do chính quyền Kabul kiểm soát ở miền Bắc Afghanistan trong vài ngày qua. Theo hãng tin AP , Taliban kiểm soát một phần ba trong tổng số 421 quận và huyện của Afghanistan.  

Mohib-ul Rahman, một thành viên hội đồng tỉnh trưởng Badakhshan, Đông Bắc Afghanistan nói: “Taliban có thể chiếm phần lớn các huyện mà không gặp bất cứ sự phản kháng nào từ quân chính phủ.”

Tinh thần chiến đấu của binh sĩ Afghanistan khá kém, trong số 10 quận rơi vào tay Taliban thì có tới 8 quận bị chiếm mà không xảy ra giao tranh.

Taliban đại thắng, nhiều vũ khí hiện đại của Mỹ rơi vào tay phiến quân - 2

Bản đồ vùng kiểm soát của các bên ở Afghanistan hiện tại, "màu xanh lục" là vùng Taliban kiếm soát, "màu xanh dương" là quân chính phủ và "màu đỏ" là vùng tranh chấp. (Ảnh: infomagzine)

Nhìn chung, 195 quận của Afghanistan (49%) hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Taliban. Theo ước tính của tờ Long War Journal, ít nhất 120 quận đã bị quân dân chiếm đóng kể từ ngày 1/5 .

Các vấn đề an ninh của chính phủ Afghanistan đã trở nên phức tạp hơn trước trong những tháng gần đây khi Mỹ và đồng minh rút quân quá nhanh để lại một khoảng trống quyền lực lớn, chính quyền Kabul gần như bị động trong tình huống này.

Mặc dù quân đội Mỹ dự kiến ​​sẽ hoàn thành việc rút quân vào ngày 11/9 nhưng phía Centcom sẽ không công khai thêm thông tin rút quân trong thời gian tới.

Trà Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin