• Zalo

Tại sao Phần Lan là địa điểm hoàn hảo cho cuộc gặp Trump-Putin?

Thế giới Thứ Sáu, 29/06/2018 15:25:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/7 tại thủ đô Helsinki, Phần Lan, đánh dấu hội đàm chính thức đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ kể từ khi ông Trump lên nắm quyền vào tháng 1/2017.

Theo Time, cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh phức tạp: Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, bên cạnh đó tiếp tục ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tổng thống Mỹ được cho là cố gắng gần gũi hơn với Tổng thống Nga dù có thể làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh truyền thống.

trump-putin-5

Tổng thống Nga Putin sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump ngày 16/7 tại Helsinki, Phần Lan. (Ảnh: CNN) 

Khác với dự đoán trước đó cho rằng cuộc gặp Trump- Putin có thể diễn ra ở Áo, ngày 28/6, Nhà Trắng và Điện Kremlin chính thức tuyên bố hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ sẽ diễn ra tại Helsinki, thủ đô Phần Lan. Theo Time, đây là một lựa chọn logic nếu xét đến cả vị trí lịch sử của Phần Lan trong quan hệ Nga – Mỹ và vấn đề hậu cần cho hai nhà lãnh đạo.

Năm 1975, cựu Tổng thống Mỹ Gerald Ford gặp lãnh đạo Liên Xô Leonid Brezhnev cùng với các đại diện của 33 nước châu Âu, Mỹ La-tinh khác tại Phần Lan để ký Hiệp ước Helsinki. Hiệp ước này mong muốn củng cố tinh thần hòa hoãn giữa Liên Xô và Mỹ cùng các đồng minh của hai nước trong Chiến tranh Lạnh. 

Cựu Tổng thống Mỹ George H. W. Bush cũng từng gặp lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev ở Helsinki để thảo luận về những khủng hoảng thế giới như căng thẳng Vịnh Persian, sau dẫn đến Chiến tranh Vùng vịnh.

Bên cạnh đó, Helsinki, Phần Lan cũng là một địa điểm trung lập cho cuộc gặp Trump-Putin khi Phần Lan không phải là thành viên của NATO – liên minh quân sự được thành lập sau Thế chiến II để bảo vệ châu Âu trước nguy cơ từ Liên Xô. Trong thời kỳ cao điểm Chiến tranh lạnh, Phần Lan cũng cố gắng hành động cân bằng giữa hai bên Đông, Tây, dù Liên Xô được cho là có ảnh hưởng nhất định đến người hàng xóm Bắc Âu này.

Theo Time, vị trí “không phải NATO” của Phần Lan cho ông Trump cơ hội thực hiện một bước đi biểu tượng, có sức nặng trong quan hệ quốc tế: Ông sẽ rời khỏi lãnh thổ NATO đến gặp ông Putin, động thái nhấn mạnh những bất đồng gần đây của Tổng thống Mỹ với các lãnh đạo NATO khi ông Trump gây áp lực muốn họ tăng chi quốc phòng và làm giảm gánh nặng tài chính cho Mỹ.

Về hậu cần, Helsinki là một lựa chọn phù hợp để tổ chức hội nghị Nga – Mỹ vì trong những ngày trước hội nghị, ông Trump sẽ đến châu Âu để tham dự cuộc gặp NATO ở Bỉ, rồi sau đó thăm Anh. Trong khi đó, World Cup Nga 2018 sẽ kết thúc ngày 15/7 – một ngày trước khi hội nghị dự định diễn ra, nên ông Putin có thể nhanh chóng đến Helsinki chỉ với 2 giờ bay từ Matxcơva.

Video: Tổng thống Nga - Mỹ bên lề sự kiện tại Việt Nam

 >>> Đọc thêm: Tổng thống Nga – Mỹ chốt thời gian hội nghị thượng đỉnh

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều