Tài xế sát nhân chạy lấn làn đâm chết người đàn ông sẽ bị xử lý thế nào?

(VTC News) - Luật sư cho rằng, tài xế sát nhân có hành vi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn có thể bị phạt tù từ 3 - 10 năm.

Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị cán chết khi leo lên vỉa hè tránh container chạy lấn làn, chiều 5/2, luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, sau khi lái xe container lấn làn tông trúng vào hai người đi xe máy lập tức tăng ga bỏ chạy mà không cứu giúp người bị nạn cho thấy hành vi trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn.

Hành vi này của lái xe container vi phạm khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 và có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Tai xe sat nhan chay lan lan dam chet nguoi dan ong se bi xu ly the nao? hinh anh 1

 Nhận được tin báo, lực lượng chức năng huyện Hóc Môn nhanh chóng có mặt tại hiện trường, điều tiết giao thông đồng thời điều tra, xử lý vụ tai nạn.

Luật sư Bùi Đình Ứng phân tích: "Nếu tài xế xe container đi đúng làn đường, đi đúng tốc độ, có đầy đủ bằng lái cùng các giấy tờ liên quan… không vi phạm luật giao thông mà người đi xe máy bất ngờ ngã ra đường và bị xe container cán chết thì tài xế xe container không có lỗi, không bị xử lý.

Tuy nhiên, trong tình huống này, tài xế xe container chạy với tốc độ cao và đi lấn làn đường khiến người đi xe máy hoảng sợ vội vàng tránh lên vỉa hè và xảy ra sự cố ngã xuống đường rồi bị xe container cán chết.

Như vậy, lái xe container vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ được quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 phải chịu trách nhiệm hình sự".

"Thông tin ban đầu báo chí đăng tải, sau khi lái xe container lấn làn tông trúng xe máy, tài xế lập tức tăng ga bỏ chạy mà không cứu giúp người bị nạn.

Từ đó cho thấy, tài xế container có hành vi trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn.

Tài xế container đã vi phạm khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 và có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm" - luật sư Ứng cho hay.

Vị luật sư này khẳng định pháp luật bắt buộc người gây ra tai nạn phải có trách nhiệm và nghĩa vụ dừng lại cứu giúp người bị nạn, sau đó đến cơ quan công an trình diện, làm việc. Những người không gây ra tai nạn nhưng đi trên đường gặp trường hợp bị nạn cũng có nghĩa vụ cứu giúp những người bị nạn.

Luật sư Ứng bày tỏ: “Các tài xế xe container phải đi thâu đêm, suốt sáng và chở số lượng hàng lớn khiến tinh thần chịu nhiều áp lực.

Hiện nay, một số bộ phận không nhỏ tài xế container thường xuyên sử dụng chất kích thích. Việc này nhằm mục đích giúp các tài xế giữ tỉnh táo trên suốt chặng đường nhưng cũng rất nguy hiểm.

Có chất kích thích khiến các tài xế xe container không kiểm soát được tốc độ, thường chạy với tốc độ cao, chạy ẩu, khiến nhiều người dân khiếp sợ. Đó là lý do người ta và đặt cho các xe container cái tên “hung thần đường phố”.

Tai xe sat nhan chay lan lan dam chet nguoi dan ong se bi xu ly the nao? hinh anh 2

 Hiện trường sự việc người đàn ông bị cán chết khi leo lên vỉa hè tránh container.

Như VTC News đưa tin, vào khoảng 20h30 ngày 3/2, trên đường Nguyễn Ảnh Thủ, xã Tam Thới, huyện Hóc Môn (TP.HCM), một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra giữa container và xe máy khiến 2 người thương vong.

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, xe máy mang BKS: 60B1- 564.71 do ông Lê Văn Nội (67 tuổi) cầm lái, chở theo một người phụ nữ đi trên đường Nguyễn Ảnh Thủ, hướng từ Ngã ba Đông Quang về Ngã Tư Trung Chánh.

Khi đến cách giao lộ với ngã tư Nước Đá (huyện Hóc Môn) khoảng 200m, ông Nội bị container mang BKS: 51C - 667.54 do nam tài xế cầm lái, chạy cùng chiều từ phía sau tông trúng.

Cú tông mạnh khiến ông Lê Văn Nội bị bánh xe container cán chết tại chỗ. Người phụ nữ ngồi phía sau chỉ bị thương nhẹ.

Theo nhiều người dân chứng kiến vụ việc cho biết, vào thời điểm trước khi gây tai nạn, container chạy rất nhanh, lấn vào làn đường xe máy.

Hoảng sợ, tài xế xe máy chạy vượt lên lề đường để tránh thì bị trượt ngã và bị chính container này cán qua người.

Đáng nói, sau khi gây tai nạn, tài xế container lập tức lái xe bỏ trốn khỏi hiện trường. Chạy được khoảng 300m, tài xế này bị người dân đuổi kịp, chặn đầu xe, yêu cầu quay lại giải quyết vụ việc.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng huyện Hóc Môn nhanh chóng có mặt tại hiện trường, điều tiết giao thông, điều tra, xử lý vụ tai nạn.

Liên quan đến vụ tai nạn, chiều 5/2, trung tá Võ Quốc Bảo, Đội trưởng Đội tổng hợp công an huyện Hóc Môn cho biết, việc tài xế sau khi gây tai nạn chết người thường rời hiện trường vì sợ người nhà nạn nhân không giữ được bình tĩnh, có thể xảy ra việc ngoài ý muốn.

"Hiện vụ việc chúng tôi vẫn đang tiến hành giải quyết, điều tra nên chưa thể cung cấp nhiều thông tin. Khi nào điều tra xong, chúng tôi sẽ thông tin cụ thể hơn", Trung tá Bảo nói.

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

>>> Đọc thêm: Leo lên vỉa hè tránh container chạy lấn làn, người đàn ông bị cán chết tại chỗ

Tùng Lâm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU