Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tại sao người Scandinavi hạnh phúc nhất thế giới?

Chuyện bốn phương Thứ Tư, 19/05/2021 12:02:17 +07:00
(VTC News) -

Scandinavia là tiểu vùng ở khu vực Bắc Âu gồm 3 vương quốc Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển, nơi mọi người luôn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống của họ.

Na Uy, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển và Iceland thường được xếp hạng cao trong danh sách các quốc gia mà người dân cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống nhất. Vì thế, các nước này luôn nằm trong top 10 quốc gia hạnh phúc nhất, theo Báo cáo Hạnh phúc thế giới, kể từ khi nó được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2013.

Vậy có gì đặc biệt ở những quốc gia này?

Coi trọng sự cân bằng

Tại sao người Scandinavi hạnh phúc nhất thế giới? - 1

Người Scandinavi không phấn đấu để trở thành tỷ phú. Họ biết cách làm việc hiệu quả và tận hưởng công việc. Vì thế họ có nhiều thời gian dành cho gia đình, bạn bè và những đam mê, sở thích của mình. Và việc có thêm một chút thời gian sẽ giúp họ đạt được điều đó.

Ví dụ, ở Đan Mạch, mọi người làm việc 37 giờ một tuần. Hầu hết nhân viên nghỉ làm vào khoảng 16h, vì vậy họ còn nhiều thời gian rảnh rỗi. Trong khi đó, người dân ở các quốc gia khác thường làm việc hơn 40 giờ mỗi tuần.

Để làm việc hiệu quả nhất có thể và hoàn thành mọi việc đúng thời hạn, người Đan Mạch không lãng phí thời gian trò chuyện với đồng nghiệp hoặc nghỉ giải lao để làm việc vặt. Họ hiểu rằng điều này sẽ làm lãng phí thời gian và công việc sẽ bị trì trệ.

Tại sao người Scandinavi hạnh phúc nhất thế giới? - 2

Sự kết hợp làm việc tại văn phòng và từ xa cũng rất phổ biến.

Thời gian nghỉ phép cũng là điều khiến Đan Mạch nổi bật. Trong một năm, nhân viên được nghỉ 5 tuần có lương. Mọi người đều được khuyến khích nghỉ  ngơi, bởi đối với họ, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là điều cực kỳ quan trọng. Họ cũng có thể được trả tiền để "nghỉ xả stress" khi mọi thứ tại nơi làm việc trở nên tồi tệ đến mức ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của họ.

Ở  Phần Lan, nhân viên cũng có quyền thay đổi ngày làm việc sớm hơn hoặc muộn hơn 3 giờ. Sự linh hoạt này cho phép họ lên lịch trong ngày của mình một cách thuận tiện. Hay ở Na Uy, nhân viên bị ốm cũng được nghỉ phép có lương tới 3 tuần.

Dành thời gian khám phá thiên nhiên

Tại sao người Scandinavi hạnh phúc nhất thế giới? - 3

Việc dành thời gian ở ngoài trời có thể tác động tích cực đến sức khỏe, thể chất và tinh thần của họ. Và người Scandinavi biết cách tận dụng tối đa lợi ích của thiên nhiên. Bất chấp thời tiết lạnh giá, họ vẫn tận hưởng nó. Thậm chí mọi người ở đây còn nói đùa với nhau: "Không có cái gọi là thời tiết xấu, chỉ có quần áo xấu”.

Dành thời gian hòa mình với thiên nhiên được xem là một phần thiết yếu trong cuộc sống, họ có thể làm điều đó trong bất kỳ thời tiết nào; không nhất thiết phải là dịp trọng đại để đi bộ đường dài trong rừng. Ngược lại, đó là một điều tự nhiên và bình dị đối với họ. Ngay cả các công ty cũng khuyến khích nhân viên tập thể dục và dành thời gian ở ngoài trời. Nhiều công ty còn cho phép nhân viên dành một ít thời gian cho môi trường bên ngoài.

Hỗ trợ nhà có trẻ nhỏ

Tại sao người Scandinavi hạnh phúc nhất thế giới? - 4

Ở Iceland, các bà mẹ mới sinh được nghỉ 9 tháng có lương, và những ông bố mới có con cũng được nghỉ 3 tháng. Trong khi đó, phụ nữ Mỹ chỉ được nghỉ thai sản 12 tuần và không được trả lương.

Ở Thụy Điển, các bậc cha mẹ mới sinh em bé cũng được nghỉ phép tới 480 và nhận 80% lương. Các bà bầu cũng được phép giảm tối đa 25% số giờ làm việc bình thường cho đến khi con họ tròn 8 tuổi và nhận trợ cấp nuôi con hàng tháng cho đến khi đứa trẻ tròn 16 tuổi.

Không lo lắng về tiền bạc

Tại sao người Scandinavi hạnh phúc nhất thế giới? - 5

Ở nhiều quốc gia, người dân chi rất nhiều tiền cho hóa đơn y tế hoặc chỉ để trả tiền học và nhu cầu cuộc sống. Nhưng điều này không xảy ra ở các nước Bắc Âu. Mọi người được chăm sóc sức khỏe và giáo dục miễn phí. Hơn nữa, những người thất nghiệp cũng được hỗ trợ. Họ có bảo hiểm thất nghiệp và hỗ trợ nuôi con, và họ được cung cấp các chương trình trải nghiệm việc làm miễn phí.

Con người tin tưởng nhau

Tại sao người Scandinavi hạnh phúc nhất thế giới? - 6

Người dân ở đây tin rằng mọi người đều trung thực như mình và đều quan tâm đến lợi ích chung. Vì vậy, việc giao tiếp xã hội trở nên dễ chịu hơn, cũng như các mối quan hệ mà người Scandinavi xây dựng. Có lúc, những mối quan hệ này có thể cung cấp cho họ những lợi ích thiết yếu.

Các nước Bắc Âu cũng có tỷ lệ tội phạm thấp hơn, vì vậy mọi người cảm thấy an toàn hơn. Sự an toàn và tin tưởng này có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của họ. Ví dụ, gười từ các nước Scandinavia tin rằng khi làm mất ví, nhất định bạn sẽ tìm lại được nó.

Bạn muốn đến thăm quốc gia Scandinavia nào? Nếu bạn sinh ra ở Scandinavia hoặc sống ở đó, bạn có đồng ý với những lý do khiến các quốc gia của bạn hạnh phúc nhất không? Hãy kể về điều khiến bạn hạnh phúc ở quốc gia của mình dưới box bình luận nhé. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin