• Zalo

Tài xế gốc Việt lần đầu tiết lộ về vụ tai nạn của Công nương Diana

Thời sự Thứ Ba, 24/09/2019 22:23:00 +07:00

Le Van Thanh - nhân chứng quan trọng trong vụ tai nạn của Công nương Diana lần đầu lên tiếng sau 22 năm im lặng.

Le Van Thanh là người Pháp gốc Việt lái chiếc xe Fiat Uno màu trắng va quệt nhẹ với xe Mercedes của Công nương Diana vào đêm 31/8/1997. Chiếc Mercedes sau đó đâm vào một cột trụ trong đường hầm Pont de l’Alma, Paris khiến Diana, người tình Dodi Fayed của bà và tài xế Henri Paul thiệt mạng.

Trong hai thập kỷ qua, Thanh, nhân chứng quan trọng của vụ tai nạn, từ chối hợp tác với cảnh sát và nói rằng mình được ra lệnh không được phép nói về vụ việc.

Tuy nhiên, trong phỏng vấn độc quyền với nhóm tác giả cuốn sách Diana: Case Solved (gồm nhà báo Dylan Howard và cựu thám tử Colin McLaren) - ấn phẩm vừa phát hành hôm 17/9, Thanh lần đầu lên tiếng về sự liên quan của mình trong vụ tai nạn.

Lời khai quan trọng khiến vụ việc có thể được điều tra lại

Phát biểu lần đầu tiên, Le Van Thanh thừa nhận chiếc Fiat Uno của anh đã va chạm với chiếc Mercedes của Công nương xứ Wales trước khi nó đâm vào một cột trụ trong đường hầm ở Paris.

Thanh nói cảnh sát Anh đã yêu cầu anh đến nước này để hợp tác điều tra về vụ tai nạn nhưng cảnh sát Pháp đã ngăn cản anh.

Lời trần thuật của Van Thanh sau 22 năm đã châm ngòi cho sự kêu gọi điều tra lại về cái chết của cố Công nương Diana.

1_3

Chiếc Mercedes chở Công nương Diana được chuyển khỏi đường hầm ở Paris sau vụ tai nạn. (Ảnh: Getty)

Thanh hiện là vận động viên, huấn luyện viên thể hình có tên tuổi ở Paris, nói với nhóm tác giả cuốn sách Diana: Case Solved rằng anh ta sẽ nói chuyện với các sĩ quan cảnh sát Met (cảnh sát London) nếu họ tiếp cận anh ta, Daily Star đưa tin hôm 22/9.

Tại nhà riêng ở Paris, Thanh nói rằng các nhà điều tra Anh bế tắc khi không thể nói chuyện với anh về vụ tai nạn.

Sau khi được thông báo rằng các nhà điều tra của Vương quốc Anh muốn phỏng vấn mình, Van Thanh nói: "Tôi biết họ sẽ đến. Họ nói với tôi vài lần rằng họ sẽ quay lại. Bởi vì lần cuối cùng họ còn nói rằng họ sẽ đến. Họ muốn tôi đến Anh".

2_2 3

Công nương Diana đã qua đời trong vụ tai nạn xe hơi ở Paris năm 1997. (Ảnh: Daily Star)

"Các bạn biết cảnh sát Pháp nói gì với tôi không? Họ nói: 'Ở đó không giống với luật pháp tại Pháp đâu. Đừng đến đó, đừng đến đó''', Van Thanh lần đầu giải thích lý do từ chối đến Anh để giúp cảnh sát điều tra.

Khi được hỏi thông qua người phiên dịch rằng tại sao chiếc Fiat Uno màu trắng của anh được sơn lại thành màu đỏ, Thanh nói: "Báo cáo của cảnh sát đã ghi rõ tại sao tôi lại sơn lại. Khi bạn không có tiền và chiếc ô tô cũ bị hư hỏng, bạn sẽ làm gì?".

Van Thanh khẳng định mình vô tội và cảm thấy khó chịu trước những lời cáo buộc anh liên quan đến cái chết của Công nương Diana.

Năm 2006, cha của Van Thanh, ông Francois Lê thừa nhận rằng con trai ông đã sơn chiếc xe Uno của mình thành màu đỏ và trả lại ngay sau vụ tai nạn.

Nhiều nghi vấn cần được lý giải

Cựu ủy viên cảnh sát London Lord Stevens, người đứng đầu Chiến dịch Paget - cuộc điều tra về các thuyết âm mưu xoay quanh vụ tai nạn, cho biết lời khai của Thanh có thể giúp bác bỏ những giả thuyết như vậy.

Ông Stevens nói thêm: "Chúng tôi tin Thanh là người lái chiếc xe của Fiat. Chúng tôi không đổ lỗi cho Thanh về vụ tai nạn. Báo cáo Paget của tôi viết rằng chiếc Fiat Uno có liên quan nhưng không phải là nguyên nhân của vụ tai nạn. Chúng tôi vẫn đang cố gắng phỏng vấn anh ấy".

Michael Mansfield, người đại diện cho ông Mohamed Al-Fayed, cha của Dodi Fayed, nói trong cuộc điều tra rằng: "Có một dấu hỏi lớn ở đây vì chính quyền Pháp muốn đảm bảo nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn được đổ lỗi cho màn rượt đuổi Diana của các tay săn ảnh".

3_1

Lê Văn Thanh hiện là vận động viên, huấn luyện viên thể hình có tên tuổi ở Paris. (Ảnh: Daily Star)

"Anh ấy (Le Van Thanh) đã sơn lại chiếc xe. Điều đó rất đáng nghi. Chiếc Mercedes rõ ràng đã va chạm với chiếc Fiat".

"Cho dù đó là một tai nạn do người lái xe lao quá nhanh vào đường hầm hay liệu có phải chiếc Fiat Uno đi sai làn đường thì tôi cũng không thấy nó vô lý lắm".

Cựu phóng viên hoàng gia BBC Michael Cole nói rằng cuộc phỏng vấn với Van Thanh nên được chuyển cho chính quyền Anh và Pháp như một phần của yêu cầu chính thức để mở lại cuộc điều tra vụ án.

Ông nói thêm: "Đây là những thông tin quan trọng cần được chuyển gấp đến nhân viên của tòa án".

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin