Tại sao phiên xét xử ông Đinh La Thăng không có vành móng ngựa?

Theo Thông tư 01/2017/TT-TANDTC, trong khi trả lời thẩm vấn, các bị cáo sẽ đứng trước bục hoặc bàn chứ không phải vành móng ngựa như trước.

Từ ngày 8/1 đến 21/1, TAND Hà Nội dự kiến mở phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và 21 người trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (điều 165 Bộ luật Hình sự 1999) và Tham ô tài sản (điều 278 Bộ luật Hình sự 1999) xảy ra tại Tổng công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC.

Là một trong hai thẩm phán sẽ điều hành phiên toà, ông Trương Việt Toàn cho hay đây là phiên xét xử đầu tiên TAND Hà Nội áp dụng thông tư mới của TAND Tối cao về phòng xử án.

Tai sao phien xet xu ong Dinh La Thang khong co vanh mong ngua? hinh anh 1

 Các sai phạm bị cáo buộc của ông Đinh La Thăng. Đồ họa: Tiến Thành.

Cụ thể, theo Thông tư 01/2017/TT-TANDTC có hiệu lực từ 1/1/2018, các bị cáo sẽ có chỗ ngồi riêng, bên dưới luật sư bào chữa và đại diện cơ quan công tố. Trong khi trả lời thẩm vấn, các bị cáo sẽ đứng trước bục hoặc bàn. Những người tham gia tố tụng khác có thể đứng tại chỗ để khai báo.

Phòng xử án được bố trí hai bục:

Bục cao nhất là HĐXX, thẩm phán chủ tọa phiên tòa, chủ trì phiên họp.

Bục thứ hai là vị trí của những người tiến hành tố tụng khác, người tham gia tố tụng và người tham dự phiên tòa.

Phòng xử án phải bảo đảm không gian để tiến hành phiên tòa và hàng rào ngăn cách giữa khu vực của những người tiến hành tố tụng với khu vực của người tham dự phiên tòa. Phải bố trí lối đi riêng cho HĐXX và những người tiến hành tố tụng khác. Tường trong phòng xử án có nền màu vàng.

Sơ đồ vị trí chỗ ngồi những người có mặt trong phòng xử án như sau:

Tai sao phien xet xu ong Dinh La Thang khong co vanh mong ngua? hinh anh 2

 

Video: Ông Đinh La Thăng đối diện mức án nào?

>>> Đọc thêm: Trước ngày hầu tòa, gia đình Trịnh Xuân Thanh nộp 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.