Tại sao trẻ bị cho uống nhầm thuốc hạ sốt thành thuốc diệt chuột?

(VTC News) - Bà ngoại lấy thuốc hạ sốt để trong “rổ thuốc gia đình” cho trẻ uống, chẳng may lấy nhầm gói thuốc bột diệt chuột còn sót lại hiệu RAT K có thành phần hóa học bromadiolone.

Tuần qua, khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiếp nhận 1 trường hợp trẻ L. T. Ng. 8 tháng tuổi, nam ngụ ở Hòa Thành, Tây Ninh, được chuyển đến với chẩn đoán ngộ độc thuốc diệt chuột.


       Em L. T.       Ng. 8 tháng tuổi, đang được chăm sóc và điều trị tại khoa hồi sức 

Em L. T. Ng. 8 tháng tuổi, đang được chăm sóc và điều trị tại khoa hồi sức 

Khai thác bệnh sử ghi nhận, cùng ngày nhập viện trẻ bị sốt, được bà ngoại lấy thuốc hạ sốt để trong “rổ thuốc gia đình” cho trẻ uống, chẳng may lấy nhầm gói thuốc bột diệt chuột còn sót lại hiệu RAT K có thành phần hóa học bromadiolone.

Đây là một loại thuốc chống đông mạnh thuộc nhóm siêu warfarine – thuốc kháng đông chống vitamin K.


Người nhà vẫn chưa biết gì nhưng sau đó 6 giờ phát hiện trẻ bỏ bú, ói ra máu, tiêu phân đen, nên đưa trẻ nhập viện địa phương được sơ cứu, rồi chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1.

Tại đây, em  được rửa dạ dày, cho uống than hoạt, xét nghiệm chức năng đông máu cho thấy tình trạng rối loạn đông máu diễn tiến nặng dần (tỉ lệ phức bộ các yếu tố đông máu giảm còn 7%).

Trẻ được được truyền huyết tương tươi đông lạnh, truyền vitamin K1 sau đó cho uống vitamin K1 liều cao 50mg mỗi 6 giờ trong 2 ngày sau đó giảm liều dần dựa trên kết quả xét nghiệm chức năng đông máu.

Hiện tình trạng sức khỏe của em đã ổn định, không có biểu hiện xuất huyết trên lâm sàng, xét nghiệm chức năng đông máu về gần bình thường. Em còn được theo dõi thêm ít nhất 5 ngày sau khi ngưng uống vitamin K1.

BS. Nguyễn Minh Tiến – trưởng khoa Hồi sức tích cực & Chống độc, BV Nhi đồng 1, TP.HCM nói: "Qua trường hợp này chúng tôi xin lưu ý đến cha mẹ cần thận trọng hơn trong việc sử dụng thuốc cho trẻ, tránh để hóa chất lẫn lộn với thuốc sử dụng trong gia đình và đặc biệt đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, tránh sự cố đáng tiếc nguy hiểm đến tính mạng trẻ".

» Những thực phẩm ăn vào sẽ bị ngộ độc
» Những lưu ý để phòng tránh ngộ độc hải sản
» Cách hay tránh ngộ độc mùa hè
» Đi du lịch, nên hạn chế những thức ăn này

Nam Anh


Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU