• Zalo

Tại sao siêu bão Florence giảm cấp vẫn nguy hiểm khi đổ bộ Mỹ?

Thế giớiThứ Sáu, 14/09/2018 16:17:00 +07:00

Siêu bão Florence được đánh giá mạnh nhất trong vòng 60 năm qua bắt đầu giảm cấp khi đổ bộ Mỹ, tuy nhiên lượng nước mưa kỷ lục nó mang tới là điều khiến các chuyên gia lo ngại.

Tính đến đêm 13/9 (giờ địa phương), cơn bão được dự đoán là mạnh nhất sẽ đổ bộ bờ Đông nước Mỹ trong vòng 60 năm đã giảm xuống cấp 1 ngoài bờ biển North Carolina, với sức gió duy trì ở mức 150km/h.

Theo AP, dù siêu bão Florence có thể đã yếu đi nhưng vẫn không thể coi đây là một cơn bão nhỏ. Lượng nước là một trong những mối đe dọa chết người nhất của một cơn siêu bão, mà Florence thì đang mang đến “một khối nước thảm họa”, các chuyên gia dự báo cho biết.

Các cơ quan chức năng ở khu vực bị ảnh hưởng tha thiết kêu gọi người dân sơ tán đến các nơi trú ẩn. Cảnh sát tại nơi nằm trên đường đi của tâm bão Florence còn tìm cách liên hệ với người thân của những người từ chối rời đi.

florence-ap-1

 Bão Florence dù đã giảm cấp nhưng vẫn được đánh giá là cơn bão nguy hiểm có thể gây thiệt hại lớn về người và của. (Ảnh: AP)

Một vài con số về siêu bão Florence 

- Phạm vi lớn: Rộng khoảng 645 km, nơi gió mạnh nhất rộng khoảng 255 km;

- Mưa lớn: Các khu vực ở Carolina có thể chứng kiến lượng mưa từ 50-76 cm, các khu vực biệt lập có thể hứng lượng mưa lên tới 100 cm, trong 7 ngày dọc bờ biển

- Sóng trào: Có thể cao đến gần 4 m, trong khi đó sóng biển có thể đẩy vào bờ hơn 3 km, phụ thuộc vào thời gian bão Florence “ghé thăm”

- Nguy hiểm chết người: Trong lịch sử, 49% số người chết trong các cơn siêu bão ở Mỹ là do liên quan đến sóng trào, 27% liên quan đến mưa, 8% liên quan đến gió, 6% từ bề mặt sóng, 6% từ ngoài khơi và 3% từ các cơn lốc xoáy.

- Cường độ: Sức gió mạnh nhất duy trì ở 160 km/h – đây là mức thấp hơn so với một cơn siêu bão lớn (178 km/h) nhưng vẫn vô cùng nguy hiểm.

- Bóng tối: 12.000 vụ cắt điện ở North Carolina tính đến chiều 13/9 (giờ địa phương), dự kiến khoảng 1-3 triệu ngôi nhà và doanh nghiệp sẽ bị mất điện.

- Khu ven biển đông đúc: 11 triệu người Mỹ sống tại các khu vực được cảnh báo bão.

- Hàng không: Gần 1.200 chuyến bay bị hủy

- Thiệt hại dự kiến: 10-60 tỷ USD

Video: Bão Florence gây ngập lụt nghiêm trọng tại North Carolina

Nguy cơ từ nước biển dâng

Theo AP, nếu Florence không quét sạch những ngôi nhà dọc bờ biển Carolina, nước biển dâng rất có thể sẽ làm điều này. Nơi cơn siêu bão đang tiếp cận là những hòn đảo có rào chắn thấp và là một trong những nơi có tỷ lệ nước biển dâng nhanh nhất thế giới, gần 2,5 cm mỗi năm. Cầu đường cũng được xây dựng quá thấp.

Công tác giải cứu

Các đội phản ứng nhanh từ California, Florida, New England đã đến Carolina để sẵn sàng di chuyển vào các khu vực bị ảnh hưởng. Thuyền phao, phương tiện địa hình và xe đạp mini là một số trang thiết bị được mang theo. Lực lượng cảnh vệ quốc gia Virginia có 1.200 nhân sự sẵn sàng phản ứng thực hiện các nhiệm vụ chuyển nước, dọn dẹp mảnh vỡ, phân phối hàng hóa, trợ giúp quản lý trạm trú ẩn và tìm kiếm cứu nạn.

florence-ap-2

 Cửa hàng thông báo đóng cửa sớm chuẩn bị cho bão. (Ảnh: AP)

florence-ap-3 3

 Cơn bão mang theo "khối nước thảm họa" đang đổ bộ nước Mỹ. (Ảnh: AP)

florence-ap-4 5

Khoảng 150 người đã bị mắc kẹt ở North Carolina. (Ảnh: Getty) 

florence-ap-5 7

 Nhiều địa điểm công cộng đóng cửa. (Ảnh: Getty)

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !