Tại sao Sophia - robot đầu tiên trên thế giới được cấp quyền công dân đến Việt Nam?

Khoa học - Công nghệThứ Sáu, 13/07/2018 10:43:00 +07:00

Sophia, robot đầu tiên được cấp quyền công dân trên thế giới, đang ở Việt Nam tham dự Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0 diễn ra từ 12 - 13/7/2018.

Một câu hỏi đặt ra là vì sao Sophia lại đến Việt Nam? Dưới đây là 2 lý do cơ bản chúng tôi tập hợp từ lượng thông tin khá phong phú xung quan sự kiện này.

Lý do thứ nhất: Sứ mệnh của Sophia là có mặt tại những sự kiện lớn về 4.0

Trước khi đặt chân tới Việt Nam, Sophia từng tham gia nhiều diễn đàn, hội nghị tầm cỡ ở nhiều quốc gia trên thế giới như Singapore, Ấn Độ, Nepal... Tại những nơi này, cô đã có không ít bài phát biểu ấn tượng về vai trò và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo.

Robot Sophia có nhiều chuyến thăm nước ngoài, gặp gỡ nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chính trị gia. Thỉnh thoảng cô đưa ra những tuyên bố rất bất ngờ, được xem là có tầm cỡ, chẳng hạn: "Tôi ở đây để giúp nhân loại tạo dựng tương lai, mà ở đó mọi người cùng cố gắng vì lợi ích chung".

Sau khi được Saudi Arabia cấp quyền công dân, Sophia tiếp tục trở thành đại sứ công nghệ cho Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP), trong vai trò cụ thể là "Nhà sáng tạo đổi mới" của UNDP khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

1 3

 

Nhấn mạnh về sứ mệnh của Sophia, ông Haoliang Xu, Trợ lý Tổng thư ký LHQ, đồng thời là Giám đốc UNDP phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tin rằng Sophia sẽ truyền cảm hứng cho mọi người về tinh thần đổi mới vì bản thân cô là hiện thân của sự đổi mới.

Lý do thứ hai: Diễn đàn 4.0 lần này tại Việt Nam "cần" Sophia!

Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam lần này là một sự kiện tầm cỡ. Vì thế, sự xuất hiện của Sophia sẽ có ý nghĩa tăng thêm dấu ấn của sự kiện này trên trường quốc tế. 

Có lẽ vì thế, Tập đoàn IEC - đơn vị được Ban Tổ chức lựa chọn chịu trách nhiệm hậu cần và truyền thông của sự kiện, đã phối hợp với UNDP để chuẩn bị các điều kiện đưa robot Sophia sang tham gia Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Với kinh nghiệm từng trò chuyện với các cán bộ cấp cao của Liên Hợp Quốc, các diễn đàn kinh tế, khoa học công nghệ hàng đầu trên thế giới, robot Sophia sẽ đem đến những chia sẻ chân thực về các vấn đề quan trọng của cách mạng 4.0, đặc biệt là chủ đề của diễn đàn "Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư".

Tại sao Sophia - cỗ máy đầu tiên trên thế giới có quyền công dân - lại đến Việt Nam? - Ảnh 1.

Sophia được nhiều báo giới quan tâm, phỏng vấn. (Ảnh minh họa) 

Với khả năng phân tích dữ liệu nhanh chóng, biểu cảm gương mặt đa dạng cùng với việc được trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Sophia sẽ xuất hiện như một "vị khách" đặc biệt tại phiên khai mạc Diễn đàn cấp cao. Cô nàng có khả năng đưa ra những câu trả lời thông minh và vì là một người máy nên ý kiến, quan điểm của Sophia sẽ rất khách quan.

Chẳng hạn, như trong sự kiện của Liên Hợp Quốc ở Nepal, Sophia đã phát biểu ẩn tượng về vai trò của trí tuệ nhân tạo ở quốc gia này:

"Nếu trí tuệ nhân tạo được sử dụng tại Nepal, chúng ta có thể đảm bảo dịch vụ công cộng tốt hơn, cách mạng hóa nền nông nghiệp. Chúng ta có thể sử dụng hiệu quả hơn những tài nguyên hạn chế và đạt kết quả tốt hơn, bảo vệ môi trường và biến thế giới thành nơi tốt đẹp hơn".

Vai trò và khả năng làm việc của robot được trang bị trí tuệ nhân tạo, điển hình tự động hóa là một phần không thể thiếu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nảy nở và kết hợp từ các công nghệ lại với nhau, làm mờ nhạt ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học.

Robot trong tương lai sẽ có những thay đổi mang tính cách mạng

Tại sao Sophia - cỗ máy đầu tiên trên thế giới có quyền công dân - lại đến Việt Nam? - Ảnh 3.

 

Hiện tại, cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại các quốc gia phát triển như Mỹ, châu Âu và một phần của châu Á. Mặc dù đem lại những cơ hội, bước thay đổi lớn, nhưng cách mạng công nghiệp 4.0 cũng có thể đặt ra cho mỗi một quốc gia không ít thách thức phải đối mặt.

Dự đoán về vai trò và tầm ảnh hưởng của robot trong tương lai, Tiến sĩ David Hanson, "cha đẻ" của Sophia - nữ robot giống người nhất trên thế giới, cho biết, robot trong tương lai sẽ có những thay đổi lớn. 

Ông dự đoán vào năm 2035, robot có thể sẽ vượt qua con người ở gần như mọi lĩnh vực. Đặc biệt, một thế hệ người máy mới thậm chí còn có thể thi vào đại học, học thạc sỹ và hoạt động với trí thông minh tương tự như người 18 tuổi.

Video: Xem rô bốt mới ra đời đã đòi tiêu diệt loài người

(Nguồn: Soha)
Bình luận
vtc.vn