Tái xung đột Trung - Ấn: Ấn Độ triển khai khí tài đến biên giới

Thời sự quốc tếThứ Năm, 03/09/2020 21:40:00 +07:00
(VTC News) -

Ấn Độ triển khai phương tiện thiết giáp đến Depsang và một nhóm tác chiến đến Chumar, khu vực Ladakh khi căng thẳng biên giới với Trung Quốc nóng trở lại.

Theo Hindustan Times, quân đội Ấn Độ thay đổi trạng thái từ quản lý sang bảo vệ biên giới không chính thức trên Đường kiểm soát thực tế (LAC) dài 1.597 km ở Ladakh sau cuộc đụng độ với quân đội Trung Quốc ở khu vực Chushul.

Tái xung đột Trung - Ấn: Ấn Độ triển khai khí tài đến biên giới - 1

Căng thẳng biên giới Ấn Độ - Trung Quốc nóng trở lại trong tuần gần đây. (Ảnh minh họa)

Cùng ngày, New Delhi cho biết Trung Quốc nên "chân thành tham gia" với Ấn Độ để khôi phục hòa bình dọc biên giới và rút quân hoàn toàn, khẳng định rằng đàm phán là con đường duy nhất.

Ấn Độ khẳng định Trung Quốc có hành vi khiêu khích quân sự ở phía Nam hồ Pangong, khu vực biên giới hôm 29 và 31/8, nhưng quân Ấn Độ đã ngăn chặn được hành vi này. Ấn Độ tố Trung Quốc tiếp tục có động thái khiêu khích quân sự thậm chí trong khi các cuộc đàm phán giảm căng thẳng đang diễn ra.

Trong khi đó, Trung Quốc cho rằng Ấn Độ mới là bên có lỗi. Cả hai đều nói bên kia xâm phạm biên giới không chính thức để cố gắng chiếm thêm lãnh thổ của nhau.

Sau những căng thẳng biên giới, Ấn Độ đang gia tăng các áp lực kinh tế với Trung Quốc và liên tục cảnh báo mối quan hệ hai bên sẽ còn xấu đi chừng nào Trung Quốc chưa rút quân.

Bộ Thông tin và Công nghệ Ấn Độ hôm 2/9 công bố lệnh cấm đối với 118 ứng dụng di động của Trung Quốc, trong đó có cả những ứng dụng do 2 gã khổng lồ internet Tencent và Alibaba vận hành.

Hôm 3/9, Bộ Thương mại Trung Quốc đã chỉ trích, yêu cầu Ấn Độ "sửa chữa những sai lầm của mình".

Phương Anh(Nguồn: Hindustan Times, NDTV)
Bình luận
vtc.vn