Tài xế Vinasun dán khẩu hiệu phản đối Uber, Grab: Công ty yêu cầu tài xế gỡ biểu ngữ

(VTC News) - Ông Tạ Long Hỷ - Phó tổng giám đốc thường trực Vinasun cho biết, đơn vị đã yêu cầu các tài xế tháo gỡ ngay khẩu hiệu phản đối Uber và Grab ngay trong hôm nay.

Liên quan đến vụ việc tài xế Vinasun dán khẩu hiệu phản đối Uber và Grab, chiều 9/10, ông Tạ Long Hỷ - Phó tổng giám đốc thường trực Vinasun cho biết, đơn vị đã yêu cầu các tài xế tháo gỡ ngay khẩu hiệu phản đối ngay trong hôm nay.

Theo ông Hỷ, đối với các xe taxi đang đưa khách đi các tỉnh, thì thời gian muộn nhất để tháo gỡ là đến 7h ngày 11/10. Nếu trường hợp lái xe nào không chịu gỡ thì Vinasun sẽ mời về công ty giải quyết.

Sáng cùng ngày, ông Hỷ khẳng định việc dán biểu ngữ này là do các tài xế tự ý dán để phản đối Uber và Grab chứ công ty không có chỉ đạo. Tuy nhiên, một số tài xế lại kêu oan cho rằng do công ty yêu cầu dán.

Tai xe Vinasun dan khau hieu phan doi Uber, Grab: Cong ty yeu cau tai xe go bieu ngu hinh anh 1

Hãng taxi Vinasun dán decan phía sau đuôi xe.

Trước đó, ngày 8/10, tại TP.HCM, hàng loạt xe của hãng taxi Vinasun dán miếng decan màu đỏ với dòng chữ “Đề nghị dừng thí điểm Grab và Uber vì quá nhiều bất công về điều kiện kinh doanh” hoặc "Yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam" ở phía sau đuôi xe.

Chia sẻ quan điểm trước sự việc này, luật sự Trần Bá Học (Công ty TNHH Hãng luật Roma) cho biết, đây là hành vi cạnh tranh không lành mạnh từ phía hãng taxi này.

Theo phân tích của luật sư, việc các xe taxi của hãng này lần lượt dán bảng decan như vậy là "có ý gièm pha đối với doanh nghiệp khác, nói vậy người khác sẽ hiểu lầm là Uber và Grab đang không tuân thủ luật pháp".

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, việc "gièm pha đối với doanh nghiệp khác" là một hình thức của việc cạnh tranh không lành mạnh, căn cứ vào Điều 43, Khoản 4 Điều 39, và Khoản 4 Điều 3 Luật Cạnh tranh 2004.

Tai xe Vinasun dan khau hieu phan doi Uber, Grab: Cong ty yeu cau tai xe go bieu ngu hinh anh 2

Phó tổng giám đốc thường trực Vinasun cho biết, đơn vị đã yêu cầu các tài xế tháo gỡ ngay khẩu hiệu phản đối Uber và Grab ngay trong hôm nay (9/10).

Cụ thể, theo quy định tại điều 43 về hành vi gièm pha doanh nghiệp: “Cấm doanh nghiệp gièm pha doanh nghiệp khác bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó”. 

Hành vi gièm pha doanh nghiệp khác tương đối phổ biến trong hoạt động kinh doanh giữa các công ty, doanh nghiệp có sự cạnh tranh với nhau. Việc này nhằm loại bỏ đối thủ cạnh tranh trong hoặc kìm hãm sự phát triển kinh doanh của đối thủ, thông qua việc giảm đi sự tin tưởng của khách hàng đối với doanh nghiệp đó. 

"Việc kết luận Uber và Grab có vi phạm pháp luật hay không chỉ khi có phán quyết của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thậm chí, nếu nhà nước có kết luận là Uber và Grab sai thì hãng này cũng không được tung tin như vậy", luật sự Học khẳng định.

Video: Uber và Grab bành trướng, nhiều ông lớn taxi truyền thống điêu đứng

>>> Đọc thêm: Tài xế Vinasun dán khẩu hiệu phản đối Uber, Grab: 'Hành vi cạnh tranh không lành mạnh'

Thy Huệ
Bình luận