• Zalo

Tài xế bỏ rơi sản phụ ở Bình Phước có thể đối diện mức án 5 năm tù tội 'Vô ý làm chết người’

Thời sự Thứ Hai, 19/08/2019 19:05:00 +07:00

Luật sư Trương Văn Tuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhìn nhận, tài xế bỏ rơi sản phụ giữa đường ở Bình Phước có thể đối diện với tội "Vô ý làm chết người".

Ngày 19/8, Báo Điện tử VTC News đăng tải bài viết phản ánh sự việc sản phụ Y. ở Bình Phước bị tài xế N. bỏ rơi giữa đường, buộc phải sinh con trong cảnh màn trời chiếu đất và đứa trẻ chết sau đó khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Bình luận sự việc này, luật sư Trương Văn Tuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng tài xế ô tô có thể đối diện với tội “Vô ý làm chết người”.

san phu

Sản phụ Y. bị tài xế ô tô bỏ rơi giữa đường.

“Theo nội dung thông tin Báo Điện tử VTC News phản ánh thì hành vi của ông N. có dấu hiệu phạm tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính quy định tại Điều 129 Bộ luật hình sự năm 2015, đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017", luật sư Tuấn nói.

Cụ thể, Điều 129 về tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính:

1. Người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội làm chết 2 người trở lên, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Theo luật sư Tuấn, ông N. là lái xe được thuê chở sản phụ Y. đi bệnh viện khi chị đang có thai 7 tháng và có dấu hiệu chuyển dạ. Khi chở chị Y. đến Trạm y tế xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, các bác sỹ yêu cầu chuyển ngay sản phụ lên bệnh viện tuyến trên để chữa trị và ông N. là người tiếp tục chở chị Y. và chồng đi.

“Như vậy, ông N. biết rõ về tình trạng sức khỏe đang rất nguy kịch của chị Y. Lẽ ra, với lương tâm và trách nhiệm của người lái xe thì ông N. phải nhanh chóng chở chị N. đến bệnh viện để các bác sỹ điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, ông N. đã vi phạm quy tắc nghề nghiệp, có hành vi dừng xe và đuổi vợ chồng chị Y. xuống trong khi sức khỏe và tính mạng của chị đang bị đe đọa. Cái chết của cháu bé (con chị Y.) sinh ra mà không có sự điều trị kịp thời của bệnh viện có nguyên nhân từ hành vi vô cảm, tắc trách, vi phạm quy tắc nghề nghiệp của ông N.”, luật sư Trương Văn Tuấn phân tích.

Luật sư Tuấn cho rằng, gia đình chị Y. có thể làm đơn tố cáo hành vi của tài xế N. gửi cơ quan cảnh sát điều tra nơi xảy ra vụ việc.

Liên quan đến vụ việc trên, chiều 19/8, lãnh đạo UBND huyện Bù Đăng cũng đề nghị công an huyện vào cuộc điều tra, làm rõ hành vi của tài xế N.

Ngày 17/8, chị Y. (SN 1987, trú huyện Bù Đăng, Bình Phước) đang mang thai được hơn 7 tháng bị đau bụng dữ dội, có dấu hiệu sinh nên gia đình thuê xe Innova (loại 7 chỗ) của ông N. để đưa chị đến bệnh viện. 

Khi đến Trạm y tế xã Thống Nhất, các bác sĩ yêu cầu chuyển ngay sản phụ lên tuyến trên nên ông N. tiếp tục chở chị Y. đến Bệnh viện TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Xe chạy đến đường Sao Bọng - Đăng Hà (thôn 7, xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng) thì chị Y. chuyển dạ và sức khỏe yếu đi.

Thay vì khẩn trương đưa sản phụ đến bệnh viện, ông N. dừng xe, đuổi vợ chồng chị Y. xuống rồi phóng xe đi.

Được sự hỗ trợ của người dân, chị Y. hạ sinh một bé trai nhưng đứa trẻ đã chết sau đó.

NHÃ UYÊN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin