Tại sao Sapulico lại khiến nhà đầu tư thất vọng sau khi cổ phần hóa?

(VTC News) - Là doanh nghiệp Nhà nước từng có lợi nhuận rất cao, lại kinh doanh trong lĩnh vực lợi thế và sở hữu nhiều tài sản bất động sản giá trị lớn, nhưng sau khi cổ phần hóa, Sapulico gây thất vọng cho nhà đầu tư vì đà đi xuống khủng khiếp.

Công ty cổ phần Chiếu sáng Công cộng TP.HCM (Sapulico) là doanh nghiệp loại 1 và là công ty duy nhất được lựa chọn giao quản lý vận hành, duy tu, sửa chữa hệ thống chiếu sáng công cộng, đèn tín hiệu giao thông, camera quan sát giao thông, bảng thông tin giao thông điện tử, bộ lập trình PLC, cáp quang, thiết bị thu nhận truyền dẫn thông tin hình ảnh bằng kỹ thuật số về trung tâm điều khiển trên toàn TP.HCM.

Công ty đồng thời cũng thi công, xây lắp các công trình lớn ở TP.HCM và nhiều nơi trên cả nước; sản xuất các thiết bị đèn chiếu sáng công cộng, đèn tín hiệu giao thông, sản phẩm cơ khí,...

Ngoài lợi thế về kinh doanh, Sapulico còn khiến nhiều doanh nghiệp "ganh tị" khi sở hữu và quản lý nhiều khu đất trên cả nước.

Riêng tại TP.HCM, Sapulico sở hữu gần 4.000m2 đất dùng làm văn phòng và nhà xưởng ở khu vực nội thành như Châu Văn Liêm, An Dương Vương, Nguyễn Thi (Quận 5), TL14 (phường Thạnh Lộc, Quận 12), Lưu Hữu Phước (Quận 8) và lô đất 2.500 m2 tại xã Tân Thạnh (huyện Củ Chi).

Tai sao Sapulico lai khien nha dau tu that vong sau khi co phan hoa? hinh anh 1

 Sapulico hoạt động trong lĩnh vực có lợi thế là chiếu sáng công cộng. (Ảnh: Sapulico)

Chính vì sở hữu nhiều lợi thế, doanh thu và lợi nhuận của Sapulico cũng rất cao khiến nhiều nhà đầu tư tin tưởng, quyết định mua cổ phần. Cụ thể, từ các năm 2012 - 2014, Sapulico có lợi nhuận sau thuế dao động từ 80,3 - 102,3 tỷ đồng. Khi cổ phần hóa vào năm 2015, lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm 2015 của công ty đạt 51,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cũng kể từ 2015 đến nay, kết quả kinh doanh của Sapulico đi xuống rất nhanh, gây thất vọng cho các nhà đầu tư đã mua cổ phần.

“Lợi nhuận hiện nay của Sapulico hoàn toàn không tương xứng với những tiềm năng và lợi thế mà công ty sở hữu. Cổ đông chúng tôi không rõ nguyên nhân gì khiến cho Sapulico đạt kết quả kinh doanh thấp, nhưng khi lợi nhuận thấp thì tất cả các cổ đông đều thiệt thòi, trong đó có cổ đông Nhà nước”, một cổ đông của Sapulico cho biết.

Tai sao Sapulico lai khien nha dau tu that vong sau khi co phan hoa? hinh anh 2

Trụ sở chính của Sapulico ở Quận 5 (TP.HCM). 

Theo báo cáo tài chính năm 2017, tổng lợi nhuận sau thuế của công ty chỉ đạt 25 tỷ đồng. Sang năm 2018, tình hình kinh doanh của công ty còn tệ hại hơn, khi lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2018 chỉ đạt 4 tỷ đồng.

Quý 3/2018, lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 9,38 tỷ đồng, gấp hơn 7,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tổng lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm của Sapulico chỉ đạt 13,4 tỷ đồng, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Được biết, hiện Sapulico có 2 cổ đông lớn là Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) nắm 51%, Công ty Cổ phần Long Hậu nắm 34%.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/12, cổ phiếu của Sapulico ở mức 7.900 đồng/cổ phiếu.

>>> Đọc thêm: Chưa đến 3 năm cổ phần hóa, lợi nhuận của Sapulico đi xuống khủng khiếp

Bàn giao gần 2.700 tỉ đồng vốn nhà nước tại Vinatex

Bàn giao gần 2.700 tỉ đồng vốn nhà nước tại Vinatex

Bộ Công thương đã chính thức bàn giao 2.674 tỷ đồng giá trị vốn đầu tư của Nhà nước ở Vinatex về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước SCIC.
 
Uber bí mật nộp hồ sơ chào bán cổ phần

Uber bí mật nộp hồ sơ chào bán cổ phần

Lần gần đây nhất, Uber được định giá 76 tỷ USD và có thể lên 120 tỷ USD trong tài liệu chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).
Tân Nguyên
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.