Tài xế khai báo gian dối, gây lây lan dịch bệnh ở Thừa Thiên- Huế

Tin nhanh 24hThứ Hai, 05/07/2021 17:29:46 +07:00
(VTC News) -

Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện Phú Lộc phối hợp với công an điều tra, làm rõ hành vi khai báo gian dối gây lây lan dịch bệnh của một lái xe quê Quảng Ngãi.

Ngày 4/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin ca bệnh COVID-19 mới trong bối cảnh hơn 50 ngày địa phương này không ghi nhận ca nhiễm mới.

Bệnh nhân mắc COVID-19 là chị N.T.N (44 tuổi, trú thôn Phước Hưng, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc; mã BN 19572). Trước khi trở thành F0 thì chị N.T.N có tiếp xúc gần với người dương tính SAR-CoV-2 (52 tuổi, thường trú Quảng Ngãi và làm nghề lái xe).

Trong quá trình điều tra dịch tễ lực lượng chức năng phát hiện lái xe N.A.T có dấu hiệu khai báo gian dối, vi phạm các quy định về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ngày 5/7 Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Phú Lộc xác nhận đang phối hợp với công an để điều tra, làm rõ hành vi của lái xe N.A.T. 

Tài xế khai báo gian dối, gây lây lan dịch bệnh ở Thừa Thiên- Huế - 1

Chợ Lộc Thuỷ (huyện Phú Lộc) bị phong toả do liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 là chị N.T.N (44 tuổi, trú thôn Phước Hưng, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc; mã BN 19572).

Được biết, chiều 29/6 khi từ Đà Nẵng chạy xe tải chở hàng qua Thừa Thiên - Huế, tại Trạm kiểm soát phòng, chống dịch số 6 đóng tại thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế), lái xe T. khẳng định sẽ đi thẳng ra thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị), cam kết không dừng xe lại bất kỳ địa điểm nào ở Thừa Thiên - Huế, nên được lực lượng chức năng cấp phù hiệu màu vàng.

Theo quy định, với loại phù hiệu này, lái xe T. chỉ được chạy xe ngang qua tỉnh Thừa Thiên - Huế, không được dừng đón, trả khách cũng như nhận, giao hàng hóa trong tỉnh.

Tuy nhiên, khoảng 19h tối 29/6, ông T. dừng xe tại thôn Phước Hưng (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc) và ở lại qua đêm tại gia đình chị N.T.N (BN 19572). Trong thời gian này, ông T. đến nhiều nơi tại xã Lộc Thủy như đi chợ, đi uống cà phê, đi đến cửa hàng điện máy…

Đến 15h ngày hôm sau 30/6, ông T. mới lái xe rời đi khỏi Thừa Thiên - Huế. Trong hành trình của mình, lái xe T. còn đến nhiều địa điểm khác ở Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị.

Vào ngày 3/7, lái xe T. được chốt kiểm tra y tế Nghĩa Điền (Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) phát hiện dương tính với SAR-CoV-2. và vợ ông này cũng được xác định mắc COVID-19 tại Quảng Ngãi ngày 2/7.

Điều tra dịch tễ của cơ quan chức năng Thừa Thiên - Huế, tại thôn Phước Hưng có 9 người là F1 và 46 người là F2 của ông T. Trong đó có chị N.T.N được công bố dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 4/7 (mã BN 19572).

Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, liên quan BN19572, lực lượng chức năng truy vết được 23 F1 và 52 F2. 

Các F1 được đưa đi cách ly tập trung, các F2 được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà. Địa phương xử lý môi trường tại các nơi bệnh nhân và F1 đi qua. Hiện các trường hợp F1 của BN 19572 được xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Lãnh đạo UBND huyện Phú Lộc cho biết, sau khi công bố ca bệnh BN 19572 UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ban hành quyết định khoanh vùng, phong toả, cách ly tạm thời khu vực chợ Lộc Thuỷ và xóm Cầu, thôn Phước Hưng (xã Lộc Thuỷ) từ 12h ngày 4/7 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, giãn cách xã hội thôn Phước Hưng (xã Lộc Thuỷ) từ 12h ngày 4/7 theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng cho đến khi có thông báo mới.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !