Tại sao nhiều người trẻ thiệt mạng vì Covid-19?

Tin tứcThứ Hai, 06/04/2020 14:31:42 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khoa học cho rằng, nhiều người trẻ tuổi chết vì virus corona có thể liên quan đến gene hoặc do “tải lượng virus”.

Một trong những câu hỏi lớn nhất của đại dịch Covid-19 là tại sao những người trẻ tuổi, khỏe mạnh lại bị hạ gục, mặc dù dịch bệnh hầu như tác động chủ yếu với người lớn tuổi, có bệnh lý nền.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, lượng virus mà một người bị nhiễm có tác động lớn đến biểu hiện bệnh. Nhiễm “liều cao” thì tình trạng sẽ tồi tệ hơn.

Tại sao nhiều người trẻ thiệt mạng vì Covid-19? - 1

Đã có bệnh nhân dưới 10 tuổi chết vì Covid-19. (Ảnh minh họa)

 

Chuyên gia Edward Parker, Đại học Y học nhiệt đới và Vệ sinh dịch tễ London cho rằng: "Đối với Covid-19, các báo cáo ban đầu từ Trung Quốc cho thấy, tải lượng virus cao hơn ở những bệnh nhân mắc bệnh nặng hơn. Với virus Sars và cúm cũng có kết quả tương tự". 

Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta hạn chế tất cả các khả năng tiếp xúc với Covid-19. Nếu chúng ta cảm thấy không khỏe, cần phải tuân thủ các biện pháp tự cách ly nghiêm ngặt để hạn chế khả năng lây nhiễm cho người khác.

"Một người có tải lượng virus cao có nhiều hạt virus hơn một người có tải thấp", chuyên gia virus học Alison Sinclair tại Đại học Sussex cho biết.

"Chúng tôi chưa biết tác động của tải lượng virus với các triệu chứng của người bị nhiễm virus corna. Liệu có mối liên hệ nào giữa tải lượng virus cao và triệu chứng tệ hơn hay không sẽ là vấn đề rất quan trọng".

Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng, số người có gene dễ bị tổn thương hơn nếu bị lây nhiễm virus.

Video: Thử nghiệm vaccine ngừa virus corona

 

"Nhiều người trong số chúng ta có kiểu cấu trúc di truyền đặc biệt, khiến chúng ta có khả năng phản ứng xấu hơn khi nhiễm virus corona", chuyên gia Michael Skinner tại trường Imperial College London nói.

Một giả thuyết khác đang được theo đuổi là cách hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với virus và vi khuẩn. Ở những người trẻ, khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch quá "nhạy" có thể dẫn đến một "cơn bão" chống virus áp đảo phổi và các cơ quan khác.

Trong những trường hợp đó, hệ thống miễn dịch quá tốt lại là một vấn đề. Các bác sĩ suy đoán rằng, đó là lý do tại sao steroid, một chất ức chế hệ thống miễn dịch, dường như mang lại kết quả điều trị với một số người bệnh.

Phương Anh(Nguồn: The Guardian, CNN)
Bình luận
vtc.vn