• Zalo

Tại sao nhiều người đổ mồ hôi vào ban đêm?

Bệnh và thuốc Thứ Bảy, 09/01/2021 15:03:45 +07:00
(VTC News) -

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đổ mồ hôi vào ban đêm, trong đó bao gồm cả những bệnh lý nguy hiểm.

Tại sao nhiều người đổ mồ hôi vào ban đêm? - 1

Thời kỳ mãn kinh: Mãn kinh gây tình trạng mất cân bằng hormone ở phụ nữ độ tuổi trung niên, mà một trong những triệu chứng phổ biến nhất là bốc hỏa, đổ mồ hôi vào ban đêm.

Tại sao nhiều người đổ mồ hôi vào ban đêm? - 2

Tác dụng phụ của dược phẩm: Một số loại dược phẩm, như thuốc chống trầm cảm ba vòng hay thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), có thể gây đổ mồ hôi vào ban đêm.

Tại sao nhiều người đổ mồ hôi vào ban đêm? - 3

Bệnh lao: Bệnh lao phổi là bệnh dễ mắc bởi người có hệ miễn dịch yếu. Triệu chứng ban đầu của bệnh này có thể là cơn sốt đi kèm với tình trạng vã mồ hôi vào ban đêm.

Tại sao nhiều người đổ mồ hôi vào ban đêm? - 4

Áp-xe: Áp-xe là một dạng nhiễm khuẩn nặng, hình thành túi dịch mủ cấu tạo từ vi khuẩn, xác bạch cầu và các mảnh vụn. Áp-xe có thể gây đổ mồ hôi vào ban đêm, đi kèm với cơn sốt cao và cảm giác ớn lạnh.

Tại sao nhiều người đổ mồ hôi vào ban đêm? - 5

HIV/AIDS: Những người nhiễm HIV có thể bị đổ mồ hôi đêm kinh niên. Đó là bởi HIV làm suy giảm hệ miễn dịch, khiến người nhiễm HIV rất dễ mắc bệnh thứ phát. Đổ mồ hôi đêm có thể là dấu hiệu của bệnh thứ phát do HIV/AIDS.

Tại sao nhiều người đổ mồ hôi vào ban đêm? - 6

Thuốc trị đau nửa đầu: Các loại thuốc trị đau nửa đầu không kê đơn có thể gây tác dụng phụ là đổ mồ hôi đêm. Tác dụng phụ khá phổ biến này có thể được khắc phục bằng cách giảm nhiệt độ phòng, đắp chăn mỏng hơn, hoặc đổi thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tại sao nhiều người đổ mồ hôi vào ban đêm? - 7

Một số bệnh ung thư: Một số dạng ung thư, như ung thư hạch bạch huyết, có thể gây đổ mồ hôi đêm ở giai đoạn đầu. Các liệu pháp điều trị ung thư như liệu pháp hormone, hóa trị, xạ trị và một số loại thuốc giảm đau cũng có thể gây tác dụng phụ này.

Tại sao nhiều người đổ mồ hôi vào ban đêm? - 8

Các vấn đề về thần kinh: Vã mồ hôi vào ban đêm có thể là triệu chứng ban đầu của đột quỵ, rối loạn thần kinh thực vật, hay bệnh Parkinson. Đây đều là các bệnh lý về thần kinh làm rối loạn phần não có chức năng điều hòa nhiệt độ cơ thể.

Tại sao nhiều người đổ mồ hôi vào ban đêm? - 9

Hội chứng tăng tiết mồ hôi: Hội chứng tăng tiết mồ hôi kinh niên gây đổ mồ hôi quá mức. Cách tốt nhất để đối phó với tình trạng này là mặc quần áo thoáng mát, đắp chăn mỏng và giảm nhiệt độ phòng.

Tại sao nhiều người đổ mồ hôi vào ban đêm? - 10

Hạ đường huyết: Hạ đường huyết có thể gây các triệu chứng như đổ mồ hôi, mất ngủ và ác mộng vào ban đêm. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể bị hạ đường huyết đột ngột vào ban đêm, dẫn đến tình trạng vã mồ hôi khi ngủ.

CTV Ngọc Diệp/VOV.VN (Nguồn: Facty)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tại sao nhiều người đổ mồ hôi vào ban đêm?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp