Tài xế xe Range Rover tông chết 2 người rồi bỏ chạy ở Hà Nội đối diện mức án nào?

Pháp luậtThứ Ba, 19/02/2019 18:25:00 +07:00

Luật sư cho rằng, với hành vi gây tai nạn khiến 2 người thiệt mạng rồi phóng xe bỏ chạy, tài xế ô tô Range Rover có thể bị xử với mức phạt cao nhất là 10 năm tù.

Liên quan đến vụ tài xế Range Rover tông chết 2 người rồi bỏ trốn ở Hà Nội, ngày 19/2, trả lời VTC News, Luật sư Quách Thành Lực (Công ty Luật TNHH LSX, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi của lái xe đã vi phạm tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông.

Theo luật sư, Điều 38 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, tài xế và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn phải dừng ngay phương tiện, giữ nguyên hiện trường, cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Bên cạnh đó, tài xế và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn phải ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp tài xế gây tai nạn cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất.

tai_xe_gay_tai_nan

Lê Đình Tùng - người lái xe gây tai nạn rồi bỏ trốn làm việc tại cơ quan công an. 

Ngoài ra, Khoản 17 Điều 8 của Luật Giao thông đường bộ cũng quy định bỏ trốn sau khi gây tai nạn giao thông để trốn tránh trách nhiệm là một trong hành vi bị nghiêm cấm.

"Người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn còn có thể bị xử lý hình sự về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo đó, việc bỏ trốn sau khi gây tai nạn giao thông được quy định là một tình tiết tăng nặng trong tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông". Mức phạt cao nhất đối với hành vi này là 10 năm tù" - luật sư Lực phân tích.

Cùng quan điểm trên, luật sư Bùi Đình Ứng cho rằng, việc gây tai nạn rồi lái xe bỏ trốn sẽ bị coi là tình tiết định khung và lái xe Range Rover có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông với khung hình phạt cao nhất là 10 năm tù.

Tuy nhiên, nếu có trường hợp lái xe bỏ trốn rồi sau đó dùng các thủ đoạn xoá các dấu vết trên xe như sơn lại, tẩy rửa....nhằm trốn tránh trách nhiệm, che dấu hành vi phạm tội thì hành vi này có thể bị coi là tình tiết tăng nặng theo điểm p Điều 52 Bộ luật Hình sự.

938a3effb5be5ce005af 4

Hiện trường vụ tai nạn. 

Trước đó, như VTC News đưa tin, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 23h30 ngày 16/2, tại đường vành đai 2 (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) khiến 2 người thiệt mạng.

Nạn nhân được xác định là anh Vũ Cơ Bách (SN 1981, ở 174 Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) và chị Trương Thị Thanh Lê (SN 1981, ở ngõ 185 phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Đến sáng 18/2, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết đã tạm giữ lái xe gây tai nạn.

Tài xế được xác định là Lê Đình Tùng (34 tuổi, trú tại phường Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội), lái xe ô tô 5 chỗ Range Rover.

Ngày 19/2, Công an quận Ba Đình (TP Hà Nội) thông tin, Cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình đã ra quyết định khởi tố vụ án Vi phạm quy định tham gia giao thông và tạm giữ hình sự đối với tài xế Lê Đình Tùng (SN 1985, trú tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội).

Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm - 5 năm: 

a) Làm chết người; 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; 

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; 

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: 

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn.

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn