Tại sao phải cập nhật phần mềm quét virus mới?

Khoa học - Công nghệThứ Tư, 02/11/2011 01:33:00 +07:00

(VTC News) - Phần mềm quét virus thường xuyên cập nhật phiên bản mới, trước khi tỏ ra khó chịu thì bạn cần tìm câu trả lời tại sao lại phải làm như vậy.

(VTC News) - Phần mềm quét virus thường xuyên cập nhật phiên bản mới, trước khi tỏ ra khó chịu thì bạn cần tìm câu trả lời tại sao lại phải làm như vậy.

Bạn Lê Hồng Ân (Bà Rịa - Vũng Tàu) hỏi:Phần mềm diệt virus trên máy tính của tôi ngày nào cũng cập nhật phiên bản mới. Cho tôi hỏi tại sao phải thường xuyên cập nhật phiên bản mới như vậy? Mong trương trình giải đáp thắc mắc này giúp tôi, cảm ơn chương trình.

Trả lời

Virus ngày nay xuất hiện các biến thể mới hàng giờ, hàng phút. Khi một máy tính được đưa ra sử dụng sẽ không tránh khỏi vấn đề về virus. Virus có thể lây lan qua bất kỳ con đường nào: Qua Internet, email, chat, qua các đường truyền gián tiếp như ổ đĩa USB, ổ cứng, đĩa CD…

Cần cập nhật các bản diệt virus, vì virus mới được viết ra từng ngày để xâm nhập máy tính của bạn 

Có nhiều loại virus khác nhau và mức độ phá hoại cũng khác nhau. Khi lây nhiễm vào máy tính, virus có thể làm máy tính hoạt động chậm, làm hỏng các file bị lây nhiễm, làm mất dữ liệu, gây lỗi hệ thống… Các loại spyware, adware sử dụng máy tính của nạn nhân để quảng cáo bất hợp pháp, gửi thư rác, gây khó chịu cho người sử dụng, gây mất an ninh thông tin, đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản, số thẻ tín dụng trên máy tính bị nhiễm… Một số loại virus lợi dụng máy tính của nạn nhân để tạo mạng botnet (mạng máy tính ma), dùng để tấn công hệ thống máy chủ, website khác…

Phần mềm diệt virus không được thường xuyên cập nhật sẽ dẫn tới việc quét virus không hiệu quả, không diệt triệt để được các biến thể virus mới. Do đó, máy tính sẽ không được bảo vệ trước sự tấn công của virus, gây ra các nguy cơ mất an ninh nêu trên. Thường xuyên cập nhật và quét virus bằng phiên bản mới của phần mềm diệt virus sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm virus vào máy tính, tăng cường khả năng phòng, chống virus cho máy tính.

Để đảm bảo an toàn cho máy tính, bạn nên chọn một phần mềm diệt virus tốt để cài đặt và sử dụng lâu dài. Phần mềm diệt virus tốt phải đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí: là phần mềm có bản quyền, cập nhật phiên bản mới thường xuyên, có hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp từ nhà sản xuất khi có sự cố liên quan tới virus.

Chúc bạn thành công!

Bkav
Bình luận
vtc.vn