Taliban bổ nhiệm loạt cựu binh cấp cao vào vị trí chủ chốt

Thời sự quốc tếThứ Năm, 26/08/2021 06:54:08 +07:00
(VTC News) -

Hôm 25/8, Taliban bổ nhiệm nhiều cựu binh cấp cao vào các vị trí chủ chốt trong bộ máy cầm quyền tới đây tại Afghanistan

Tờ Pajhwok dẫn nguồn tin cho hay, Taliban đã bổ nhiệm ông Gul Agha vào vị trí Bộ trưởng Tài chính Afghanistan, trong khi ông Sadr Ibrahim làm Bộ trưởng Nội vụ nước này.

Al Jazeera cũng đưa tin, cựu tù nhân Guantanamo Mullah Abdul Qayyum Zakir được bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng, còn ông Haji Mohammad Idris làm quyền Thống đốc Ngân hàng Trung ương Afghanistan.

Taliban bổ nhiệm loạt cựu binh cấp cao vào vị trí chủ chốt - 1

Taliban bắt đầu các bước đi hình thành chính quyền mới ở Afghanistan. (Ảnh: AP)

Một quan chức Taliban ở Kabul xác nhận việc bổ nhiệm các vị trí bộ trưởng quan trọng đã được thực hiện trong tuần này, song nhấn mạnh Taliban chưa chính thức công bố những sự bổ nhiệm nêu trên, chỉ mới là quyết định tạm thời.   

"Tối qua chúng tôi đã có các cuộc họp trong phủ tổng thống, chúng tôi đã thảo luận về những điều này nhưng chưa chỉ định hoặc công bố bất kỳ điều gì", Reuters dẫn lời chỉ huy Taliban cho hay.

Theo một số chuyên gia, những nhân vật được Taliban chọn bổ nhiệm vào các chức vụ trong chính phủ mới hầu hết là các thủ lĩnh của lực lượng này, từng hoạt động tại các tỉnh Helmand và Kandahar ở Afghanistan.

Sau khi Taliban tiếp quản Afghanistan, các quốc gia phương Tây ồ ạt thực hiện chiến dịch sơ tán công dân ra khỏi nước này. Hạn chót được Taliban đưa ra cho các nước là vào ngày 31/8.

Hôm 25/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, hai bên nhất trí sẽ cùng tăng cường các nỗ lực chống lại mối đe dọa từ Afghanistan sau khi Taliban giành quyền kiểm soát đất nước này.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp