Tài xế BMW dùng mã tấu chém người, bị người đi xe đạp điện cướp vũ khí chém chết

Thế giớiThứ Bảy, 01/09/2018 07:30:00 +07:00

Hành động cướp mã tấu rồi chém chết kẻ tấn công sau va chạm giao thông làm dấy lên làn sóng tranh cãi trong dư luận Trung Quốc về giới hạn tự vệ hợp pháp.

Vụ việc xảy ra vào đêm 27/8 tại một con phố ở thành phố Côn Sơn, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. 

Hình ảnh trích xuất từ camera an ninh cho thấy chiếc BMW đi vào làn đường dành cho xe đạp và suýt đâm vào một chiếc xe đạp điện đi cùng chiều.

2 hành khách trong chiếc BMW sau đó rời khỏi xe và lời qua tiếng lại với người đi xe đạp điện là anh Yu, 41 tuổi. Khi 2 người này trở lại sau một hồi to tiếng, tài xê họ Liu, 36 tuổi bất ngờ lao ra khỏi xe, tấn công anh Yu bất chấp nỗ lực ngăn cản của nam hành khách. Khi anh Yu chống trả quyết liệt, gã tài xế côn đồ quay trở lại xe, lấy mã tấu thủ sẵn trên ghế lái lao vào đâm đối phương. 

Yu không còn cách nào khác phải vật Liu xuống đất, cướp lấy mã tầu rồi chém liên tiếp vào kẻ tấn công mình cho tới khi Liu chạy về xe. 

1

 Vụ ẩu đá khiến tài xế ô tô thiệt mạng. 

Cả 2 sau đó được đưa vào bệnh viện, nhưng Liu đã chết vì vết thương quá nặng. 

Theo các công tố viên địa phương, họ đã bắt đầu điều tra vụ án và nếu tòa án kết luận hành động của Yu vượt quá quy định về quyền tự vệ hợp pháp, Yu có thể sẽ phải chịu án phạt nặng và ngồi tù nhiều năm.  

Vụ việc cũng đang làm dấy lên một làn sóng tranh luận gay gắt trên cộng đồng mạng Trung Quốc

Nhiều người bắt đầu nghiêng về phía Yu hơn sau khi giới truyền thông cho biết Liu từng có nhiều tiền án, bao gồm giam giữ người đòi tiền chuộc, trộm cắp, tấn công. 

Tuy nhiên, một bài báo đăng trên cổng thông tin sohu.com đã phân tích 100 vụ kiện liên quan tới sự cố tương tự và chỉ ra rằng chỉ có 4 trường hợp được kết luận là tự vệ hợp pháp. 

Video: Cảnh sát Trung Quốc bắn hạ tài xế đâm người điên loạn trên phố

20 trường hợp được cho là vượt quá giới hạn tự vệ hợp pháp, 76 trường hợp còn lại được kết luận là cố tình gây ra thương tích. 

Yu có thể sẽ được xóa bỏ cáo buộc cố ý giết người nếu chứng minh được mình buộc phải hành động như vậy để tự vệ, nhưng việc gây thương tích dẫn tới cái chết của Liu sẽ khiến Yu phải nhận bản án từ 3 đến 10 năm tù. Trong tường hợp tòa kết luận Yu cố tình gây thương tích, bản án sẽ là hơn 10 năm, theo ông Zhang Di, luật sư hình sự tại công ty luật Weiheng, thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn