Tại sao Triều Tiên không vi phạm thỏa thuận quốc tế dù tiếp tục phát triển tên lửa?

Thế giớiThứ Tư, 01/08/2018 10:51:00 +07:00

Chuyên gia quân sự Nga nhận định rằng việc Triều Tiên tiếp tục phát triển tên lửa không hề vi phạm bất cứ thỏa thuận quốc tế nào.

Việc phát triển tên lửa của Triều Tiên không hề vi phạm bất cứ thỏa thuận quốc tế nào bởi Bình Nhưỡng không hề triển khai các vụ thử tên lửa, tổng biên tập tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc Viktor Murakhovsky giải thích.

“Trước đây Triều Tiên thử nghiệm các loại tên lửa có thể phóng tới Mỹ. Theo các thỏa thuận đạt được với Mỹ, CHDCND Triều Tiên ngừng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, tuy nhiên Bình Nhưỡng không hề hứa chuyện phá hủy chúng. Triều Tiên đang phát triển tên lửa nhưng không thử các loại vũ khí này, vì thế không vi phạm các thỏa thuận quốc tế’, RIA Novosti dẫn lời ông Murakhovsky.

mm00261889-17-0736468

 Tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên rời bệ phóng. (Ảnh: KCNA)

Sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6, ông Donald Trump và ông Kim Jong-un đồng ý về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên không có bất cứ thỏa thuận nào về thời điểm cụ thể và chi tiết về tiến trình này. Sau khi gặp ông Kim Jong-un, ông Trump tuyên bố Triều Tiên không còn là mối đe dọa hạt nhân với Mỹ.

Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri vào ngày 24/5 theo đúng cam kết trước đó, đồng thời Bình Nhưỡng không hề thực hiện thêm bất cứ vụ thử tên lửa đạn đạo nào trong năm 2018. Lần cuối cùng Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo liên lục địa là vào ngày 29/11/2017, tên lửa Hwasong-15 được phóng thành công từ bãi thử nằm ở khu vực ngoại ô thành phố Pyongsong, tỉnh Nam Pyongan.

Video: Triều Tiên thử nghiệm tên lửa Hwasong

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtc.vn