Tài xế Phan Văn Bắc anh dũng 'dìu' xe khách mất phanh: Quyết định giản dị cứu hàng triệu trái tim

(VTC News) - Lòng dũng cảm của người tài xế trẻ ấy không đơn thuần là cứu sống 30 mạng người, anh đã cứu được hàng triệu trái tim đang lạc nhịp trong các trào lưu sống vô cảm, ích kỷ, phù phiếm hiện nay.

Đại văn hào Victor Hugo từng nói: “Trên đời này chỉ có một thứ mà ta phải cúi đầu thán phục đó là tài năng và chỉ có một thứ mà ta phải quỳ gối tôn trọng đó là lòng tốt”.

Những người thoát chết thần kì trên chiếc xe khách mất phanh được chiếc xe tải dìu đi trên đèo Bảo Lộc, chắc sẽ hiểu hơn ai hết ý nghĩa của câu nói này. Hay cả những người không có mặt ở đó, chỉ cần nhìn 2 chiếc xe không còn nguyên vẹn sau cú va chạm mạnh để dìu nhau suốt 400m đường đèo, hẳn cũng đồng ý rằng, “trên đời này, chỉ có một thứ mà ta phải quỳ gối tôn trọng, đó là lòng tốt”.

Tai xe Phan Van Bac anh dung 'diu' xe khach mat phanh: Quyet dinh gian di cuu hang trieu trai tim hinh anh 1

Anh Phan Văn Bắc chỉ nghĩ đơn giản, "phải cứu người"

Anh Phan Văn Bắc, người đã cứu 30 mạng người trên chiếc xe khách đã giản dị kể lại, khi anh đang lưu thông trên đèo Bảo Lộc, phát hiện chiếc xe khách phía sau mất phanh lao nhanh xuống, anh lập tức giảm tốc độ, báo hiệu cho tài xế xe khách dựa vào xe anh đang lái để “dìu” xuống chân đèo.

Lời kể của anh đơn giản như chính suy nghĩ của anh khi ấy: “phải cứu người”.

Anh Bắc không mảy may mất một giây suy nghĩ tính toán thiệt hơn, giữa sự lựa chọn chạy nhanh cho an toàn, tránh chiếc xe khách “tử thần” phía sau, hay chấp nhận nguy hiểm, giảm tốc độ để chiếc xe khách tựa vào không rơi xuống vực, anh đã chọn cách thứ 2.

Video: Phút quyết định dũng cảm của tài xế Phan Văn Bắc

Dù những tài xế quen thuộc cung đường này đều rõ như lòng bàn tay, một bên là vực sâu, một bên là suối và vách đá, hai chiếc xe va chạm mạnh nơi đổ đèo thì có thể, không cứu được người, mạng mình cũng khó giữ. Vụ tai nạn thảm khốc khiến 7 người chết và hàng chục người bị thương nặng ở đèo Prenn cách đây vài ngày, vẫn còn ám ảnh nhiều người.

Đúng như nhà văn W. Gơt từng nói: “Nếu như có một cái gì đó mạnh hơn số phận thì đó là lòng dũng cảm”. Lòng dũng cảm của anh Bắc đã gần như thay đổi số phận của 30 con người có mặt trên chuyến xe khách ngày 6/9.

Nếu không có quyết định kịp thời trong tích tắc của anh, sự đồng ý nhanh chóng của chủ hàng và phụ xe đi cùng, không biết một chiếc xe mất phanh lao vun vút xuống đèo hậu quả sẽ lớn đến mức nào.

Ngay cả sau khi cứu sống 30 con người trên một chuyến xe, anh cùng chủ hàng và phụ xe đi cùng không đao to búa lớn về việc làm của mình, chỉ nhận những cái ôm cảm ơn thật chặt rồi mượn một chiếc xe tải khác, tiếp tục đi giao hàng mà không biết, lòng tốt từ trong tiềm thức của mình đã thức dậy, và hành động vĩ đại đến nhường nào.

Mọi người gọi Phan Văn Bắc là anh hùng, một anh hùng thực sự giữa đời thường. Bởi lòng dũng cảm ấy không đơn thuần là cứu sống 30 mạng người, mà anh đã cứu được hàng triệu trái tim, thậm chí gấp nhiều lần hơn thế về niềm tin vào sự tồn tại của lòng tốt giữa cuộc sống này.

Giữa rất nhiều những cơn lên đồng tranh cãi về thần tượng, phát cuồng về trào lưu, giữa la liệt những nhà đạo đức học múa phím giỏi hơn hành động, giữa rất nhiều những lời chỉ trích về một lối sống ích kỉ, vô cảm của người trẻ đang được share ầm ĩ trên mạng xã hội… người tài xế trẻ đã âm thầm để lại một bài học, để con người nuôi niềm tin vào sự tử tế và lòng tốt.

Và nhiều người trong số chúng ta, luôn nhìn cuộc sống ngoài kia bằng đôi mắt hoài nghi và cảnh giác, đã được Phan Văn Bắc dạy cách mở lòng, để thấy lòng tốt hiện diện ở khắp mọi nơi, càng đứng trước thử thách, lòng tốt ấy càng trỗi dậy mạnh mẽ hơn. Nói như Tổng thống thứ 2 của Mỹ John Adams, thì “Làm người tốt và làm điều tốt, đó là tất cả những gì chúng ta phải làm”.

Video xe tải cứu xe khách mất phanh trên đèo thế nào?

An Yên
Bình luận