Tại sao Ngày Chiến thắng ở Nga là 9/5 trong khi các quốc gia Châu Âu khác chọn 8/5?

Thế giớiThứ Tư, 09/05/2018 15:36:00 +07:00

Ngày 9/5 được chọn làm Ngày Chiến thắng ở Nga và nhiều quốc gia thuộc Liên Xô cũ trong khi nhiều quốc gia khác tại châu Âu lại chọn ngày 8/5.

Ngày Chiến thắng 9/5 được quy định là quốc lễ tại Nga và một số quốc gia thuộc Liên Xô cũ, tuy nhiên tại các nước châu Âu, Ngày Chiến thắng được quy định là ngày 8/5. Sự khác biệt này đến từ lý do hết sức đơn giản – thời điểm Văn kiện Đầu hàng của Đức Quốc xã do Thống chế Đức Wilhelm Keitel ký có hiệu lực vào lúc 0h01 ngày 9/5/1945 theo giờ Matxcơva.

Tuy nhiên vào thời điểm này, nhiều khu vực tại châu Âu vẫn ở ngày 8/5/1945 do sự khác biệt về múi giờ, do đó có sự khác biệt về ngày được chọn làm Ngày Chiến thắng phát xít Đức tại Liên Xô với các quốc gia khối Đồng minh khác, trong đó có Anh và Mỹ.

Đối với người dân Liên Xô trước đây cũng như người dân Nga và nhiều quốc gia thuộc khối SNG, Ngày Chiến thắng được coi là dịp lễ trọng đại, biên tập viên Maria Balyabina của RIA Novosti giải thích: “Không một quốc gia nào có liên quan đến cuộc chiến tồi tệ ấy phải chịu đựng nhiều mất mát bằng Liên Xô”.

1520083832

Pháo hoa Ngày Chiến thắng 9/5 tại Nga. (Ảnh: RIA Novosti)

Biên tập viên Balyabina nhắc lại hàng triệu người dân Liên Xô, trong đó có phụ nữ, người già và trẻ em thiệt mạng khi quân đội phát xít xâm lược Liên Xô, cũng như hàng triệu người lính Hồng quân Liên Xô ngã xuống trong những trận chiến với phát xít Đức và phát xít Nhật.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là làm thế nào để những ký ức về kỳ tích vĩ đại mà thế hệ cha ông chúng tôi không bị xuyên tạc và xóa bỏ. Vì lý do này, vào ngày 9/5, lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng được tổ chức tại Quảng trường Đỏ, cùng với hàng triệu người mang chân dung của người thân mình tham gia lễ diễu hành của Trung đoàn Bất tử”, biên tập viên Balyabina kết luận.

Nguyễn Tiến
Chuyên đề: Tin tức Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !