Báo Điện tử VTC News

Tài xế bị bắt vạ 400 triệu đồng sau tai nạn chết người ở Lào Cai: 'Đòi lại tiền khó lắm'

(VTC News) - Tài xế liên quan vụ "bắt vạ 400 triệu đồng" ở Lào Cai cho rằng việc đòi lại được tiền đã đưa cho gia đình nạn nhân thiệt mạng là rất khó khăn.

Liên quan đến sự việc bắt vạ 400 triệu đồng sau tai nạn chết người ở Lào Cai, sáng 11/3, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức cuộc họp nghe báo cáo về vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 1/3/2019, trên Quốc lộ 4D, thuộc địa huyện Sa Pa làm 1 học sinh thiệt mạng.

Tại cuộc họp, Công an huyện Sa Pa đã báo cáo kết quả điều tra và nguyên nhân vụ tai nạn là do lái xe máy Hạng A Câu (15 tuổi, trú tại xã Sa Pả, huyện Sa Pa, Lào Cai).

Tai xe bi bat va 400 trieu dong sau tai nan chet nguoi o Lao Cai: 'Doi lai tien kho lam' hinh anh 1

 Rất đông dân bản kéo ra hiện trường để bắt 2 tài xế phải đền bù cho gia đình nạn nhân.

Theo đó, vào hồi 12h6 ngày 1/3/2019, Hạng A Câu lái xe máy BKS 24B - 150.50 tham gia giao thông đã lấn sang đường ngược chiều và vượt xe không đảm bảo an toàn rồi đâm vào xe ô tô BKS 24A - 029.19 ngã ra đường. Sau đó, xe ô tô 29B – 613.99 chèn qua dẫn đến thiệt mạng.

Trưa 12/3, trả lời VTC News, anh Nguyễn Trọng Nghĩa (30 tuổi, trú tại TP Lào Cai) - người đã đền bù 100 triệu đồng cho gia đình nạn nhân đi xe máy thiệt mạng, cho biết vẫn chưa nắm được sự việc vì chưa được cơ quan chức năng thông báo.

Anh Nghĩa chỉ được biết về sự việc khi phóng viên VTC News thông tin. "Tôi vừa mới đi công tác ở Hà Nội về nên cũng chưa nắm bắt được sự việc. Hiện tại vẫn chưa có cơ quan chức năng liên hệ với tôi", anh Nghĩa cho hay.

"Tôi mong muốn cơ quan chức năng làm rõ đúng sai để không thành tiền lệ, chứ đòi lại tiền đã đưa cho gia đình nạn nhân khó lắm", anh Nghĩa nói.

Kể lại vụ tai nạn ngày 1/3/2019, anh Nghĩa cho hay, sau khi sự việc xảy ra, có rất đông người nhà của nạn nhân kéo đến hiện trường để đe doạ, gây sức ép. Anh Nghĩa cũng không nhớ rõ là bao nhiêu người.

Lúc đó, người dân kéo đến không cho cơ quan chức năng di dời thi thể và không cho di chuyển các xe liên quan. Dù có lực lượng chức năng ở đó nhưng vẫn không thể giải phóng được số người tụ tập, gây sức ép khiến cho giao thông bị ùn tắc kéo dài.

"Chúng tôi nói chuyện với gia đình nạn nhân qua người phiên dịch (gia đình nạn nhân là dân tộc thiểu số - PV). Ban đầu họ đòi 400 triệu đồng nhưng chúng tôi không đồng ý. Sau đó đến khoảng 5-6h chiều, thì họ bảo đóng 200 triệu đồng, tôi và nhà xe Sao Việt, mỗi bên 100 triệu", anh Nghĩa nói.

Sau đó, anh Nghĩa phải gọi người nhà ở dưới TP Lào Cai mang 100 triệu đồng giải quyết sự việc.

Khi người phiên dịch giao tiền cho người nhà, có sự chứng kiến của lực lượng chức năng và họ đã lập biên bản bàn giao tiền giữa các bên.

Cũng liên quan đến sự việc trên, chiều 12/3, trả lời VTC News, lãnh đạo UBND huyện Sapa cho biết, hiện Công an huyện đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Sáng 12/3, trả lời VTC News, ông Trần Ngọc Sơn, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai cho biết, đã có kết luận điều tra về nguyên nhân vụ tai nạn.

Qua điều tra, Công an huyện Sapa xác định nguyên nhân vụ tai nạn thuộc về lỗi của nạn nhân Hạng A Câu (15 tuổi, trú tại xã Sa Pả, huyện Sapa, Lào Cai).

Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai cho rằng, cần tiếp tục làm rõ trách nhiệm của chính quyền sở tại trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân chấp hành các quy định của pháp luật.

“Xem xét lại lực lượng CSGT thực thi công vụ thế nào? Có hay không có việc gây rối trật tự. Nếu không có, tại sao lại để ùn tắc giao thông suốt 5 tiếng đồng hồ và tại sao lại báo cáo với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia là gây rối trật tự?”, ông Sơn nhấn mạnh.

Về việc cả làng kéo đến đòi tài xế ô tô bồi thường sau tai nạn khiến Hạng A Câu thiệt mạng, tỉnh Lào Cai yêu cầu chính quyền địa phương phải họp với già làng, trưởng bản. Sau đó, Bí thư chi bộ, đoàn thể lãnh đạo địa phương làm rõ vụ việc, giải quyết việc nhận tiền và đề ra phương án giải quyết.

Ông Sơn cũng cho hay, việc Hạng A Câu đi xe máy đến trường và giấu xe ở ngoài, nhà trường không biết. Vì vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai đang yêu cầu kiểm điểm nhà trường và cả giáo viên chủ nhiệm vì không phát hiện ra vụ việc này.

"Sở Giáo dục và Đào tạo đã ký kết giữa nhà trường với phụ huynh học sinh, cam kết không được giao xe cho học sinh dưới 16 tuổi cầm lái, vi phạm pháp luật", ông Sơn cho hay.

Bắt vạ 400 triệu đồng sau tai nạn: Lãnh đạo huyện Sa Pa lên tiếng

Bắt vạ 400 triệu đồng sau tai nạn: Lãnh đạo huyện Sa Pa lên tiếng

Lãnh đạo huyện Sapa (Lào Cai) cho biết, thỏa thuận dân sự chỉ là bước đầu giữa các bên có liên quan, sau đó sẽ xác minh đúng - sai để xử lý theo quy định của pháp luật.
 
'Bắt vạ' 400 triệu đồng sau tai nạn: Lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai lên tiếng

'Bắt vạ' 400 triệu đồng sau tai nạn: Lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai lên tiếng

Ngày 5/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn và báo cáo tỉnh về vụ "bắt vạ" 400 triệu đồng sau tai nạn.
Mạnh Đoàn
Chủ đề:

Lào Cai

,

sapa

,

tai nạn

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU